Nên thay Màn hình Laptop Retina hay Super AMOLED?

Bạn đang phân vân không biết nên thay màn hình laptop Retina hay Super AMOLED? Bạn đã hiểu sự khác nhau giữa màn hình Retina và Super AMOLED là gì chưa? Màn hình nào thực sự phù hợp với bạn? Để biết được tất cả những thông đó bạn chỉ cần theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé. Cùng tìm hiểu nhé!

Ưu điểm khi thay màn hình laptop Retina

Theo Apple, thay màn hình laptop Retina sẽ có mật độ điểm ảnh đạt một mức nhất định so với khả năng nhìn của mắt người ở điều kiện bình thường. Mật độ điểm ảnh này sẽ thay đổi tùy thuộc vào kích cỡ, độ phân giải. Cũng như khoảng cách từ mắt đến màn hình và thậm chí là cả thị lực. Thay màn hình laptop Retina đồng nghĩa với việc sở hữu công nghệ 326 điểm ảnh trên một inch. Điều này sẽ khiến cho hình ảnh hiện lên mượt mà.

Trung tâm Cứu Dữ Liệu demo.laptopcentre.com.vn

Không có gì phải bàn cãi thêm, thay màn hình laptop Retina bạn sẽ được trải nghiệm độ phân giải siêu cao. Đây cũng là điểm thu hút người tiêu dùng nhiều nhất của màn hình Retina. Độ phân giải cao giúp cho hình ảnh, chữ viết hiển thị sắc nét, mượt mà. Ngoài ra, trải nghiệm xem phim với độ phân giải này cũng là một điều không thể tuyệt vời hơn.

Thay màn hình laptop Retina bạn sẽ thấy hình ảnh rõ ràng sắc nét hơn. Giúp chữ viết dễ đọc hơn, hiển thị chi tiết hơn. Cùng với việc trang bị độ phân giải 2880 x 1800 pixel. Bạn sẽ không thể tìm thấy một chiếc màn hình nào có hơn 3 triệu điểm ảnh. Hãy thay màn hình laptop Retina để sở hữu công nghệ hiển thị hình ảnh đỉnh cao.

Bạn có thể hiểu đơn giản màn hình Retina cũng là một loại màn hình LCD. Nhưng điểm đặc biệt là được nâng cấp thêm tấm nền IPS. Giúp nâng cao chất lượng hình ảnh, màu sắc và độ tương phản, đồng thời có một góc nhìn rộng hơn.

Ưu điểm khi thay màn hình laptop Super AMOLED

Đầu tiên hãy tìm hiểu về khái niệm AMOLED. Đây là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Active Matrix Organic Light Emitting Diode”. Tạm dịch là “đi-ốt phát sáng hữu cơ ma trận động”. Màn hình Super AMOLED phát triển từ nền móng AMOLED. Sử dụng các diode phát quang hữu cơ, tức là tự phát sáng và không cần đèn nền. Chính vì vậy, thay màn hình laptop Super AMOLED cho độ tương phản cực tốt. Có màu đen sâu, góc nhìn rộng và màu sắc nịnh mắt.

Công nghệ mới giúp màn hình Super AMOLED mỏng hơn. Có được kết quả đó là do loại bỏ được các thành phần kính cảm ứng phía dưới. Tích hợp tất cả lớp kính thành 1 tấm kính cảm ứng duy nhất được gọi là “in-cell”.

Màn hình Super AMOLED có ít lớp kính hơn so với các sản phẩm tiền nhiệm. Nên có thể loại bỏ được nhiều không khí dư thừa. Giúp ánh sáng thoát ra ngoài được nhiều hơn, nên cải thiện được độ sắc nét và độ sáng lên thấy rõ.

Super AMOLED cũng được tích hợp sẵn lớp cảm ứng nên không cần bổ sung như các công nghệ cũ. Nên chi phí thay màn hình laptop Super AMOLED đã được cải thiện hơn rất nhiều.

Ngoài ra, so với AMOLED, Super AMOLED có thể giảm độ phản xạ ánh sáng mặt trời đến 80%, sáng hơn 20%. Tạo ra ưu điểm lớn nhất của màn hình Super AMOLED. Chính là khả năng tiết kiệm điện cực tốt. Thống kê cho thấy thay màn hình laptop Super AMOLED mang lại hiệu quả giảm lượng điện năng tiêu thụ lên đến 50% so sánh với màn hình thường.

Nên thay màn hình Retina hay Super AMOLED?

Tuy xuất hiện được một thời gian, nhưng cả Retina và Super AMOLED đều được nghiên cứu, phát triển thêm. Các nhà sản xuất vẫn không từ bỏ ý định cải tiến chất lượng của hai màn hình này. Theo thời gian, màn hình Retina và Super AMOLED đều dần khắc phục phần nào những nhược điểm của mình. Nhưng tất nhiên bên cạnh ưu điểm, việc tồn tại nhược điểm là điều dễ hiểu. Vậy, thay màn hình laptop nào mới phù hợp với bạn?

Cấu tạo của màn hình Retina và Super AMOLED cho thấy màu sắc trên Super AMOLED hiển thị tốt, rõ ràng hơn. Đồng thời giảm bớt việc tiêu tốn điện năng. Ngoài ra, về độ mỏng, các thiết bị thay màn hình laptop Super AMOLED có bề mỏng vô cùng ấn tượng. Đó là nhờ vào thiết kế không sử dụng đèn LED của nó.

Ngược lại, màn hình Retina do vẫn sử dụng đèn nền để chiếu sáng cho các điểm ảnh. Nên vẫn cần ít nhất 3 lớp: lớp cảm ứng, lớp hiển thị và lớp đèn nền. Vì thế, các màn hình này thường “dày dặn” hơn hẳn so với màn hình công nghệ Super AMOLED. Bên cạnh đó, những tín đồ của thuộc chủ nghĩa tiết kiệm pin chắc hẳn sẽ không ủng hộ lớp đèn LED của màn hình Retina. Đơn giản vì nó vốn có tiếng là “ngốn” nhiều pin.

Tuy nhiên, Super AMOLED không phải là không có nhược điểm. Nhược điểm của màn hình Super AMOLED là màu sắc quá rực rỡ. Đôi khi làm mất đi tính chân thực của màu sắc khi so với màn hình Retina. Ngoài ra, màn hình Super AMOLED cũng có độ sắc nét kém hơn đôi chút so với màn hình Retina có cùng độ phân giải. Bên cạnh đó, màn hình Super AMOLED có chi phí sản xuất còn khá cao do đó ít được sử dụng thay màn hình laptop cho các sản phẩm giá rẻ.

Thay màn hình laptop nào phù hợp với bạn?

Tóm lại giữa màn hình Retina và Super AMOLED đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Nếu muốn một màn hình rực màu, có chiều sâu và tiết kiệm pin. Thay màn hình laptop Super AMOLED là lựa chọn tốt. Hầu hết sản phẩm laptop Samsung đều đang sử dụng công nghệ này.

Còn với những người dùng thường xuyên di chuyển và sử dụng máy ngoài trời. Hoặc cần hình ảnh, văn bản có độ nét cao. Thay màn hình laptop Retina sẽ phù hợp hơn. Những hãng laptop tiêu biểu đang dùng màn hình Retina gồm iPhone, Sony, LG…

Thực ra, nếu người dùng không phải là các chuyên gia công nghệ. Chỉ cần dùng ở mức sử dụng phổ thông thì sự khác biệt về khả năng hiển thị giữa hai loại màn hình này cũng không quá đáng kể. Đó là chưa kể đến trường hợp gu sở thích của mỗi người mỗi khác. Vì vậy, dù là thay màn hình laptop Retina, Super AMOLED hay bất kì loại màn hình nào. Quan trọng nhất vẫn là sở thích của bạn. Nên mới có trường hợp “vì thích thì làm thôi” phải không nào. Vì vậy, ưu điểm của các màn hình cũng chỉ là một trong những tiêu chuẩn xem xét. Phần lớn vẫn phải dựa vào sở thích và nhu cầu thay màn hình laptop của bạn. Phải không nào?

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới