Tất tần tật về Bo Mạch Chủ bạn không thể bỏ qua

Bo mạch chủ thiết bị quan trọng của máy tính, đặc biệt là máy tính cá nhân. Bo mạch chủmotherboard hay mainboard và thường được gọi tắt là: mobo, main. Nó là một bản mạch có vai trò cầu nối giữa các thiết bị khác với nhau. Nó là mạch điện chính của thiết bị điện tử hay của cả một hệ thống.

Các thiết bị trên bo mạch chủ

Chipset cầu bắc và chipset cầu nam:  Các thiết bị được gắn trực tiếp trên bề mặt của Bo mạch chủ, thông qua các kết nối căm hoặc dây dẫn liên kết với nhau. Sự tương thích của các bo mạch chủ đối với CPU hay hiệu năng của các bo mạch chủ được quyết định bởi chipset cầu bắc và chipset cầu nam.

Bios: Bios là thiết bị ra/vào cơ sở đặc biệt quan trọng, hệ thống cần dựa và các thông số có trong bios. Bios được dán trực tiếp hoặc được cắm trên một đế cắm giúp dễ dàng tháo rời trên bo mạch chủ.

Sản phẩm:

Các linh kiện và thiết bị khác.

Kết nối với bo mạch chủ

Thiết bị nguồn: Đây là linh kiện giúp cung cấp năng lượng co toàn bộ hệ thống và các thiết bị bên ngoài giúp laptop của bạn có đủ năng lượng để hoạt động.

CPU: Thông qua các đế cắm CPU liên kết với các bo mạch chủ.

RAM: Nơi lưu trữ toàn bộ thông tin của laptop, RAM được gắn trực tiếp với bo mạch chủ thông qua từng khe cắm riêng biệt.

Bo mạch đồ họa: Với thiết bị bo mạch chủ có thể có hoặc không sử dụng bo mạch đồ họa giúp tăng tốc đồ họa cho dòng laptop của bạn đang sử dụng.

Bo mạch âm thanh: Có tác dụng mở rộng âm thanh trên hệ thống thiết bị bạn đang dùng. Cùng với sự kết hợp các bo mạch âm thanh có sẵn trong bo mạch chủ.

Với ổ cứng: Là một bộ phận cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trên từng sản phẩm laptop khác nhau. Tuy nhiên, có một số dòng laotop hiện đại cần phải tuần thủ đúng quy chuẩn PC. Và được sử dụng phần lớn trong ngành công nghiệp, có thể không cần đến các loại ổ cứng truyền thống. Bởi chúng được sử dụng với các loại ổ Flash hiện đại.

Các loại ổ đĩa CD, DVD, ổ đĩa quang…

Ổ đĩa mềm: Với các dòng laptop ngày này thường không sử dụng đến loại ổ đĩa này. Tuy nhiên ở những dòng máy tính xách tay đời cũ thì vẫn cần đến loại ổ đĩa mềm này để nâng cấp hay sao lưu BIOS tốt nhất.

Màn hình laptop: Để phục vụ giao tiếp giữa con người và thiết bị. Đem tới hiệu quả trong công việc cũng như cuộc sống.

Bàn phím lắp đặt trên laptop: Một công cụ không thể thiếu để nhập dữ liệu, làm việc với laptop của bạn.

Chuột: Được sử dụng đáp ứng nhu cầu điều khiển và làm việc trên thiết bị

Các bo mạch mạng: Được sử dụng để kết nối giữa mạng và thiết bị. Các bo mạch mạng có thể được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ hoặc được cắm qua các khe, ổ ISA, PIC (Thường sử dụng với các dòng laptop đời cũ).

Modem: Được sử dụng để kết nối mạng Internet hoặc với một chiếc laptop ở khu vực xa hơn.

Loa: Là thiết bị giúp xuất âm thanh ra bền ngoài. Được kết nối trực tiếp với các bo mạch chủ. Và được tích hợp cùng các bo mạch âm thanh trên thiết bị bạn đang sử dụng. Ngoài ra, với nhiều trường hợp khác, loa âm thanh có thể kết nối thông qua các bo mạch âm thanh rời hoặc USB…

Ngoài ra, với các thiết bị kết nối bo mạch có thể kể đến như: Webcam, máy in, máy quét… cùng nhiều thiết bị khác.

Vậy bo mạch chủ bao gồm các thành phần chủ yếu nào. Hãy cùng chúng tôi khám phá và tìm hiểu tiếp ở nội dung bên dưới bài viết nhé!

Thành phần chủ yếu của bo mạch chủ

Là những bộ phận cấu thành, có thể kể đến như: Đế cắm CPU, chip cầu bắc và cầu nam, một số khe cắm mở rộng… Hãy cùng tìm hiểu cụ thể từng bộ phận để hiểu rõ hơn nhé!

Đế cắm CPU hay còn gọi là Socket

Đây là bộ phận được lắp cố định. Với từng dòng chip khác nhau sẽ có những loại bo mạch laptop tương thích. Và số đế cắm CPU càng nhiều thì phù hợp cho những dòng chip hiện đại hơn.

Chip cầu Bắc và Chip cầu Nam

Hai con chip này có nhiệm vụ quyết định tới sự tương thích của bo mạch với CPU cũng như các linh kiện khác hay không.

Với chip cầu Bắc: Có nhiệm vụ điều khiển các thành phần trực tiếp có tốc độ cao, nhanh như: CPU, Card đồ họa hay Ram. Bên cạnh đó, chip cầu Bắc có chức năng trao đổi trực tiếp dữ liệu tới chip cầu Nam. Và là thành phần quan trọng nhất trên bo máy chủ. Nó sẽ quyết định tới giá cả, tốc độ của bo mạch.

Chip cầu Nam: Đảm nhiệm công việc điều khiển các thành phần khác có tốc độ chậm hơn như: USB, âm thanh, các giao tiếp với ổ cứng. Và chip cầu Nam không được thực hiện kết nối trực tiếp với CPU mà tất cả phải được thông qua chip cầu Bắc trước khi thực hiện nhiệm vụ.

Xem thêm:

 1. Tại sao thay Màn hình Những lý do khiến thay Màn hình Laptop Cong trở nên “Hoàn Hảo” đối với Game Thủ
 2. Laptop Samsung Cong chơi Game lại “Đáng Yêu” đến thế?
 3. Top 10 Lý do Bạn Nên Quan tâm vấn đề Thay Màn Hình Laptop mất bao lâu

Một số khe cắm

Các khe cắm sẽ cho thiết bị laptop của bạn được mở rộng như: Card mạng rời, Card đồ họa… Với các loại bo mạch đời cũ hơn thường có các khe cắm mở rộng. Với nhiều dòng máy tính hiện đại thì khe cắm này đã không còn được hỗ trợ. Thay thế nó là PCI- Express. Đem tới đường truyền dữ liệu nhanh và hiệu suất tốt nhất.

Với các thành phần trên đây, bo mạch chủ còn có các linh kiện, thiết bị khác. Vui lòng truy cập địa chỉ website https://laptopcentre.com.vn để biết thêm chi tiết nhé.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
 • Giá: 480.000 
 • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
 • Giá: 110.000 
 • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
 • Giá: 110.000 
 • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
 • Giá: 160.000 
 • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
 • Giá: 110.000 
 • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới