Khi sử dụng laptop, đôi lúc bạn quên hoặc không thích dùng chuột riêng. Bạn sẽ phải dùng đến chuột cảm ứng laptop hay còn gọi là Touchpad. Thường thì Touchpad rất ít khi bị hỏng, chủ yếu là do va chạm, rơi hoặc vô nước.
Touchpad bị hỏng
Đa phần Touchpad của laptop rất nhạy, chỉ cần chạm nhẹ là Touchpad đã di chuyển. Tuy nhiên, khi sử dụng một thời gian dài mà bạn không biết bảo vệ hay sử dụng đúng cách thì Touchpad sẽ xuất hiện nhiều trục trặc.

Xem các lỗi máy tính khác:

Các dấu hiệu Touchpad bị hỏng:

Touchpad không dùng được bên trái hoặc bên phải:

Lúc sử dụng chuột cảm ứng rất nhiều laptop gặp tình trạng này. Touchpad vẫn hoạt động bình thường nhưng không dùng được chuột trái hoặc chuột phải. Như thế Touchpad đã bị liệt hoặc hỏng một bên.

Touchpad của laptop không hề hoạt động:

Không như lúc đầu, khi sử dụng một thời gian bạn nhận thấy Touchpad không hề sử dụng được, không còn cảm ứng hay dấu hiệu gì, bị đơ. Đây là dấu hiệu Touchpad của bạn đã bị hỏng.

Chuột cảm ứng laptop không tắt mở được:

Đây cũng là dấu hiệu để nhận biết trạkpad laptop bị hỏng. Chuột không tắt mở được cũng đồng nghĩa với việc không sử dụng được.

Touchpad laptop không kích đúp được:

Trường hợp này xuất hiện khi bạn vẫn sử dụng chuột bình thường nhưng lại không hề kích đúp được. Touchpad chỉ di chuyển được mà bị chạm về phần kích đúp. Đây là một trong những trường hợp Touchpad của bạn đã bị trục trặc.

Chuột cảm ứng laptop không di chuyển được:

Dấu hiệu này không còn bàn cải gì thêm. Không di chuyển được tức là chuột cảm ứng laptop của bạn đã bị hỏng. Lúc này bạn phải sửa Touchpad laptop hay thay luôn cả Touchpad tùy trường hợp.

Xem thêm:

Cách khắc phục Touchpad bị hỏng

Touchpad bị hỏng và cách sửa chữa

  • Trên mỗi chiếc laptop đều có chức năng tắt mở cảm ứng của chuột, chức năng này nằm phía trên touchpad. Khi Touchpad gặp các tình trạng trên bạn hãy thử khắc phục tại nhà thử tình trạng có cải thiện được hay không.
  • Bạn dùng phần mềm Synapstics kèm theo Driver để Disable.
  • Sau đó bạn hãy dùng phím chức năng Fn kết hợp với một trong các dãy phím từ F1 đến F12. Kiểm tra thử phím nào xuất hiện biểu tượng mouse hoặc xuất hiện hình 1 ô vuông có bàn tay trỏ vào.
  • Khi xuất hiện biểu tượng chuột, bạn kiểm tra thử chuột đang ở tình trạng tắt hay mở. Nếu tắt bạn hãy mở lên.
  • Nếu bạn đã thử khắc phục Touchpad nhưng chuột vẫn không chạy được. Có thể là lỗi phần cứng trên main laptop, bị chạm mạch tiếp xúc,…
  • Nếu chuột cảm ứng laptop hay còn gọi là Touchpad laptop bị hỏng, bị liệt, hay không hoạt động được. Tốt nhất bạn không nên tự sửa ở nhà. Bởi việc sửa Touchpad không chỉ sửa ở ngoài mà cần phải tháo toàn bộ laptop ra. Phải tiếp xúc với mainboard mới sửa chữa được. Việc bạn tự sửa, quá trình bung máy không cẩn thận sẽ dễ làm chạm nguồn, chạm mạch các bộ phận khác.
  • Khi Touchpad laptop của bạn đang gặp các dấu hiệu trên, để sử dụng tiện lợi bạn hãy đem máy đi kiểm tra lỗi và sửa Touchpad laptop.