Chuyên cung cấp Linh Kiện Laptop| Laptop| Phụ Kiện Laptop

Tại sao pin laptop chỉ sạc được 80% ?

  

Mỗi lần pin của bạn được dùng hết thì pin laptop chỉ sạc được 80%? Nếu việc này xảy ra thường xuyên thì có thể hệ thống sạc của bạn đã gặp sự cố không mong muốn nào đó. Có thể là do bộ sạc, ổ điện, do pin hoặc hiếm hoi hơn là do lỗi trên bo mạch chủ.

Pin của bạn vẫn xả đúng cách mặc dù pin laptop chỉ sạc được 80%?

Nếu các hoạt động của pin vẫn bình thường không có bất thường nào khác ngoài việc pin laptop chỉ sạc được 80% thì có lẽ lỗi xuất hiện ở pin chứ không phải trong hệ thống phần cứng của máy. Ngoài ra đó cũng có thể là sự cố với cài đặt quản lý nguồn điện hoặc vấn đề về hiệu chỉnh phần mềm.

Báo cáo pin:

Trong Windows bạn có thể xem “Báo cáo pin”, ở đây nó sẽ hiển thị dung lượng pin được thiết kế và dung lượng pin hiện tại của bạn. Đối với người dùng Apple, bạn có thể tìm số liệu thống kê sức khỏe của pin trong Cài đặt hệ thống> Phần cứng> Nguồn. Hai con số này hầu như sẽ luôn khác nhau một chút, nhưng bạn sẽ có thể thấy những dấu hiệu nếu có khả năng của pin bị giảm đáng kể. Nếu sự chênh lệch đủ lớn, máy tính của bạn sẽ khuyên bạn nên thay pin. Nếu thời gian sử dụng pin hiện tại quá ngắn thì pin mới sẽ là sự lựa chọn đúng đắn cho bạn.

Quản lý năng lượng:

 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tổng tuổi thọ của pin có thể được kéo dài bằng cách không sạc đầy 100% và có xả pin định kỳ. Trong một số trường hợp, máy tính xách tay của bạn sẽ có một công cụ quản lý năng lượng có thể được thiết lập để hạn chế lượng điện tích mà máy tính cung cấp cho pin. Nếu máy tính của bạn cung cấp tính năng này, nó sẽ đảm bảo rằng các cài đặt đã không bị thay đổi khiến cho pin laptop chỉ sạc được 80%.

Hiệu chỉnh phần mềm:

Cũng có khả năng là phần mềm pin của máy tính không được hiệu chỉnh chính xác nữa. Điều này có thể là kết quả của việc tháo pin thường xuyên, không khởi động lại máy tính hoặc đơn giản là bạn vừa lắp một pin quá mới không hoàn toàn tương thích với máy tính của bạn. Đôi khi máy tính xách tay của bạn có thể gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa pin thay thế mới và pin cũ bị mòn. Pin mới thường sạc tới 100% ngay cả khi phần mềm đo điện không thông báo chính xác điều này. Có thể pin laptop chỉ sạc được 80% chỉ là thông báo không chính xác của máy.

Thường với pin mới, hệ điều hành không thể đo chính xác dung lượng trong pin mới. Pin của bạn có thể được sạc đầy, nhưng máy đo công suất đọc sai cho bạn. Điều này có thể do một số dữ liệu được lưu trữ liên quan đến pin cũ. Nếu pin máy tính xách tay của bạn không sạc tới 100%, bạn có thể cần hiệu chỉnh phần mềm pin của mình.

Chu kỳ sạc pin máy tính xách tay:

 • Tắt máy tính.
 • Rút phích cắm bộ đổi nguồn.
 • Tháo pin.
 • Nhấn và giữ nút nguồn trong 30 giây.
 • Cài đặt lại pin.
 • Cắm bộ đổi nguồn.
 • Bật máy tính.

 

Nếu “Power Cycle” không giúp được, bạn có thể cần “Re-Calibration” đầy đủ. Dưới đây là các hướng dẫn để hiệu chỉnh phần mềm pin:

Lưu ý: Nếu máy tính của bạn sẽ không sạc được pin thì những hiệu chỉnh dưới đây có lẽ sẽ không giúp được bạn. Quá trình này có thể khiến pin bị hỏng vĩnh viễn nếu bạn không thể sạc pin ngay sau khi xả hoàn toàn.

Hiệu chỉnh pin máy tính xách tay cho Windows:

 • Mục đích là để chạy pin đến 0% và cho máy tính tắt chứ không phải chế độ ngủ.
 • Rút phích cắm máy tính xách tay của bạn khỏi nguồn điện.
 • Thay đổi cài đặt “Power Plan” > “On Battery” > “Đặt máy tính thành chế độ ngủ” thành “Không bao giờ”.
 • Nếu bạn không thể tìm thấy các cài đặt này, bạn có thể bật video trên internet và để cho nó phát cho đến khi máy tính tắt. (Điều này không hiệu quả trong tất cả các phiên bản của Windows)
 • Sau khi tắt máy tính, cần phải cắm bộ đổi nguồn AC để bật lại máy. Khi máy tính bắt đầu khởi động, một thông báo sẽ xuất hiện hỏi xem bạn có muốn bắt đầu trong “Chế độ an toàn không.” Khởi động lại Windows bình thường.
 • Để máy tính của bạn được cắm vào và sạc từ 0% đến 100%.
 • Hãy nhớ thay đổi các thiết lập Power Scheme của bạn về những gì chúng đã có.

Hiệu suất pin máy tính xách tay cho Mac:

 • Sạc pin của bạn đến phần trăm cao nhất có sẵn.
 • Để máy tính xách tay được cắm sạc trong 2 giờ sau khi bạn đạt đến phần trăm sạc cao nhất.
 • Rút phích cắm bộ chuyển đổi AC và sử dụng máy tính cho đến khi nó buộc máy vào chế độ ngủ.
 • Hãy để máy tính ở chế độ ngủ trong 5 giờ.
 • Sạc pin từ 0% đến 100%.

 

Nếu hiệu chuẩn lại được thực hiện đúng và KHÔNG khắc phục được sự cố, pin mới sẽ khắc phục sự cố.

Máy tính xách tay của bạn có sạc pin đến một tỷ lệ nhất định nhưng tắt ngay khi bạn rút bộ sạc?

Nếu máy tính của bạn tắt ngay lập tức sau khi rút bộ đổi nguồn AC, pin của bạn đã bị hỏng hoàn toàn. Lý do phổ biến nhất xảy ra là pin cạn hết nguồn. Nếu pin máy tính xách tay chạy tới 0% và không được sạc lại ngay, máy tính sẽ không cho phép sử dụng lại pin. Pin máy tính xách tay có một chip máy tính bên trong mỗi pin. Chip này theo dõi tình trạng pin và yêu cầu một khoản dung lượng pin nhất định trong máy tính xách tay khi cần thiết. Chip đòi hỏi một lượng nhỏ năng lượng từ pin để tiếp tục hoạt động. Khi hết pin, máy tính không còn có thể giao tiếp với pin và như một biện pháp phòng ngừa an toàn, máy tính sẽ không cho phép điện được gửi tới pin. Nếu không có phần mềm trong chip để hạn chế dòng điện sẽ có nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn, vì vậy máy tính xách tay từ chối sử dụng pin là một tính năng an toàn. Rất tiếc, đây là trạng thái không thể khắc phục được và pin mới là giải pháp duy nhất.

Pin laptop chỉ sạc được 80% là những hỏng hóc mà người dùng thường xuyên gặp phải sau thời gian sử dụng. Tuy bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng nhưng trong trường hợp cần ra ngoài làm việc sẽ có thể làm gián đoạn công việc của bạn do hết pin bất ngờ. Do đó nếu phát hiện pin không thể sạc đến mức 100% người dùng nên chú ý. Tốt nhất, bạn không nên bỏ qua mà cần kiểm tra xem nguyên nhân từ đâu nhé. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên đã mang đến những thông tin có ích dành cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc gặp khó khăn trong việc kiểm tra tình trạng pin có thể đến ngay với Laptopcentre để được hỗ trợ và khắc phục nhanh nhất. Ngoài cung cấp linh kiện máy tính, đơn vị chúng tôi còn sửa chữa laptop vô cùng chuyên nghiệp. Vì vậy, nếu Laptop Asus chỉ sạc đến 95% hay lỗi pin laptop sạc không vào plugged in not charging…bạn không cần phải quá lo lắng.

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến giới hạn sạc pin laptop đó có thể là nhiệt độ hoặc do người dùng sạc laptop sai cách…và trường hợp pin laptop gặp vấn đề thì cách tốt nhất là bạn nên thay mới để sử dụng. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, Laptopcentre luôn khắc phục nhanh các lỗi pin laptop mà không để quý khách hàng phải chờ đợi quá lâu.

Không những vậy, nhằm giúp khách hàng yên tâm khi sửa chữa hay thay pin laptop các loại tại đơn vị. Laptopcentre luôn mang đến chính sách bảo hành vô cùng uy tín. Đồng thời khách hàng còn có thể ngồi trực tiếp tại cửa hàng để xem quá trình sửa chữa của nhân viên tránh trường hợp bị lấy thêm tiền phát sinh.

Đặc biệt giá thành sửa chữa, thay pin laptop tại Laptopcentre luôn rẻ hơn so với các đơn vị khác. Vì vậy giúp khách hàng yên tâm sau khi thanh toán. Do đó khi pin laptop của bạn gặp phải các vấn đề như pin laptop chỉ sạc được 80%, Laptop chỉ sạc được khi tắt máy…Mặc dù đã tiến hành xả pin định kỳ và sử dụng đến Battery care function hãy đừng chần chừ liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Laptopcentre cam kết luôn mang đến những dịch vụ sửa chữa tốt nhất dành cho khách hàng. Đồng thời sau khi sửa chữa, thay pin mới còn hướng dẫn cho khách hàng cách cài đặt chế độ sạc pin laptop hay cách sạc pin laptop mới…nhằm giúp bảo vệ tuổi thọ pin laptop tốt hơn. Đó chính là lý do dù đứng trước rất nhiều đối thủ cạnh tranh nhưng Laptopcentre vẫn luôn là địa chỉ uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Trên đây là những lí giải cũng như cách khắc phục cho sự cố pin laptop chỉ sạc được 80%. Nếu bạn cần thêm những tin tức mới nhất và hữu ích nhất về pin laptop, xem ngay những bài viết dưới đây.

Các bài viết khác
facebook Messenger
zalo Zalo
call Gọi ngay
maps Chỉ đường
Chat Facebook
(8h-24h)
Chat Zalo
(8h-24h)
0919223344
(8h-24h)