Bảo vệ laptop là việc mà bất cứ người dùng nào cũng quan tâm. Laptop gắn liền với nhiều người trong công việc và giải trí. Hỏng hóc laptop là điều không ai muôn. Bên cạnh đó còn tiềm ẩn các nguy cơ mất dữ liệu đặc biệt là dữ liệu quan trọng. Do đó nhu cầu bảo vệ laptop được nhiều người chú ý. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bảo vệ laptop đúng cách. Do đó, bài viết này mang đến cho bạn thông tin lưu ý về cách bảo vệ laptop hiệu quả nhất.

Xem thêm:
[Tip] – Cách bảo vệ dữ liệu trên máy tính Windows 10 được an toàn
Làm ngay các bước sau để laptop dính nước không biến thành chặn giấy
Làm thế nào để giữ laptop được lâu, bền?

Bảo vệ laptop bằng những phụ kiện ngoài

Những phụ kiện ngoài là điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến khi muốn bảo vệ chiếc laptop của mình. Những tác hại từ bên ngoài một cách vô ý như va đập là điều không ai muốn xảy ra. Việc va đập gây ảnh hưởng đối với laptop đặc biệt là laptop sử dụng ổ đĩa HDD. Dưới đây là một số phụ kiện ngoài giúp bạn loại bỏ vấn đề này:

Sử dụng túi/balo chống sốc

Lựa chọn một chiếc túi/balo chống sốc có đệm sẽ bảo vệ laptop của bạn hiệu quả nhất. Phụ kiện này tránh va đập mạnh nhờ các lớp xốp ở ngăn đựng laptop. Các lớp xốp nạy làm phân tán lực va đập và làm giảm tác động đáng kể đến laptop. Hầu hết các loại túi đựng/balo đều có ngăn riêng đựng laptop. Các sản phẩm này còn có tác dụng che đậy đối với laptop, hạn chế rủi ro tác động bên ngoài.

Bảo vệ laptop bằng balo và túi chống sốc

Bảo vệ laptop bằng balo và túi chống sốc


Có thể ưu tiên sử dụng thêm một túi chống sốc để giảm ảnh hưởng va chạm không mong muốn. Đặc biệt khi di chuyển khoảng cách lợn, sử dụng kết hợp sẽ giúp người dùng loại bỏ lo lắng. Về lâu dài đây là một trong những biện pháp rất hữu ích bảo vệ laptop thông thường.

Vệ sinh laptop đầy đủ đúng cách

Đây là một công việc đơn giản được thực hiện thường xuyên. Thông thường nên kiểm tra vệ sinh laptop định kỳ 6 tháng một lần. Tùy thuộc vào nhu cầu và đặc thù sử dụng mà chu kỳ vệ sinh có thể 3 – 6 tháng một lần. Trong quá trình sử dụng cũng nên lau chùi và dọn vệ sinh cho laptop. Điều này làm cho laptop sạch sẽ và loại bỏ được một phần các bụi bẩn có thể gây ảnh hưởng. Việc thực hiện vệ sinh laptop là một cách bảo vệ laptop rất phổ biến và dễ thực hiện.
Để thực hiện vệ sinh laptop, cần có dụng cụ vệ sinh. Những dụng cụ để vệ sinh laptop cũng rất đơn giản và thường bán thành bộ vệ sinh. Các sản phẩm vệ sinh laptop thường thấy là chổi quét bụi, khăn lau, các vật dụng loại bỏ bụi trong khe, jack,… hay bất cứ chỗ nào trên chiếc laptop.
Đối với màn hình, sử dụng các loại nước rửa kính lau qua để đảm bảo hiệu quả vệ sinh.
Hãy nhớ trước khi lau, cần phải tắt nguồn máy và rút toàn bộ ổ cắm, jack cắm trên máy.

Xem thêm:
Tổng hợp 10 lỗi màn hình laptop thường gặp và cách khắc phục đơn giản nhất
8 bước hướng dẫn vệ sinh laptop tại nhà đúng cách
Hướng dẫn vệ sinh bàn phím, vệ sinh laptop đúng cách

Bảo vệ laptop bằng phần mềm

Đây là cách làm rất hữu hiệu trong việc bảo vệ laptop. Là cách bảo vệ laptop ở bên trong, sử dụng các phần mềm được viết ra cho mục đích bảo vệ máy tính và an toàn dữ liệu. Một trong nhưng phần mềm phổ biến được nhiều người biết đến nhất là các phần mềm diệt virus. Đây là phần mềm chuyên dụng, được cập nhật liên tục để bảo vệ các dữ liệu trong máy và tạo ra môi trường an toàn nhất cho người sử dụng.

Bảo vệ laptop bằng phần mềm

Bảo vệ laptop bằng phần mềm


Một vấn đề khác ảnh hưởng khá nhiều đến laptop, gây hư hỏng, giảm hiệu năng sử dụng là virus máy tính. Sự xâm nhập cảu virus máy tính khiến cho laptop bị mất quyền điều khiển. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là CPU luôn chạy hết công suất, máy chậm, giật, lag… Gần như laptop luôn trong trạng thái hoạt động 100%, không thể sử dụng bất cứ tác vụ nào. Các vấn đề xuất hiện cùng: truy xuất tập tin chậm, xuất hiện những dòng chữ lạ, duyệt web chậm, web lạ, file lạ…
Một ưu điểm khác của phần mềm diệt virus, có thể tùy chỉnh quyền xem của một số file với mật khẩu bảo mật cao. Hạn chế rò rỉ dữ liệu quan trọng.
Bạn có thể bảo vệ laptop bằng cách tìm một phần mềm diệt virus để loại bỏ hoàn toàn vấn đề này. Điều này cũng có tác dụng bảo vệ laptop và các dữ liệu bên trong. Hạn chế tối đa rủi ra mất dữ liệu và phiền toái khi sử dụng.
Lưu ý chỉ nên cài cùng lúc 1 phần mềm diệt virus để tránh xung đột.

Xem thêm:
Dừng ngay hành động này nếu bạn không muốn laptop hỏng nhanh
Làm thế nào để làm sạch máy tính cả bên trong và bên ngoài?
Nếu “yêu” Laptop, đừng nên làm những hành động này!

Máy quá nóng, tải dữ liệu chậm

Đây là vấn đề dễ nhận thấy nhất: máy quá nóng, tải dữ liệu và xử lý tác vụ chậm hơn bình thường. Bên cạnh đó tiếng quạt tản nhiệt kêu to và sinh ra lượng nhiệt lớn. Để xử lý vấn đề này cần tắt máy, tháo đáy máy ra, lau dọn vệ sinh quạt tản nhiệt. Một thành phần khác cũng cần được xem xét là thanh Ram, cần thao ra để vệ sinh rồi cắm lại.

Bảo vệ máy tính để tránh tình trạng máy quá nóng, ảnh hưởng đến hiệu quả

Bảo vệ máy tính để tránh tình trạng máy quá nóng, ảnh hưởng đến hiệu quả


Chú ý với lỗi tải dữ liệu chậm đối với laptop dùng lâu năm. Hãy quan tâm đến vấn đề phân mảnh ổ cứng. Để kiểm tra cần thực hiện như sau Program\Accessories\System tools -> Disk Defragmenter. Hãy chú ý theo dõi vấn đề này thường xuyên để đảm bảo không bao giờ bị mất dữ liệu quan trọng. Nếu ổ cứng bị phân mảnh, sử dụng tính năng defragment tích hợp sẵn để xử lý và cải thiện.

Dùng mật khẩu cho tài khoản Windows

Bảo vệ laptop bằng mật khẩu cho tài khoản windows. Đây chắc chắn là điều nên được thực hiện để đảm bảo laptop không bị mất dữ liệu. Việc tạo mật khẩu cho tài khoản windows chủ yếu tránh việc người khác truy vấn thông tin trong laptop. Các sự cố ngoài ý muốn về việc truy cập thông tin dữ liệu cá nhân trong laptop thường để lại hậu quả rất nặng nề. Bên cạnh đó có rất nhiều thông tin mà người dùng lưu trữ riêng, không nên để bất cứ ai thấy. Do đó việc đặt mật khẩu cho windows bảo vệ cho laptop rất nhiều. Vai trò chính của mật khẩu laptop là tránh người khác sử dụng laptop và hạ chế tối đa rủi ro mất dữ liệu.
Một lưu ý khi đặt mật khẩu cho windows, cần tránh các mật khẩu phổ biến và được nhiều người dùng. Danh sách mật khẩu này được tổng hợp hằng năm trên internet. Hãy tham khảo và quyết định đặt mật khẩu sao cho an toàn và tiện dụng nhất.
Trên đây là một số cách để bảo vệ laptop hiệu quả, tránh những hỏng hóc và rủi ro không đáng có. Chú ý trong mọi trường hợp nếu bạn chắc chắn bản thân không tự khắc phục được, hãy mang laptop của bạn ra trung tâm sửa chữa laptop uy tín để được chăm sóc và xử lý vấn đề.
Hy vọng bài viết mang lại cho bạn một phần kiến thức về bảo vệ lapto. Cuối cùng, chúc bạn luôn bảo vệ tốt chiếc laptop và sử dụng một cách hiệu quả.

Có thể bạn cũng muốn xem:
Những lưu ý khi sử dụng laptop trong thời tiết khắc nghiệt tại Việt Nam
Cách tản nhiệt tốt nhất cho máy tính có thể bạn chưa biết
Nguyên nhân và cách khắc phục laptop đang có biểu hiện lỗi nguồn