5 Cách bật chế độ pin Laptop: Bí quyết kéo dài tuổi thọ pin

Máy tính bạn sử dụng sắp hết pin? Bật chế độ tiết kiệm pin là một trong những cách để kéo dài thời gian làm việc. Không những vậy đây còn là một trong những cách giúp bạn bảo vệ pin tốt hơn. Nhờ đó tránh được tình trạng pin bị chai mất chi phí thay lại pin mới. Vậy bật chế độ tiết kiệm pin như thế nào? Bài viết sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách bật chế độ pin Laptop hiệu quả sau đây nhé.

Hướng dẫn cách bật chế độ pin Laptop?

Hướng dẫn cách bật chế độ pin Laptop?

Tìm hiểu các chế độ pin Laptop

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy khác nhau, để người mua lựa chọn. Tùy vào từng mẫu máy sử dụng hệ điều hành windows sẽ có các chế độ pin Laptop khác nhau để điều chỉnh. Nhờ đó, nguồn pin dự trữ luôn được dùng hợp lý và giúp bạn tránh được trường hợp pin dùng nhanh hết. Vậy có các chế độ pin Laptop nào để người dùng điều chỉnh? Những thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây, bạn hãy đừng vội bỏ qua nhé.

 • Chế độ pin Laptop power saver: Đây là chế độ thường được người dùng kích hoạt để tiết kiệm pin. Chế độ pin laptop power saver có đặc điểm là giảm tốc độ của CPU mọi lúc, trong đó bao gồm cả hạ sáng màn hình… Vì vậy, pin sau khi sạc sẽ sử dụng được lâu hơn và máy tính luôn mát hơn.
 • Chế độ Balanced: Đây là chế độ có khả năng tăng tốc độ CPU máy tính nếu bạn cần. Đặc biệt chế độ này còn cho phép giảm tốc độ CPU khi nó không cần thiết. Do đó khi sử dụng Laptop, bạn có thể cài đặt mặc định chế độ này.
 • High Performance: Đây là chế độ thường được người dùng sử dụng, nhất là khi bạn mở các ứng dụng nhẹ như lướt web, văn phòng hay chơi game. Chọn chế độ High Performance thường giúp máy tính vận hành ở mức vừa phải. Tuy nhiên vẫn đảm bảo hiệu quả xử lý, cũng như tiết kiệm điện năng. Cho nên, bạn có thể cài đặt mặc định chế độ này sau khi mua Laptop sử dụng.

Nên để pin Laptop ở chế độ nào?

Đa số các mẫu Laptop hệ điều hành Windows hiện nay để có trang bị chế độ tiết kiệm pin. Nên để pin Laptop ở chế độ nào để dùng? Đây là câu hỏi được nhiều người dùng vô cùng quan tâm. Do đó nếu bạn lo lắng pin máy tính nhanh bị chai, bị hỏng? Hãy đừng vội bỏ qua những chia sẻ dưới đây nhé.

High Performance, chế độ pin Laptop power saver hay chế độ Balanced đều có thiết lập cho hầu hết người dùng và mọi lúc. Ưu điểm của những chế độ này là giúp tiết kiệm pin vô vùng hiệu quả. Cho nên, bạn không cần phải quá lo lắng về việc lựa chọn chế độ pin Laptop nào để dùng. Đơn giản chúng ta chỉ cần thay đổi tùy chọn theo nhu cầu sử dụng của mình. Cụ thể:

Chế độ Balance có thể sử dụng các cài đặt hiệu năng cao hơn khi Laptop kết nối với ổ cắm. Ngược lại, trường hợp sử dụng các tùy chọn hiệu năng cao khi dùng pin trên Laptop chúng ta nên chọn chế độ High Performance. Trong khi đó với power saver, bạn sẽ không cần phải chuyển đổi các chế độ sử dụng điện một cách thủ công.

Tại sao bạn nên bật chế độ tiết kiệm pin trên Laptop?

So với phần cứng thì công nghệ pin luôn phát triển chậm hơn. Đó chính là lý do các nhà sản xuất máy tính luôn cố gắng nhồi nhét dung lượng vào lõi pin. Tuy nhiên, việc này lại không thể cải thiện khả năng tối ưu cũng như hiệu năng sử dụng của máy tính. Đó chính là lý do sau thời gian sử dụng, pin Laptop sẽ bắt đầu có dấu hiệu bị chai cho nên rất nhanh hết pin dù mới sạc. Vì vậy bật chế độ tiết kiệm pin trên Laptop là một trong những cách giúp bạn bảo vệ pin.

 • Bật chế độ tiết kiệm pin trên Laptop sẽ làm giảm độ sáng màn hình, bus Ram, tốc độ xử lý… Nhờ đó, máy tính sẽ tiêu thụ điện năng ở mức thấp nhất và kéo dài thời gian sử dụng.
 • Bật chế độ tiết kiệm pin còn giúp bảo vệ tuổi thọ của pin.

Do đó khi mua máy tính để sử dụng bạn hãy đừng quên việc thiết lập chế độ tiết kiệm pin. Trong trường hợp bạn không có kinh nghiệm, hãy nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật.

Bật chế độ tiết kiệm pin trên Laptophạn chế tình trạng pin bị chai

Bật chế độ tiết kiệm pin trên Laptophạn chế tình trạng pin bị chai

Hướng dẫn cách bật chế độ pin Laptop giúp bảo vệ pin hiệu quả

Bật chế độ pin Laptop là cách đơn giản để giúp bạn bảo vệ pin hiệu quả. Tuy nhiên không phải tất cả mọi người dùng đều biết cách bật tính năng này đâu nhé. Ngoài ra tùy vào từng dòng máy, cách bật ứng dụng này cũng khác nhau. Do đó những hướng dẫn chúng tôi chia sẻ ở trên, bạn hãy tiếp tục theo dõi nhé.

Bật chế độ sạc pin Laptop Dell, cách cài đặt chế độ sạc pin Laptop Dell

Đối với những ai đang sử dụng máy tính đến từ thương hiệu Dell, để bật chế độ sạc pin như thế nào? Nếu bạn không có kinh nghiệm, hãy lần lượt thực hiện theo các bước chúng tôi chia sẻ dưới đây.

 • Bước 1: Tiến hành tải Dell Battery Meter về máy tính
 • Bước 2: Khởi động Dell Battery Meter để sử dụng
 • Bước 3: Giao diện Dell Battery Meter xuất hiện 3 nội dung chính để người dùng theo dõi. Trong đó gồm Battery Status (tình trạng pin, Battery Health (% pin bị chai), Battery Life (chế độ tiết kiệm điện năng)
 • Bước 4: Người dùng click Battery Life -> Chọn Disable battery charging
 • Bước 5: Tiến hành khởi động lại máy tính, để kích hoạt tính năng Dell Battery Meter để dùng.

Cách cài đặt chế độ sạc pin Laptop Dell không quá khó. Tuy nhiên, bạn hãy đảm bảo thực hiện đúng theo các bước chúng tôi đã hướng dẫn ở trên nhé.

Chế độ sạc pin Laptop Asus, chế độ tiết kiệm pin cho Laptop Asus

không giống với cách cài đặt chế độ sạc pin Laptop Dell, việc cài chế độ sạc pin Laptop Asus hoàn toàn khác. Do đó, nếu bạn muốn kích hoạt chế độ tiết kiệm pin cho Laptop Asus hãy làm theo các hướng dẫn sau đây nhé.

Bước 1: Tiến hành tải phần mềm MyASUS về máy tính xách tay

Bước 2: Khởi động phần mềm MyASUS -> Xuất hiện giao diện MyASUS với 3 chế độ sạc khác nhau gồm.

 • Full capacity mode: Chế độ sạc pin đầy 100% rất thích hợp cho những ai thường xuyên phải di chuyển ra ngoài làm việc.
 • Balanced mode: Chế độ này sẽ giúp Laptop sạc nhanh đến 80%. Cho nên nếu bạn di chuyển ra ngoài trong thời gian ngắn, có thể chọn để cài đặt.
 • Maximum lifespan mode: Đây là chế độ giúp bảo vệ tuổi thọ pin hiệu quả. Bởi pin Laptop luôn nằm ở mức 60%, dù bạn có liên tục sạc pin. Tuy nhiên, nó chỉ thích hợp dành cho những ai không phải thường xuyên đi ra ngoài làm việc.

Bước 3: Người dùng chọn chế độ sạc phù hợp cho Laptop

Kích hoạt chế độ pin tiết kiệm cho máy tính không quá khó

Kích hoạt chế độ pin tiết kiệm cho máy tính không quá khó

Cách cài đặt chế độ sạc pin Laptop HP

Cũng giống như Dell, Asus hay Acer, HP cũng là một trong những thương hiệu máy tính có uy tín tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên sau thời gian sử dụng, hỏng hóc là điều không tránh khỏi trong đó có pin. Do đó để bảo vệ pin không nhanh bị chai, bạn hãy bật chế độ sạc pin tiết kiệm. Vậy cách cài đặt chế độ sạc pin Laptop HP như thế nào?

 • Bước 1: Người dùng hãy truy cập vào Control Panel
 • Bước 2: Lựa chọn Power Options
 • Bước 3: Click chọn mục Plan settings -> Tiến hành kiểm tra các thiết lập liên quan đến pin, màn hình…

Tuy nhiên, việc cài đặt chế độ sạc pin Laptop có thể gây ra các vấn đề cho thiết bị. Do đó, bạn hãy lưu ý không nên chọn máy tính tự tắt khi dung lượng pin xuống quá thấp và duy trì thiết lập pin mức thấp nhất ở tỷ lệ quá cao nhé.

Cách cài đặt chế độ sạc pin Laptop Lenovo

Để Laptop có thể sử dụng được lâu hơn, việc cài đặt chế độ sạc cho pin rất quan trọng. Do đó nếu bạn đang sử dụng máy tính thương hiệu Lenovo. Hãy đừng bỏ qua cách cài đặt chế độ sạc pin Laptop Lenovo, chúng tôi chia sẻ sau đây nhé.

 • Bước 1: Truy cập Google để tải phần mềm BatteryCare về máy tính -> Chọn Run -> Click Yes
 • Bước 2: Truy cập Settings -> Chọn General -> Click chọn Auto start with Windows
 • Bước 3: Nhấn Save
 • Bước 4: Truy cập Task Manager chọn Task Manager
 • Bước 5: Tìm đến ứng dụng BatteryCare nếu mục Status hiện trạng thái Enable có nghĩa là BatteryCare đã khởi động.

Cách bật chế độ tiết kiệm pin Laptop win 7, chế độ tiết kiệm pin cho Laptop win 7

Đối với các Laptop hệ điều hành windows 7, việc thiết lập chế độ tiết kiệm đơn giản hơn. Do đó nếu bạn đang băn khoăn cách bật chế độ tiết kiệm pin Laptop win 7 nhanh nhất? Hãy bỏ túi ngay những chia sẻ sau đây.

 • Bước 1: Click vào biểu tượng pin ở góc phải dưới màn hình -> Chọn More power options
 • Bước 2: Tại mục Power saver nhấn chọn Change plan settings
 • Bước 3: Tùy chỉnh thời gian, độ sáng, thời gian -> Click Save changes

Như vậy là chúng ta đã cài đặt thành công chế độ tiết kiệm pin cho Laptop Win 7. Cho nên sau khi dùng pin máy tính, bạn chỉ việc bấm vào biểu tượng in và chọn Power saver là được.

Cách cài đặt chế độ sạc pin Laptop Win 10, chế độ tiết kiệm pin Laptop Win 10

Cách cài đặt chế độ sạc pin Laptop Win 10 như thế nào? Nếu bạn không có kinh nghiệm hãy đừng quá lo lắng. Nhưng chia sẻ dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn.

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows-I để mở Settings
 • Bước 2: Tìm mục System chọn Battery để kích hoạt chế độ tiết kiệm pin
 • Bước 3: Giao diện quản lý pin xuất hiện tại mục Battery saver tìm mục Battery saver is currently -> chọn ON

Lúc nào nên tắt chế độ tiết kiệm pin Laptop?

Sử dụng chế độ tiết kiệm pin Laptop là bí cách để bạn bảo vệ pin cũng như tăng thời lượng sử dụng. Đó chính là lý do khi sử dụng máy tính, người dùng nên kích hoạt các chế độ tiết kiệm năng lượng như Eco Mode, Battery Saver… để dùng. Vậy lúc nào nên tắt chế độ tiết kiệm pin Laptop?

Ưu điểm của việc thiết bật chế độ tiết kiệm pin Laptop, chính là giúp năng lượng tiêu thụ ở mức thấp nhất. Tuy nhiên, điều này lại làm giảm xung nhịp CPU, độ sáng màn hình giảm xuống… làm bạn cảm thấy hơi bất tiện khi dùng. Vì thế, nếu bạn không phải thường xuyên ra ngoài. Hoặc dùng sạc trực tiếp làm việc, có thể tắt chế độ tiết kiệm pin Laptop.

Cách tắt chế độ pin Laptop

Làm thế nào để tắt chế độ pin Laptop? Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề này, hãy đừng bỏ qua các cách chúng tôi hướng dẫn sau đây nhé.

Dùng tổ hợp hợp phím để tắt chế độ tiết kiệm pin Laptop Dell, tắt chế độ sạc pin Laptop Dell

Bạn muốn tắt chế độ tiết kiệm pin Laptop Dell khi không cần sử dụng? Hãy lần lượt làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở hộp Settings
 • Bước 2: Nhập từ khóa Battery vào thanh công cụ tìm kiếm -> Click chọn Battery saver settings
 • Bước 3: Tại cửa sổ Battery nhấn OFF để tắt chế độ sạc pin Laptop Dell

Sử dụng Power Options để tắt chế độ dùng pin của Laptop Acer

 • Bước 1: Tìm Control Panel để mở Power Options
 • Bước 2: Tại giao diện Power Options click chuột thiết lập Change plan settings
 • Bước 3: Tại giao diện Edit plan settings chọn Change advanced power settings -> Click Save changes
 • Bước 4: Click vào các dấu cộng ở đầu mỗi mục Energy saver settings -> Chuyển On battery thành giá trị 0 Percent battery charge.
 • Bước 5: Click Apply -> OK -> Click Save changes

Với cách này bạn có thể tắt chế độ dùng pin của Laptop Acer. Tuy nhiên bạn chỉ áp dụng cho Laptop Windows 10, cho nên hãy lưu ý khi sử dụng nhé.

Sử dụng Action Center để tắt chế độ tiết kiệm pin trên Laptop

Sử dụng Action Center để tắt chế độ tiết kiệm pin trên Laptop

Cách tắt chế độ tiết kiệm pin trên Laptop HP bằng Action Center

Sử dụng Action Center cũng là một trong những cách tắt chế độ tiết kiệm pin trên Laptop HP bạn có thể lựa chọn. Vậy cách thực hiện như thế nào?

 • Bước 1: Tại góc phải dưới màn hình nhấp vào biểu tượng giống hình giấy note -> Tiếp tục chọn All settings.
 • Bước 2: Cửa sổ giao diện xuất hiện chọn System
 • Bước 3: Tại cửa sổ System xuất hiện 2 mục ở phía dưới góc trái là Power & sleep và Battery -> Click OF để tắt chế độ tiết kiệm pin và ngược lại.

Làm gì khi pin Laptop không sạc đầy được 100?

Pin có vai trò rất quan trọng đối với Laptop. Đó chính là lý do, bạn cần sạc pin đúng cách cũng như nên bật chế độ tiết kiệm pin Laptop nếu như phải thường xuyên đi ra ngoài. Vậy chúng ta cần làm gì khi pin Laptop không sạc đầy được 100?

 • Sạc đúng cách: Trước khi quyết định mang Laptop đến đơn vị sửa chữa máy tính, hãy kiểm tra xem mình đã sạc pin đúng cách chưa nhé. Nếu bạn mới bắt đầu dùng Laptop nên cắm sạc để sử dụng nguồn điện trực tiếp. Sau đó hãy chuyển sang dùng pin cho đến khi dung lượng chỉ còn 30%. Lúc này, chúng ta mới tiếp tục cắm sạc đầy trở lại.
 • Cập nhật lại Driver cho Laptop: Cập nhật lại Driver cho máy tính cũng là một trong những cách để khắc phục lỗi pin Laptop không sạc đầy được 100. Do đó, bạn hãy đừng quá lo lắng khi gặp phải sự cố trên nhé. Đầu tiên chúng ta phải vào This PC -> chọn Manager -> Click Device Manager -> Tại mục Batteries click chuột phải để chọn Microsoft ACPI – Compliant Control Method Battery -> chọn Uninstall. Cuối cùng là khởi động lại Laptop để hệ thống tự động cài đặt lại Driver mới.
Nếu bạn không am hiểu về máy tính hãy đến ngay Laptopcentre

Nếu bạn không am hiểu về máy tính hãy đến ngay Laptopcentre

Lời kết

Pin có vai trò rất quan trọng đối với người dùng nhất là khi phải thường xuyên ra ngoài làm việc. Do đó, việc sử dụng pin đúng cách và bật chế độ pin Laptop sẽ giúp bảo vệ tuổi thọ của pin. Đồng thời giúp Laptop hoạt động lâu hơn. Vì thế nếu bạn gặp khó khăn trong việc bật chế độ tiết kiệm pin trên Laptop? Hãy đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi ở bài viết trên nhé. Ngoài ra nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ ngay với Laptopcentre. Nhân viên kỹ thuật của chúng tôi luôn sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề Laptop của bạn gặp phải nhanh nhất.

Xem thêm bài viết liên quan:

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
 • Giá: 450.000 
 • Tồn kho: 5
Mã: STHP9.5
Sạc Toshiba 65W 19V 3,42A chân 5.5*2.5 A200 A300 C640 (HCP+)
 • Giá: 150.000 
 • Tồn kho: 15
Mã: STTSB342
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
 • Giá: 100.000 
 • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
 • Giá: 150.000 
 • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
 • Giá: 100.000 
 • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
 • Giá: 100.000 
 • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới