Hướng dẫn lưu dự phòng và Cứu Dữ Liệu trên thiết bị Android

Bất cứ thiết bị nào sử dụng hệ điều hành Android đều được hướng dẫn cách sao lưu dự phòng và Cứu Dữ Liệu khi cần thiết. Đặc biệt là ứng dụng Cứu Dữ Liệu máy tính bảng hoặc điện thoại. Với tính năng này người dùng không cần phải chiếm quyền hay bẻ khóa thiết bị mỗi khi cần Cứu Dữ Liệu. Việc bạn phải làm là chuẩn bị một chiếc máy tính cùng với một thiết bị chạy Android 4.0 Ice Cream Sandwich trở lên để hoàn thành quá trình này.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng Titanium Backup để sao lưu dự phòng. Đồng thời Cứu Dữ Liệu điện thoại khi cần thiết. Tuy nhiên ứng dụng này thường yêu cầu người dùng phải chiếm quyền Android. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cài đặt Android SDK và cách Cứu Dữ Liệu khi thiết bị gặp sự cố.

Hướng dẫn lưu dự phòng và Cứu Dữ Liệu trên thiết bị Android

Sao lưu, Cứu Dữ Liệu thiết bị Android bằng cách cài đặt Android SDK

Cũng giống như các công cụ Cứu Dữ Liệu khác, nếu muốn sử dụng chúng ta buộc phải cài đặt nó. Android SDK cũng không ngoại lệ để sử dụng được hệ điều hành này bạn buộc phải cài đặt nó lần lượt theo các bước cơ bản.

Để cài đặt Android SDK chúng ta sẽ sử dụng câu lệnh  adb nghĩa là Android Debug Bridge. Đây là câu lệnh thường được sử dụng để lưu dự phòng và Cứu Dữ Liệu trên thiết bị Android. Nó nằm trong Android SDK của Google và bạn có thể Download và cài đặt miễn phí.

Trước tiên để sử dụng công cụ này chúng ta cần phải cài đặt bộ Java Development Kit theo yêu cầu của Android SDK. Có một điều cần lưu ý cho bạn là Android SDK chỉ phù hợp với phiên bản 32 bit. Do đó nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows 64 bit thì cần phải cài đặt bản Java 32 bit thì mới có thể lưu dự phòng và Cứu Dữ Liệu trên Android hiệu quả.

Sao lưu, Cứu Dữ Liệu thiết bị Android bằng cách cài đặt Android SDK

Sau khi cài đặt xong Java, bước tiếp theo bạn cần làm là tiếp tục cài đặt Android SDK từ Google. Nếu cài đặt nhầm phiên bản Java thì SDK sẽ đưa ra thông báo. Chính vì thế bạn hãy chắc chắn rằng mình đã cài đặt chuẩn phiên bản Java 32 bit.

Để tiếp tục quá trình sao lưu dự phòng và Cứu Dữ Liệu trên thiết bị Android. Bạn cần mở trình quản lý Android SDK Manager từ thực đơn khởi động Start menu sau khi SDK được cài đặt. Sau đó bạn tích vào Android SDK Platform-tools => nhấn Install để cài đặt gói chứa các công cụ nền tảng. Bao gồm cả câu lệnh adb. Nếu thông báo lỗi bạn sẽ phải chạy SDK Manager bằng quyền quản trị.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Mẹo Cứu Dữ Liệu file ẩn trên USB và thẻ nhớ nhanh nhất 2019”.

Tiến hành Cứu Dữ Liệu thiết bị Android

Sau khi các bước cài đặt được hoàn tất. Chúng ta cần phải kích hoạt chế độ USB Debugging trên thiết bị Android để tiến hành quá trình lưu dự phòng và Cứu Dữ Liệu. Bạn có thể thực hiện điều này từ màn hình Developer Options trong thiết lập của  Android.

Bước tiếp theo để lưu dự phòng và Cứu Dữ Liệu trên thiết bị Android bạn cần kết nối thiết bị với máy tính bằng cổng USB. Bên cạnh đó bạn cần cài Driver của thiết bị trên máy tính để giao tiếp với nó.

Chúng ta có thể tìm driver trên website của nhà sản xuất. Hoặc bạn cũng có thể cài đặt nó từ cửa sổ của Android SDK Manager. Một điều cần lưu ý là bạn phải sử dụng đường dẫn khi cài đặt Android SDK. Đường dẫn này sẽ hiển thị trên đầu cửa sổ bên cạnh SDK Path. Lúc này để Cứu Dữ Liệu Android bạn sẽ thấy file file adb.exe xuất hiện trong thư mục platform-tools.

Với các thiết lập cài đặt mặc định, vị trí của thư mục sẽ nằm tại ổ  C:\Users\NAME\AppData\Local\Android\Android-sdk\platform-tools. Để lưu dự phòng và Cứu Dữ Liệu khi đến thư mục này bạn hãy giữ phím Shift. Đồng thời kích chuột phải và chọn  Open command window here.

Để kiểm tra xem adb có thể giao tiếp với thiết bị hay không. Bạn hãy nhập lệnh adb devices. Lúc này một danh sách thiết bị sẽ xuất hiện. Nếu danh sách này không tồn tại thì có thể Driver của bạn đã được cài đặt không đúng cách.

Cứu Dữ Liệu thiết bị Android

Lưu dự phòng và Cứu Dữ Liệu thiết bị Android

Khi cài đặt Driver bị lỗi bạn có thể sử dụng lệnh dự phòng adb để lưu dữ liệu cho thiết bị. Để làm được điều đó bạn cần nhập câu lệnh: adb backup –apk –shared –all –f C:\Users\NAME\backup.ab. Lúc này hệ thống sẽ lưu lại toàn bộ ứng dụng cài đặt. Đồng thời dữ liệu trong bộ nhớ sẽ được lưu vào file backup.ab trên máy tính.

Để đảm bảo dữ liệu được an toàn bạn hãy thay đổi tên người dùng trong Windows. Hoặc bạn cũng có thể thay thế file dự phòng nếu muốn. Sau khi thực hiện tất tần tật các bước trên. Bạn sẽ phải đồng ý dự phòng cho thiết bị trước khi sao lưu và Cứu Dữ Liệu. Bạn cũng có thể mã hóa bảo mật cho file dự phòng bằng một password nếu muốn.

Tùy thuộc vào dung lượng của thiết bị mà thời gian dự phòng và Cứu Dữ Liệu sẽ khác nhau. Do đó bạn đừng nên sốt ruột khi quá trình lưu dự phòng diễn ra quá lâu nhé.

Để Cứu Dữ Liệu thiết bị Android từ file dự phòng. Bạn cần nhập câu lệnh sau: adb restore C:\Users\NAME\backup.ab. Khi chạy chương trình sẽ hỏi bạn có muốn thực hiện Cứu Dữ Liệu đầy đủ hay không.

Với tùy chọn này các dữ liệu và ứng dụng đang có trên thiết bị của bạn sẽ bị thay thế hoàn toàn bởi dữ liệu từ các file dự phòng. Bên cạnh đó nếu bạn mã hóa file dự phòng bằng password. Chúng ta sẽ phải sử dụng mật khẩu để tiến hành Cứu Dữ Liệu Android.

Ngoài ra nếu bạn đang sử dụng iPhone và có nhu cầu Cứu Dữ Liệu thì có thể tham khảo bài viết “Cứu Dữ Liệu và sửa chữa lỗi treo táo trên iPhone”.

Có thể nói đây là một trong những tính năng hữu ích nhất cho người sử dụng thiết bị có hệ điều hành Android. Nó không chỉ giúp bạn giải quyết hoàn toàn các sự cố phức tạp. Nó còn có khả năng Cứu Dữ Liệu từ file phục hồi. Một công việc khá khó khăn đối với người dùng. Chúc các bạn lưu dự phòng và Cứu Dữ Liệu trên thiết bị Android thành công.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới