Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản nhất để pin laptop sử dụng được lâu hơn.
Nếu bạn đã từng ở trong hoàn cảnh là một cuộc họp, đang có gắng chạy đua deadline hay đang thuyết trình cho bài thi cuối kỳ nhưng laptop bị hết pin thì chắc chắn bạn hiểu được việc kéo dài thời gian dùng pin laptop quan trọng đến thế nào. Có nhiều lời khuyên được các nhà sản xuất laptop đưa ra nhằm giúp đỡ người sử dụng có pin laptop tốt hơn. Cũng có nhiều “mẹo” được người dùng truyền tai nhau nhằm đảm bảo thời gian dùng laptop tăng lên.
 pin laptop

Đọc thêm các bài viết hay về pin laptop: 

Laptopcentre.com.vn đã tổng hợp được 9 tip quan trọng sau sẽ giúp bạn sở hữu được thời lượng sử dụng pin laptop ấn tượng hơn.

  1. Kích hoạt chế độ tiết kiệm pin của máy tính xách tay (hoặc chế độ Eco)

Hầu hết các chế độ tiết kiệm pin hoặc chế độ Eco sẽ có một số thay đổi tự động để kéo dài tuổi thọ pin. Nhiều thay đổi tương tự mà chúng tôi sẽ thực hiện ở đây. Cấu hình đã lưu này sẽ điều chỉnh cài đặt của máy tính xách tay và các thành phần thay đổi thành trạng thái công suất thấp để giúp bạn tiết kiệm dung lượng pin còn lại lâu hơn một chút.
Khi bạn đã bật công cụ tiết kiệm pin, bạn vẫn có thể thực hiện nhiều bước để cải thiện hiệu quả tốt hơn. Hãy thử tắt các thiết bị không cần thiết, điều chỉnh cài đặt để giảm mức tiêu thụ điện, tắt các ứng dụng và quy trình không mong muốn và điều chỉnh hoạt động của bạn để sử dụng ít năng lượng hơn.

  1. Vô hiệu hóa các thiết bị và cổng không sử dụng

Cách dễ nhất để giảm mức tiêu thụ điện là chỉ cần tắt công cụ không sử dụng đến. Mọi thành phần trong máy tính xách tay của bạn đều cần năng lượng để hoạt động, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần phải cấp nguồn cho tất cả các thành phần đó mọi lúc mọi nơi. Bắt đầu bằng cách ngắt kết nối bất kỳ thiết bị ngoại vi không cần thiết nào (ví dụ, chuột USB hoặc ổ đĩa ngoài) và tắt các bộ phận sử dụng nhiều điện nhất, chẳng hạn như Wi-Fi và radio Bluetooth, bộ xử lý đồ họa và các ổ đĩa quang khi không sử dụng.
CẢNH BÁO: Trước khi tắt bất kỳ thành phần hoặc thiết bị nào, hãy dừng và đảm bảo rằng thiết bị đó thực sự đang không được sử dụng và không cần thiết phải tiếp tục hoạt động. Chỉ tắt các thiết bị mà bạn cảm thấy thoải mái khi tắt.
Để vô hiệu hóa các thiết bị không sử dụng trên hệ thống Windows, hãy mở Control Panel của hệ thống và tìm Device Manager. Trong Trình quản lý Thiết bị, các thành phần riêng lẻ được nhóm theo danh mục. Ví dụ: Bộ điều hợp mạng thường sẽ bao gồm cả bộ điều hợp mạng LAN, cung cấp kết nối Ethernet và Wi-Fi để kết nối mạng không dây.
 pin laptop
Bốn thứ nên tắt để tiết kiệm năng lượng là card đồ họa (được tìm thấy trong Display Adapters), ổ đĩa quang (được tìm thấy dưới ổ đĩa DVD / CD-ROM), và các bộ điều hợp Ethernet và Wi-Fi (trong Bộ điều hợp mạng). Tìm thiết bị bạn muốn tắt trong danh mục có liên quan. Nhấp chuột phải vào tên thiết bị và chọn “Tắt” từ trình đơn thả xuống.
Trong khi bạn đang ở trong Trình quản lý Thiết bị, bạn cũng có thể tắt bất kỳ cổng nào bạn không sử dụng. Cũng giống như một dây nối mở rộng được cắm vào ổ cắm, các phích cắm không sử dụng này vẫn có nguồn điện đi qua chúng và đang lãng phí một số không nhỏ trong quá trình này. Hãy xem nhanh các cổng của bạn và tắt mọi thứ không được sử dụng, chẳng hạn như các cổng USB không có gì được kết nối với chúng.
Mặc dù bạn có thể tắt các cổng USB trên máy Mac bằng chương trình thiết bị đầu cuối nhưng đó là điều mà quản trị viên CNTT sẽ sử dụng để khóa máy Mac vì mục đích bảo mật. Chúng tôi khuyên bạn không nên làm nó như một người dùng cuối vì nó có thể làm cho hệ thống của bạn hoạt động. Tuy nhiên, bạn có thể tắt Bluetooth và Wi-Fi từ thanh Trình đơn ở đầu màn hình.

  1. Điều chỉnh cài đặt của bạn

Mặc dù bạn vẫn sẽ phải sử dụng màn hình và bàn phím nhưng bạn có thể điều chỉnh cài đặt cho các bộ phận khác để giảm mức tiêu thụ điện năng. Một nguồn điện hay dùng nhưng thường bị bỏ qua là đèn nền bàn phím. Trừ khi bạn đang làm việc trong tối, còn nếu không hãy tắt đèn nền này đi. Thường sẽ có một phím tắt nhanh cho đèn nền bàn phím, do đó bạn có thể bật tắt linh hoạt.
Tiếp đến chính là màn hình của bạn. Bạn không cần để độ sáng 100% cho tất cả các khoảng thời gian làm việc trong ngày. Trừ khi bạn làm việc ở nơi có độ sáng cao. Nếu không bạn có thể giảm độ sáng màn hình xuống đến một mức độ nhất định. Tất nhiên không nên quá tối nhưng cũng không để quá sáng.
Nếu công việc của bạn chủ yếu là soạn thảo văn bản hoặc tính toán excel thì bạn có thể giảm độ phân giải xuống dưới 1080p thay vì để 1080p hoặc cao hơn. Thực tế với độ phân giải 1366 x 768 cơ bản đã đủ để phục vụ những nhu cầu hằng ngày của bạn. Tất nhiên nếu công việc đòi hòi hơn nữa thì bạn vẫn nên đặt ưu tiên công việc lên trước.
Cuối cùng, tắt loa/âm thanh nếu bạn không dùng. Bình thường máy thường để chế độ âm thanh tự động. Bạn có bất cứ hoạt động nào trên máy tính cũng sẽ có những âm thanh tự động được phát lên. Do đó, bạn có thể tắt đi vì thực sự nó không cần thiết lắm.

  1. Tắt các ứng dụng và quy trình

Không chỉ những phần cứng không sử dụng gây tiêu tốn pin của bạn. Những phần mềm hoặc chương trình cũng sẽ làm tốn pin của bạn. Cũng giống như phần cứng, hãy tắt những thứ không cần thiết để tiết kiệm pin tốt hơn.
Trong Windows, hãy bắt đầu bằng cách xem trong System Tray của bạn, tập hợp các biểu tượng ở góc dưới bên phải của màn hình, bên cạnh đồng hồ. Ở đầu bên trái của System Tray, chọn biểu tượng để hiển thị các biểu tượng ẩn. Để ý đến những ứng dụng đang chạy trong nền.
Mở Trình quản lý Tác vụ (Task Manager) bằng cách nhấn Ctrl + Shift + Esc hoặc sử dụng Ctrl + Alt + Del và chọn Task Manager từ trình đơn. Khi ở trong Task Manager, hãy nhìn vào các ứng dụng đang mở – bạn có thể thấy rằng các chương trình vẫn đang chạy ngầm dù bạn đã “tắt” nó đi.
Tiếp theo, chuyển đến tab Processes. Điều này cho bạn thấy các quy trình hiện đang chạy trên máy của bạn. Một vài trong số này là cần thiết, nhưng một số ứng dụng khác liên quan đến âm nhạc và trình phát video hoặc dịch vụ lưu trữ đám mây (Dropbox hoặc Google Drive chẳng hạn) có thể bị tắt mà không gây ra bất kỳ sự cố nào.
Đối với MacBook, quá trình này hơi khác một chút. Hãy xem System Preferences > Users & Groups cho một menu có tên là Login Items. Xóa bất kỳ chương trình nào mà bạn không cần nữa và tắt các hoạt động như khởi chạy tự động của trình duyệt khi khởi động. Bạn cũng có thể xem các chương trình đang sử dụng rất nhiều năng lượng tại bất kỳ thời điểm nào bằng cách giữ phím Tùy chọn và sau đó nhấp vào chỉ báo pin trên thanh Menu.
Mở tiện ích Activity Monitor để xem danh sách tất cả các chương trình và quy trình hiện đang mở và trong đó các chương trình này đang sử dụng nhiều năng lượng nhất. Ngừng các quá trình này bằng cách chọn chương trình và sau đó nhấp vào biểu tượng Stop. Power Nap là tính năng Apple OS X kiểm tra email và nguồn cấp dữ liệu Twitter của bạn trong khi hệ thống đang ngủ. Khi bạn đang cố gắng để tối đa hóa tuổi thọ pin, bạn nên tắt tính năng đó.

  1. Đơn giản hóa

Kéo dài tuổi thọ pin của bạn bằng cách đơn giản hóa hoạt động của riêng bạn. Đa nhiệm là tốt khi bạn có chiếc laptop có đầy đủ sức mạnh, nhưng chạy nhiều chương trình cùng một lúc sẽ đặt tải trọng lớn hơn lên bộ xử lý và tiêu tốn nhiều pin laptop hơn. Điều chỉnh việc sử dụng máy tính của bạn bằng cách chỉ chạy một chương trình trong một thời gian nhất định. Thêm nữa việc này cũng giúp hiệu quả làm việc của bạn tăng lên.
Bắt đầu bằng thao tác đơn – khi bạn cần nhập tài liệu, hãy đóng mọi chương trình bổ sung khác. Bạn sẽ nhận được thời lượng pin laptopi lâu hơn bằng cách không chạy Spotify ở chế độ nền.
Việc bạn chạy các ứng dụng đơn thay vì đa nhiệm sẽ giúp giữ thời lượng pin laptop lâu hơn. Đồng thời giúp cho nhiệt độ máy không bị quá cao.

Để hiểu về tác hại của nhiệt độ lên tuổi thọ pin laptop bạn có thể đọc bài viết sau: Những điều cần biết về sạc pin laptop

Đây là một chiến lược dài hạn cho pin laptop của bạn.
Những tinh chỉnh này sẽ giúp biến hệ thống của bạn thành một chiếc máy gọn gàng, hiệu quả năng lượng cao hơn từ một lần sạc và kéo dài tuổi thọ của pin laptop.

  1. Chăm sóc và sạc pin đúng cách

Bắt đầu với việc chăm sóc pin laptop. Nếu hệ thống của bạn có pin có thể tháo rời, bạn cần cẩn thận không làm hỏng các điểm tiếp xúc trên pin. Chúng kết nối máy tính xách tay với pin và khi các điểm tiếp xúc bị bẩn hoặc bị hỏng, có thể giảm và làm gián đoạn dòng điện. Lau sạch các điểm tiếp xúc bằng tăm bông và cồn, nhưng nhớ rằng các tiếp xúc bị hỏng có thể cần phải được sửa chữa chuyên nghiệp tại các cửa hàng uy tín như Laptopcentre.com.vn. Điều này không áp dụng cho máy tính xách tay có pin laptop liền.
 pin laptop
Bạn có thể đã nghe những lời khuyên cũ về việc sạc pin laptop bằng cách không sạc liên tục mọi lúc có thể. Nhưng hầu hết lời khuyên đó đã lỗi thời và áp dụng cho pin nickel metal hydride cũ hơn chứ không dành cho pin lithium-ion và lithium-polymer được sử dụng phổ biến ngày nay. Mặc dù pin máy tính xách tay hiện đại không yêu cầu bạn phải tận tâm về cách thức và thời điểm bạn sạc pin, đôi khi bạn nên tận dụng cơ hội để pin cạn hoàn toàn thông qua việc sử dụng bình thường.
Bạn có thể có một chu kỳ xả pin laptop cho mình, ví dụ một tháng xả một lần hoặc 2 tháng xả pin laptop một lần. Nhưng không nên kéo dài quá lâu, ví dụ 6 tháng hoặc 1 năm mới xả pin laptop một lần là không nên.
Cuối cùng, giữ cho laptop luôn mát mẻ. Nhiệt độ cao sẽ rút ngắn tuổi thọ pin laptop, vì vậy hãy thực hiện các bước để giúp làm mát tối ưu. Các vấn đề lớn nhất đến từ việc bít tắc các cổng thông gió. Bụi tích tụ là một vấn đề mà bạn có thể quan tâm bằng cách làm sạch lỗ thông gió và quạt của máy tính xách tay. Một thiết bị khí nén có thể được sử dụng để thổi bay bụi. Và nếu bạn sử dụng máy tính xách tay trên gối hoặc chăn, cả hai có thể cản trở quạt thông gió và giữ nhiệt thoát ra khỏi hệ thống. Chỉ sử dụng máy tính xách tay của bạn trên các bề mặt như bàn làm việc. Hoặc sử dụng trên một chiếc lapdesk cũng được chấp nhận.

  1. Nâng cấp

Bước tiếp theo là giữ cho máy tính xách tay của bạn điều chỉnh để sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Một vài nhiệm vụ bảo trì và nâng cấp đơn giản sẽ không chỉ giúp pin laptop của bạn hoạt động lâu hơn mà còn dẫn đến một hệ thống nhanh hơn.
Để bắt đầu, thường xuyên chống phân mảnh ổ đĩa cứng của bạn để làm cho việc thu hồi dữ liệu hiệu quả hơn.
(Lưu ý: Không cố gắng chống phân mảnh ổ đĩa thể rắn SSD, vì nó sẽ giảm tuổi thọ sử dụng của ổ đĩa.)

Đọc thêm về ổ SSD: Ổ cứng SSD bị “bào mòn” và dữ liệu “biến mất”? Nên chọn SSD hay HDD?

Một ổ đĩa hoạt động sử dụng nhiều năng lượng hơn và chống phân mảnh ổ đĩa cứng sẽ giảm thời gian hoạt động cần thiết để truy cập dữ liệu. Theo thời gian, khi bạn thêm và xóa các tệp khỏi hệ thống của mình, dữ liệu được ghi lại một cách bất ngờ vào ổ đĩa cứng, nằm rải rác ở các phần khác nhau của ổ đĩa. Việc truy cập dữ liệu rối loạn (hoặc phân mảnh) này đòi hỏi thêm thời gian và năng lượng trong quá trình sử dụng thường xuyên. Các phiên bản mới hơn của Windows có các công cụ tự động chống phân mảnh ổ đĩa của bạn thường xuyên, nhưng ít nhất bạn nên kiểm tra để chắc chắn rằng nó được kích hoạt và chạy đúng cách.
Việc giải mã ổ đĩa của bạn cũng sẽ làm cho nó hiệu quả hơn. Thực hành vệ sinh máy tính tốt và thường xuyên loại bỏ các chương trình không mong muốn. Xóa bộ nhớ cache trên trình duyệt Web của bạn và xóa các tệp cũ khỏi thư mục tải xuống của bạn.

  1. Các thành phần nâng cấp

Một tùy chọn khác là ổ cứng HDD và nâng cấp lên một ổ đĩa thể rắn (SSD). Ổ đĩa thể rắn SSD sử dụng bộ nhớ flash thay vì đĩa quay, vì vậy chúng không có bộ phận chuyển động, tạo ra hiệu quả năng lượng cao hơn. Nó cũng loại bỏ các vấn đề liên quan đến phân mảnh. Nâng cấp lên một ổ SSD sẽ cải thiện tuổi thọ pin laptop của bạn vì SSD cung cấp hiệu suất và thời gian khởi động nhanh hơn so với các đối tác truyền thống của họ.
Cuối cùng, thêm RAM vào hệ thống của bạn. RAM lưu trữ dữ liệu để sử dụng ngắn hạn trong các mô-đun flash, giống như một SSD. Càng nhiều dữ liệu có thể được đưa vào RAM, hệ thống càng ít phụ thuộc vào việc kéo dữ liệu đó ra khỏi ổ cứng. Vì vậy, thêm RAM cũng có lợi ích hiệu suất bạn sẽ nhận thấy ngay lập tức.

  1. Pin dự phòng

Cuối cùng, cách dễ nhất để đảm bảo rằng bạn luôn có đủ pin là mang theo pin dự phòng. Đối với máy tính xách tay có pin có thể tháo rời, tùy chọn đơn giản nhất là mang theo pin thứ hai. Các sản phẩm này có thể được đặt hàng trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc được mua từ một công ty bên thứ ba, thường ít hơn 100 đô la. Chỉ cần thay pin laptop cũ cho pin laptop mới một lần trong một thời gian khi sạc và mang theo sạc pin laptop bất cứ khi nào bạn rời xa ổ cắm điện.
Một tùy chọn tương tự là pin dự phòng để sạc. Pin này có dung lượng lớn và nhiều cổng kết nối có thể sạc cho pin laptop, điện thoại, máy tính bảng của bạn.

Xem thêm: