Cách lựa chọn cấu hình máy tính xách tay (laptop)

Việc xây dựng cấu hình máy tính xách tay phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện tài chính của từng người. Chính vì vậy sẽ có rất nhiều các lựa chọn khác nhau dành cho bạn. Ở bài viết này tôi chỉ đưa ra các cấu hình tiêu biểu cũng như phân tích cụ thể để các bạn có cái nhìn tổng thể cũng như giúp ích cho bạn phần nào về việc lựa chọn cấu hình máy tính xách tay cho mình.

cấu hình máy tính xách tay

CPU

Các máy tính xách tay trên thị trường hiện đa số đang sử dụng chip AMD E Series hoặc Intel CPU Pentium, bộ phận sẽ xử lý các tác vụ từ nhỏ đến lớn và các tác vụ như lướt web. Bộ vi xử lý Intel Atom sẽ cho hiệu suất thấp nhất, nhưng cung cấp tuổi thọ pin dài. Các tablet / laptop thường sử dụng chipset xử lý Core M của Intel, chúng nhanh hơn so với Atom nhưng không nhanh như Core Series của công ty ( Core i3, i5 và i7 ).

Xem thêm:

Nếu bạn có ý định mua laptop có chip thuộc dòng i dù là i3, i5 hay i7 thì hãy cố gắng mua thế hệ mới nhất của chúng là Intel 5th Generation ( aka Broadwell, Illinois ) mới ra mắt đầu năm nay. Nếu bạn quyết định bỏ ra hơn 500 đô thì ít nhất hãy mua laptop Core i5 vì nó khả năng tăng tốc độ xử lý rất nhiều cho laptop . Người sử dụng cần cấu hình cao và các game thủ nên chọn hệ thống Core i7.

RAM

Ram laptop

Khi nói đến bộ nhớ, hoặc RAM, thậm chí cả máy tính xách tay giá rẻ nhất cũng có 4GB ram nên lời khuyên là bạn đừng mua các máy có ram thấp hơn. Nếu bạn có thể có được một hệ thống với 6 hoặc 8 GB, bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn cho các ứng dụng cao cấp và khả năng chạy đa nhiệm của máy. Các game thủ và người sử dụng cần cấu  hình máy tính cao nên tìm 16GB RAM.

Ổ cứng

Đối với hầu hết người dùng, một ổ đĩa nhanh là quan trọng hơn một ổ đĩa có dung lượng lớn. Nếu bạn có một sự lựa chọn, hãy chọn một ổ cứng 7,200-rpm thay vì 5,400-rpm. Thậm chí nếu bạn có một số bộ phim và các trò chơi trên ổ cứng của bạn, một ổ cứng 320GB sẽ là đầy đủ, nhưng dung lượng 500GB hoặc 750GB ổ đĩa thường không phải tốn thêm quá nhiều.

Xem thêm:

Flash Cache

Bất kỳ máy tính xách tay Ultrabook và một số khác đi kèm với 8,16 hoặc 32GB Flash lưu trữ, bạn có thể sử dụng để tăng hiệu suất. Trong khi không nhanh như một ổ SSD, một bộ nhớ cache flash sẽ giúp tải tăng và thời gian khởi động trong khi cho phép bạn lưu trữ tất cả các dữ liệu của bạn vào một ổ đĩa cứng dung lượng lớn.

Ổ cứng SSD

Các ổ đĩa này có giá trị hơn một chút so với ổ đĩa cứng truyền thống và đi kèm với ít công suất (thường là 128 đến 256GB), nhưng chúng cải thiện hiệu suất đáng kể. Bạn sẽ tận hưởng thời gian khởi động nhanh hơn, thời gian resume nhanh hơn, và thời gian mở ứng dụng nhanh hơn. Thêm vào đó, vì ổ SSD không có bộ phận chuyển động như ổ cứng cơ học, việc bị thất bại là điều ít khi xảy ra.

Màn hình

Càng nhiều điểm ảnh mà bạn có, các nội dung được hiển thị trên màn hình laptop sẽ càng chi tiết hơn. Hầu hết các máy tính xách tay đều có độ phân giải thấp nhất là 1366 x 768 pixel. Tuy nhiên, nếu bạn có các tùy chọn, nên chọn một máy tính xách tay với một điểm ảnh cao 1600 x 900 hoặc 1920 x 1080. Bạn sẽ thấy thêm các trang web yêu thích của bạn, đa nhiệm tốt hơn, và có một trải nghiệm xem phim tốt hơn. Màn hình full HD (1920 x 1080) có giá khoảng hơn 4 triệu so với laptop thường.

Xem thêm:

Một số máy tính xách tay đắt tiền với màn hình là 2560 x 1600, 3200 x 1800 hoặc thậm chí 3840 x 2160. Mặc dù hầu hết các phim không có sẵn ở độ phân giải cao nhưng hình ảnh sẽ rất sắc nét.

Màn hình cảm ứng: Windows 8 sở hữu khả năng chạm vào màn hình rất độc đáo, nhưng nếu máy tính xách tay của bạn không phải là một đứa con lai với một màn hình uốn cong hoặc xoay, thì bạn có thể cũng không cần đến nó. Mặc dù bạn có thể có được một hệ thống màn hình cảm ứng cho dưới 11 triệu nhưng sự khác biệt về giá giữa các hệ thống cấu hình tương tự có và không có cảm ứng là 2,5 triệu đến 4 triệu.

Chip đồ họa

Đối với hầu hết các máy tính xách tay, một chip đồ họa tích hợp (một trong những bộ nhớ chia sẻ) sẽ đảm nhiệm các tác vụ cơ bản gồm lướt web, xem video, và thậm chí chơi một số trò chơi nặng. Tuy nhiên, một bộ xử lý đồ họa rời từ AMD hoặc Nvidia (mà đã dành bộ nhớ cho video) sẽ cung cấp hiệu suất tốt hơn khi nói đến các trò chơi đòi hỏi cấu hình mạnh nhất. Thêm vào đó, một GPU tốt có thể tăng tốc phát lại video trên các trang web như Hulu, cũng như tăng tốc độ chỉnh sửa video.

chíp đồ họa

Như với các CPU có cả chip đồ họa cao cấp và cấp thấp. Nvidia duy trì một danh sách các chip đồ họa của hãng từ thấp đến cao cấp cũng như AMD. Nói chung, các máy tính xách tay chơi game sẽ cần có GPU tốt nhất.

Ổ đĩa DVD/Blu – ray

Ổ đĩa DVD/Blu - ray laptop

Máy tính xách tay ngày càng ít những máy đi kèm với ổ đĩa quang . Đó là bởi vì bạn có thể tải về phần mềm hoặc video từ trang web trừ khi bạn ghi đĩa hoặc muốn xem phim Blu – ray. Nếu bạn không cần một trong những ổ đĩa và có thể tiết kiệm được một nửa trọng lượng bằng cách lược bỏ chúng.

Kết luận

Phía trên là những thông số kĩ thuật quan trọng nhất để nhận biết một chiếc laptop có phù hợp nhu cầu sử dụng của bạn hay không. Hi vọng là qua bài phân tích trên các bạn sẽ chọn được cho mình một sản phẩm laptop vừa túi tiền và đáp ứng được đúng nhu cầu của mình.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực cung cấp linh kiện laptop, linh kiện kỹ thuậtlinh kiện máy tính bảng uy tín hàng đầu trên thị trường Việt Nam. Laptopcentre luôn tự hào vì được đồng hành cùng quý khách hàng trong suốt quá trình sử dụng máy tính xách tay, máy tính bảng với dịch vụ sửa chữa laptop.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới