Việc dùng sạc pin laptop của máy khác thường xảy ra khi bạn có sự cố về sạc mà lại rất cần sạc pin laptop của mình trước khi nó sập nguồn. Ít ai thực sự đặt câu hỏi liệu làm thế có an toàn hay không và liệu họ có thể làm thế hay không.

Xem thêm: Lý do thực sự khiến Pin Laptop Vừa Sạc Vừa Dùng gây nguy hiểm

Và câu trả lời ngắn gọn cho vấn đề này là: “Không!”

Bạn không bao giờ cố ý sử dụng bộ sạc của máy tính xách tay khác trên máy tính xách tay của mình.Có thể nó không quan trọng khi pin của bạn sắp cạn kiệt và bạn cần ngay lập tức sạc đầy pin của mình.
Việc sử dụng bộ sạc của máy khác, cho dù nó có sạc được, cũng sẽ dẫn đến những kết quả không tốt đẹp. Có thể ngay lập tức hoặc sau đó, nó làm hỏng pin của bạn. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao ngay trong bài viết này.
bộ sạc pin máy khác

Yêu cầu về nguồn

Tất cả các máy tính xách tay không được tạo ra bằng nhau và không phải là yêu cầu năng lượng của họ. Một số máy tính xách tay đòi hỏi nhiều quyền lực hơn; nghĩ rằng máy tính xách tay chơi game. Bộ sạc của chúng được xây dựng cho nhu cầu năng lượng cụ thể đó. Nếu bạn sử dụng một bộ sạc không cung cấp đủ năng lượng, hoặc cung cấp quá nhiều năng lượng cho một máy tính xách tay, bạn có nguy cơ làm hỏng pin vượt quá sửa chữa. Ngoài ra còn có khả năng bạn làm hỏng phần cứng khác trên máy tính xách tay của bạn để thực sự, chỉ cần không làm điều đó.
Pin có thể xảy ra ngay lập tức hoặc thiệt hại có thể xuất hiện cuối cùng. Thông thường, nó biểu hiện dưới dạng thông báo ‘cắm vào, không sạc’.

Phần mềm sở hữu độc quyền

Nếu bạn có một bộ sạc máy tính xách tay Dell và bạn cắm nó vào một máy tính xách tay HP, nó sẽ làm hỏng pin của bạn. Sẽ không có vấn đề gì nếu bộ sạc cung cấp nguồn điện phù hợp, bộ sạc từ các nhà sản xuất khác nhau không bao giờ là ý tưởng hay và pin máy tính xách tay có thể từ chối nó đơn giản vì nó không phải từ nhà sản xuất được phê duyệt. Các hãng sản xuất có những phần mềm kiểm tra độ tương thích của các bộ phận kết nối. Với những bộ sạc của máy tính khác cho dù đúng nguồn điện và tương thích chân cắm cũng có thể không được phê duyệt kết nối. Và tất nhiên sẽ không sạc được điện.

Giá rẻ

Một số bộ sạc có giá rẻ trong khi các bộ sạc khác có thể tốn khá nhiều. Nếu bạn đang tìm cách thay thế bộ sạc của máy tính xách tay của mình và bạn bị cám dỗ mua một bộ sạc rẻ tiền thì có thể bạn đang dùng số tiền đó để rước nguy cơ về cho máy tính của bạn. Không có cách nào để xác định chất lượng của một bộ sạc giá rẻ và trong khi nó có thể yêu cầu cung cấp một số tiền nhất định, bạn không thể chắc chắn nếu nó thực sự không hoạt động với máy của bạn. Tránh xa những chi tiết giá rẻ như vậy. Chi tiêu thêm tiền và nhận được một bản gốc hoặc bạn sẽ được thay thế pin của bạn rất sớm.
Rõ ràng rằng các bộ sạc gái rẻ không tương thích sẽ đem đến nguy cơ thay mới cả pin và máy tính của bạn. Vậy khi đó, nó không còn rẻ nữa. Thậm chí là rất đắt khi bạn phải bỏ thêm tiền để chi cho pin mới hoặc thậm chí là laptop mới.

MacBooks

bộ sạc pin máy khác
MacBook là một phần ngoại lệ đối với quy tắc này. Bạn có thể sử dụng một bộ sạc của chiếc MacBook này với một máy MacBook khác. Nó là tương thích với nhau và hoàn toàn có thế ử dụng như vậy. Nó cùng đến từ một nhà cung cấp và đáp ứng được yêu cầu sạc của bạn. Nhưng bạn không bao giờ nên sử dụng bộ sạc cũ hoặc cố gắng sử dụng bộ sạc không phải của Apple. Bạn có thể làm hỏng pin một cách vô tình mà không hề hay biết. Những loại pin cũ, pin không phải của Apple sẽ không tương thích với máy tính Macbook. Nó là một hệ sinh thái riêng và bạn không nên dùng những thứ gì ngoài hệ sinh thái đó.

Đọc ngay bài viết sau: