Những Sai Lầm khiến bạn “hối hận” khi thay Màn hình Laptop

Khi thay màn hình laptop bạn sẽ chú tâm vào những lưu ý nào? Chúng ta thường chỉ chú trọng vào các điểm nổi cộm mà quên đi những điểm nhỏ. Nhưng chính những điểm nhỏ đấy lại khiến bạn phải hối hận trong quá trình sử dụng sau này. 5 lời nhắc dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt và hợp lý hơn khi chọn thay màn hình laptop.

Không quan tâm tới kích thước, trọng lượng khi thay màn hình laptop

Nhiều người dùng thường quá chú trọng vào công nghệ màn hình mà bỏ qua phần kích thước và trọng lượng. Tuy nhiên, trên thực tế 2 yếu tố này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm sử dụng thực tế của bạn sau này. Kích cỡ của màn hình có thể quyết định đến sự thuận tiện trong quá trình làm việc sau này. Nếu thay màn hình laptop có kích thước quá bé, bạn sẽ cảm thấy cực kì tù túng và chật chội. Nhất là khi làm việc với những bảng tính dài. Bạn sẽ phải kéo lên, kéo xuống “mỏi tay”. Còn nếu thay màn hình laptop lớn, đôi khi lại thành thừa thãi và khiến tổng trọng lượng của máy sẽ tăng lên. Và gây ra khó khăn trong việc di chuyển.

Do đó, trước khi thay màn hình laptop hãy cân nhắc xem bạn sẽ dùng laptop để làm gì. Đặt nó một chỗ cố định, hay bạn phải thường xuyên mang theo máy đi nhiều nơi khác. Nếu rơi vào trường hợp 1, bạn nên tìm chọn các màn hình có kích thước 15,6 inch. Còn nếu bạn ở trường hợp 2, thay màn hình laptop 12 inch hoặc 13 inch sẽ là những lựa chọn phù hợp hơn. Còn trong trường hợp bạn vừa phải thường xuyên đi lại nhiều, vừa dùng máy ở vị trí cố định. Thay màn hình laptop 14 inch sẽ giúp bạn cân bằng được nhu cầu của mình.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý tới trọng lượng của chiếc màn hình laptop mà mình định thay. Bởi có nhiều màn hình 13 inch nhưng nặng bằng màn hình 15,6 inch.

Chọn độ phân giải quá FullHD khi thay màn hình laptop

Hiện nay các nhà sản xuất đã bắt đầu đưa màn hình độ phân giải cao hơn chuẩn full HD lên các dòng laptop cao cấp. Đã có những mẫu laptop với độ phân giải màn hình 2560×1440 pixel. Và thậm chí có laptop còn dùng màn 4K (3820×2160 pixel).

Trên lý thuyết thay màn hình laptop có độ phân giải cao thì video, hình ảnh hiển thị sẽ càng sắc nét. Tuy nhiên trong thực tế thì hiện nay số lượng nội dung phát huy tối đa điểm mạnh của độ phân giải này chưa nhiều. Và cũng chưa được áp dụng roognj rãi trên laptop mà chủ yếu dành cho tivi. Bên cạnh đó, bản thân Windows cũng gặp khó khăn với các màn hình có mật độ điểm ảnh từ 200 ppi trở lên. Đó là do đồ họa trong Windows được render với các kích thước nhất định (đo bằng pixel). Vì thế, việc có quá nhiều điểm ảnh trong cùng 1 kích thước sẽ làm giảm kich cỡ của mọi thứ. Từ font, biểu tượng (icon), menu… dẫn đến gây ra khó khăn cho người dùng.

Tuy hệ điều hành có một số tùy chọn cho phép mở rộng để bù đắp lại. Nhưng về cơ bản thì tình hình không được cải thiện quá nhiều. Trước khi Microsoft đưa ra được các giải pháp tốt hơn cho vấn đề này. Bạn không nên tốn tiền thay màn hình laptop có độ phân giải cao hơn Full HD. Vì vừa tốn kém lại trở lên lãng phí khi không sử dụng được.

Cân nhắc kĩ khi thay màn hình laptop lai Tablet

Khi Microsoft ra mắt hệ điều hành Windows 8 cách đây 2 năm. Họ hướng nó tới các dòng laptop lai máy tính bảng “2 trong 1”. Nhằm thu hút người dùng sử dụng laptop thay luôn cho máy tính bảng.

Nhiều nhà sản xuất phần cứng cũng hưởng ứng kế hoạch này. Và đã tung ra nhiều mẫu màn hình laptop lai của riêng mình. Hiện nay chủ yếu có 2 loại màn hình laptop lai tablet: 1 dòng có thiết kế dạng dock bàn phím giúp chúng ta tách rời bàn phím. Và dòng thứ 2 có thiết kế bàn phím gập xuống dưới màn hình như ThinkPad Yoga. Tuy nhiên, thực tế cho thấy thay màn hình laptop này vừa đắt vừa không thoải mái khi sử dụng. Nhất là khi dùng ở chế độ tablet do quá nặng để cầm trên tay lâu.

Chúng ta luôn muốn có một thiết bị có thể kết hợp được cả laptop và tablet vào làm một. Để vừa có thể giải trí và vừa làm được công việc. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì chưa có một sản phẩm nào làm được điều này. Do đó, tốt nhất là bạn nên phân tách riêng, thay màn hình laptop để phục vụ công việc. Và nếu có điều kiện thì mua thêm một chiếc máy tính bảng riêng.

Khi thay màn hình laptop không quan tâm tới cổng kết nối

Có một xu hướng hiện nay đó là màn hình laptop thường bị cắt giảm khá nhiều cổng kết nối. Trong đó cổng hay bị cắt đi là Ethernet. Ngoài ra, số cổng USB cũng thường bị giảm xuống, không còn nhiều như trước đây. Điều này có thể không ảnh hưởng tới những người không có nhu cầu sử dụng ổ cứng gắn ngoài, màn hình cảm ứng. Nhưng nếu bạn có các nhu cầu trên, việc bỏ qua cổng kết nối sẽ gây cho bạn không ít phiền phức khi sử dụng. Bởi vậy, khi thay màn hình laptop, hãy chú ý tới nhu cầu thực tế sử dụng của mình để không phải hối tiếc về sau.

Thay màn hình laptop phải tương thức hệ điều hành Windows 8/8.1

Laptop sau khi được cài win hoàn thiện

Khi mà Microsoft đã ra mắt hệ điều hành Windows 8, thì trong suy nghĩ của nhiều người chiếc laptop của họ sẽ phải cài hệ điều hành này. Tuy nhiên, trên thực tế các nhà sản xuất máy tính cũng cung cấp sẵn các laptop chạy Windows 7 để bạn lựa chọn. Dù có nhiều cải tiến so với Windows 7, nhưng Windows 8 là hệ điều hành chỉ tối ưu tốt cho các loại tablet dùng màn hình cảm ứng. Nên thay màn hình laptop mới có hệ điều hành Windows 8, bạn sẽ phải mất thời gian làm quen và tìm hiểu về giao diện mới của nó.

Hy vọng những chia sẻ của Laptopcentre tại bài viết trên về cách chọn thay màn hình laptop sẽ giúp bạn chọn được chiếc màn hình có cấu hình phù hợp nhu cầu của bạn. Hoặc những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm. Để có thể thay màn hình laptop tốt với giá phải chăng. Đừng quên vote 5* cho chúng tôi nhé.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới