Kinh nghiệm thay Màn hình Laptop cũ TỐT NHẤT

Sở hữu một chiếc màn hình laptop tốt là việc không quá khó khăn với những người rủng rỉnh tài chính. Thế nhưng, không phải ai cũng có vài triệu để sắm cho mình một chiếc màn hình mới, nhất là đối với sinh viên. Trong trường hợp này, lựa chọn một chiếc màn hình cũ có lẽ là giải pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, làm sao để thay màn hình laptop vừa rẻ lại vừa tốt thì không phải điều dễ dàng với tất cả mọi người. Bài viết này Laptopcentre sẽ chia sẻ đến các bạn kinh nghiệm thay màn hình laptop cũ giá rẻ mà chất lượng lại tốt nhất.

Thay màn hình laptop theo mục đích sử dụng

Nếu bạn chỉ sử dụng laptop với mục đích học tập và giải trí đơn giản thì chỉ cần thay màn hình laptop ở chế độ Wide là phù hợp nhất. Bởi màn hình ở chế độ này giúp bạn có tầm nhìn mở rộng trong phạm vi các cửa sổ làm việc. Nên bạn có thể quan sát được toàn diện các văn bản và hình ảnh.

Còn nếu bạn là một game thủ hay một người làm thiết kế thì màn hình vuông có độ phân giải cao là lựa chọn hàng đầu. Với một chiếc màn hình vuông bạn sẽ dễ dàng thiết lập được độ phân giải tối ưu ở 1024 x 768 pixel. Thậm chí là 2048 x 1024 pixel khi chơi game.

Thay màn hình laptop theo hãng sản xuất

Không phải tự nhiên mà cùng một loại màn hình, cùng một kích cơ, cùng một thông số,… mà màn hình của các hãng khác nhau lại có giá khác nhau và chất lượng cũng khác nhau. Vậy, màn hình laptop hãng nào tốt nhất, được nhiều dùng tin tưởng nhất? Nên thay màn hình laptop của thương hiệu nào?

Ở thị trường Việt Nam có thể dễ dàng nhận thấy có 5 thương hiệu màn hình lớn. Có thể kể đến đó là PANASONIC, LG, DELL, SONY và SAMSUNG. Đây là những thương hiệu màn hình được đánh giá là có chất lượng tốt nhất.

Với màn hình laptop cũ thì giá cả không chỉ phụ thuộc vào thương hiệu. Nó còn phụ thuộc vào màn hình máy tính đẹp hay xấu, chất lượng tốt hay không? Vì thế, khi lựa chọn thay màn hình laptop cũ thì bước đầu tiên là chọn 5 thương hiệu trên. Sau đó thì tùy chất lượng thực tế của từng màn hình mà có lựa chọn cuối cùng.

Đánh giá sơ bộ màn hình khi thay màn hình laptop cũ

Điều đầu tiên bạn cần quan tâm đến là màu sắc của vỏ màn hình. Đây chính là dấu hiệu cho biết thời gian màn hình đã sử dụng trong bao lâu. Nếu vỏ màn hình quá mới thì có thể người chủ của nó đã thay bằng vỏ mới tinh. Còn nếu vỏ đã ngả sang màu vàng nghĩa là nó đã được sử dụng quá nhiều rồi.

Tốt nhất là nên chọn thay màn hình laptop có màu cũ vừa phải. Đảm bảo còn nguyên zin, mặt hiển thị không có vết xước.

Kiểm tra xuất xứ và năm sản xuất khi thay màn hình laptop cũ

Tất nhiên một chiếc màn hình có năm sản xuất gần nhất sẽ là một lựa chọn thông minh. Bởi tuổi thọ của bóng hình có hạn nên nếu bạn chọn một chiếc màn hình có năm sản xuất cách xa thì tỷ lệ dủi do cũng tỷ lệ thuận với nó.

Còn về nơi xuất xứ bạn có thể kiểm tra thông tin này ở phía sau của màn hình. Tốt nhất bạn nên chọn một chiếc màn hình có thông tin vẫn còn rõ ràng và sắc nét.

Thay màn hình laptop cũ: Kiểm tra chế độ tắt mở màn hình

Hãy cắm điện vào và bật công tác màn hình lên nếu trong khoảng 5-7 giây màn hình hiển thị được lên thì là ok. Tiếp theo bạn kiểm tra xem màn hình không bị co dúm hoặc bị nghiêng hay không bằng cách quan sát kỹ ở 4 góc màn hình.

Trong một số trường hợp khi mở màn hình lên sẽ có hiện tượng ban đầu hơi rung. Điều này thực chất là do chức năng khử từ dư. Nên mỗi khi mở màn hình lên sẽ thấy hiện tượng đó. Thường thấy rõ nhất ở màn hình Dell và SONY cũ. Vì vậy, bạn nên chọn chiếc màn hình khi mở lên phải sáng và có màu sắc trung thực.

Còn đối với việc tắt màn hình bạn cần chú ý xem màn hình có tắt hoàn toàn không? Có thấy hiện tượng đốm sáng giữa màn hoặc toàn bộ màn hình vẫn lờ mờ hay không? Nếu tất cả những điểu đó không thấy xuất hiện thì chúc mừng, bạn đã tìm thấy chiếc màn hình tốt.

Thay màn hình laptop cũ: Kiểm tra các nút tinh chỉnh màn hình

Sau khi kiểm tra chức năng bật tắt xong đừng vội vàng mua ngay nhé. Hãy kiểm tra chức năng của tất cả các nút tùy chỉnh phải hoạt động bình thường. Bạn hãy kiểm tra xem các nút tùy chỉnh màn hình có trơn chu hay không? Có dễ điều khiển hay không? Điều khiển có rõ ràng, co giãn có đều nhau hay không? Nếu có thì bạn cứ bình tĩnh kiểm tra và tùy chỉnh, nếu không được thì chuyển qua màn hình khác.

Thay màn hình laptop cũ: Kiểm tra đèn nền màn hình

Một điểm cần lưu ý nữa khi mua màn hình cũ là hiện tượng “rò sáng” xung quanh viền của màn hình. Ở một số loại màn hình kém chất lượng hiện tượng này không khó để phát hiện. Để kiểm tra lỗi này bạn chỉ cần làm thao tác khá đơn giản. Bạn hãy cho màn hình chỉ hiển thị một màu đen, sau đó kiểm tra xem có bị rò sáng hay không.

Thay màn hình laptop cũ: Kiểm tra điểm ảnh chết trên màn hình

Lỗi màn hình Laptop gặp lỗi có điểm chết

Do tuổi thọ của màn hình có hạn nên sau một thời gian sử dụng nó thường xuất hiện những điểm ảnh chết. Điều này cũng là dấu hiệu cho thấy chiếc màn hình đó sắp hỏng.

Bạn nên kiểm tra kĩ lưỡng lỗi này của màn hình bằng cách thay đổi các màu nền đen, trắng, đỏ, xanh,… khác nhau để phát hiện điểm ảnh chết. Hoặc bạn có thể yêu cầu nhân viên bán hàng test cho bạn kiểm tra.

Thay màn hình laptop cũ: Chọn độ phân giải màn hình

Màn hình độ phân giải cao hơn

Để kiểm tra độ phân giải màn hình bạn chỉ cần click chuột phải vào màn hình nền Desktop. Sau đó chọn Gcreen Sesolution. Tiếp theo chọn thẻ Settings trong Display properties. Vào mục Resolution bạn để max.

Thông thường một màn hình máy tính 13 inche có độ phân giải 1024 x 768 pixel. Các loại màn hình 15 – 17 inch có độ phân giải 1680×1050 pixel. Tùy vào kích cơ màn hình và loại màn hình khác nhau như HD, màn hình máy tính Full HD,… mà sẽ có độ phân giải khác nhau.

Bạn hãy thay màn hình laptop có thể đặt độ phân giải sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Một chiếc màn hình máy tính full hd tốt nhất sẽ phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.

Thay màn hình laptop cũ: Kiểm tra thời gian đáp ứng của màn hình

Bạn có thể hiểu đơn giản mỗi một điểm ảnh trên màn hình giống như một chiếc bóng đèn. Thời gian đáp ứng của màn hình chính là thời gian tắt bật đèn. Tần số đáp ứng màn hình chính là tổng thời gian một điểm ảnh sáng lên và tắt đi.

Do thời gian tắt thường lâu hơn thời gian bật. Nên đôi khi sẽ gặp phải hiện tượng hiển thị 2 màu cùng lúc. Nguyên nhân là do màn hình không đáp ứng được tần số hiển thị. Màu cũ chưa kịp tắt thì điểm ảnh đã phải hiển thị một màu mới. Bạn nên chọn thay màn hình laptop có thời gian đáp ứng càng thấp càng tốt. Tốt nhất là trong khoảng dưới 5ms.

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm khi thay màn hình laptop cũ Laptopcentre muốn chia sẻ cùng bạn. Tất cả kinh nghiệm đều do Laptopcentre tổng hợp lại từ kinh nghiệm thực tế của các kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm. Hi vọng với những thông tin bổ ích này bạn sẽ có thể thay màn hình laptop như ý.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới