Pin laptop không bền vững theo thời gian. Sau một vài năm sử dụng pin sẽ bị chai và không còn đảm bảo được thời gian hoạt động cho laptop. Vậy tại sao pin laptop bị chai?
Bài viết này sẽ cùng bạn đi tìm lời giải cho câu hỏi này.

Tham khảo những bài viết hay:

Những dấu hiệu dễ thấy nhất khi pin bị chai đó là thời gian sử dụng pin ngắn lại, pin thường xuyên nóng quá mức, sạc lâu vào,… Những điều này đều có thể dễ dàng nhận biết trong quá trình sử dụng.

Pin laptop được sạc đầy như thế nào?

Pin được sử dụng cho laptop thường là pin lithium ion. Vậy bạn có biết chính xác cách loại pin này hoạt động không?

Tại sao pin laptop bị chai?

Tại sao pin laptop bị chai?


Pin lithium ion có một điện cực âm được làm bằng kim loại lithium và một cực dương làm bằng carbon. Để sạc pin cần làm các ion đi từ cực âm lithium sang cực dương carbon. Việc dịch chuyển ion này sẽ sinh ra năng lượng và giúp pin được sạc đầy.
Tại trung tâm của pin sẽ diễn ra một loạt phản ứng hóa học để sạc và xả pin thông qua sự dịch chuyển của các ion. Hầu hết các pin khác nhau đều cùng hoạt động theo một nguyên lý này. Pin laptop thường nhỏ gọn, nhẹ nhàng, có thể sạc được hàng trăm lần. Nhưng pin laptop là có giới hạn, nó không tồn tại và hoạt động trơn tru mãi mãi.

Tại sao pin laptop bị chai?

Laptop bắt đầu bị chai pin kể từ khi được đưa vào sử dụng. Việc bạn sử dụng nhiều hay ít, chú ý đến chu kỳ sạc hay không thì pin laptop vẫn bị chai và không thể hồi phục. Việc này có nhiều nguyên nhân.
Thứ nhất, do hoạt động của các ion. Các ion khi di chuyển từ điện cực này sang điện cực khác vốn sẽ chiếm lấy một phần không gian của các ion khác. Khi phần không gian này bị chiếm hết nó sẽ không thể hoạt động như bình thường. Thường dấu hiệu lúc này sẽ là sạc lâu vào hoặc hết pin nhanh.
Thứ hai, sử dụng pin sai cách cũng khiến pin nhanh bị chai. Nhiều khi bạn đang dở một trận game, xem chưa hết một bộ phim mà hết pin bạn sẽ làm thế nào? Đa số nói rằng họ sẽ vừa sạc vừa sử dụng. Rõ ràng cách này sẽ gây hại trực tiếp đến pin do tăng nhiệt độ của pin quá nhiều.

Cách tiết kiệm pin cho bạn

Nếu bạn đang sở hữu một mẫu laptop có pin yếu dần theo năm tháng thì những cách sau sẽ giúp được bạn.
Pin khi được sạc đầy liên tục sẽ bị chai nhanh hơn, do đó, đừng bao giờ cắm sạc liên tục hay cắm sạc qua đêm.

Đọc thêm bài viết chi tiết sau: Có nên sạc pin laptop liên tục không?

Không nên sử dụng máy liên tục, khiến pin bị áp lực. Việc sử dụng liên tục làm pin không kịp nghỉ ngơi và xả. Do đó nó nhang chóng bị chai nếu bạn dùng laptop trong thời gian dài.
Nếu bạn đã sử dụng pin 2 năm mà pin bị mất đi 2/3 dung lượng thì chứng tỏ pin đã bị chai và bạn nên thay một chiếc pin laptop mới.
Isidor Buchman, Chủ tịch công ty phân tích pin Cadex cho biết: “Khi tuổi thọ của pin tăng lên thì các vật cản phát sinh làm giảm lưu lượng ion và cuối cùng khiến chúng không sử dụng được nữa”. “Có một số sự tích tụ xảy ra trên các điện cực cũng làm ức chế dòng ion” ông nói. Điều này dẫn đến sự suy giảm hiệu suất ổn định.

Tại sao pin laptop bị chai?

Tại sao pin laptop bị chai?


Ngoài ra, các chất điện giải trong pin dễ bị phân hủy. Chúng oxy hóa trên cực dương để lại một thứ gì đó giống như rỉ sét, chúng sẽ chặn đường ion đang cố đi đến cực âm. Cách hiểu phổ biến cho hiện tượng này là sự ăn mòn và các hậu quả rất dễ nhận ra: Các điện cực bị ăn mòn, pin bị giảm tuổi thọ.

Làm sao để kéo dài tuổi thọ pin?

Một trong những cách phổ biến nhất khi nói đến kéo dài tuổi thọ pin mà đa số người sử dụng thường nghĩ đến chính là sạc pin “đúng cách”. Vậy thế nào là sạc pin đúng cách?
Chúng ta được khuyên nên tiết kiệm các chu kỳ pin, như vậy sẽ giúp pin dùng được lâu hơn. Mặc dù đây là lời khuyên đến từ các nhà sản xuất nhưng thực tế việc tiết kiệm các chu kỳ sạc khi bạn sử dụng từ 10 đến 12 giờ một ngày là hoàn toàn không thể. Do đó, hãy xác định trước nhu cầu của bạn và xác định nên sử dụng pin như thế nào. Khi muốn tiết kiệm các chu kỳ sạc, nhiều người thường cắm sạc liên tục, điều này sẽ dẫn đến việc chai pin nhiều hơn cả việc tăng chu kỳ sạc.
Thêm nữa, khi mọi người chỉ thường nhắc về cách sạc mà không nói đến các phần khác trong quá trình hoạt động. Ví dụ, hạ độ sáng màn hình, hạ nhiệt độ của máy,… đều giúp pin được bảo vệ tốt hơn. Nếu bắt pin laptop phải hoạt động liên tục trong một thời gian dài ở nhiệt độ cao sẽ khiến pin không thể chịu được và bị hỏng.
Tối ưu các ứng dụng, phần mềm bên trong máy cũng là một cách hữu ích để tăng thời gian sử dụng pin. Bạn cũng có thể xóa đi tất cả các ứng dụng chạy nền tiêu tốn pin của máy.
Trên đây là những ý kiến của Laptopcentre về câu hỏi “tại sao pin laptop bị chai?” và cách để kéo dài tuổi thọ của pin.

Xem thêm: