Bật mí bí quyết Lựa chọn Bo Mạch Chủ cho laptop bạn không thể bỏ qua

Bật mí bí quyết Lựa chọn Bo Mạch Chủ cho laptop bạn không thể bỏ qua. Bo mạch chủ được coi là huyết mạch của laptop. Để có một hiệu suất công việc cao, đáp ứng được yêu cầu công việc của từng lĩnh vực cần lựa chọn bo mạch chủ cho PC phù hợp. Bài viết dưới đây, demo.laptopcentre.com.vn sẽ bật mí bí quyết lựa chọn Bo mạch chủ cho PC nhé.

Lựa chọn bo mạch chủ cho PC chú ý thành phần thiết yếu

Chipset

Chipset là nơi lưu giữ dữ liệu giúp đưa dữ liệu từ đĩa cứng qua bộ nhớ chuyển tiếp tới CPU nhằm đảm bảo các thiết bị bên ngoài và các thẻ mở rộng có thể liên kết với CPU giúp hệ thống được hoạt động trơn tru hơn. Một vài tính năng được mở rộng khi nhà sản xuất bo mạch chủ như điều khiển RAID, cổng Fire Wire và các seri bo mạch chủ. Chipset giúp giới hạn kiểu, tốc độ CPU của bo mạch chủ; ngoài ra chúng còn tích hợp thêm đồ họa, âm thanh, cổng USB 2.0.

Có thể bạn quan tâm: 

Khi lựa chọn Bo mạch chủ cho PC cần lưu ý CPU

Hiện nay trên thị trường có 2 cách lựa chọn CPU khác nhau đó là: Pentium 4 của Intel, và Athlon của AMD. Hai hãng sản xuất độc lập với nhau nên bạn cần lựa chọn đúng các bộ xử lý nhé. 939 và 754 là thông số khe cắm của AMD; CPU của Intel có thông số khe cắm là 775 và 478. Với sự phát triển của khoa học cộng nghệ giúp các bộ xử lý được nâng cấp cao hơn.

Tuy nhiên, đối với từng lĩnh vực làm việc thì bạn nên lựa chọn các sản phẩm phù hợp có sử dụng Pentium 4 hay Athlon mà thôi. Còn với dân công nghệ cao, hoặc các game thủ chuyên nghiệp hay các chuyên gia trong lĩnh vực đồ họa thì nên sử dụng cấu hình cao hơn nữa nhé.

RAM (Ramdom Access Memory)

Hầu hết các bo mạch hiện nay đều có hỗ trợ DDR RAM (Double Data Rate RAM), còn RDRAM (Rambus RAM) không được lựa chọn bởi giá thành khá cao. Đối với dân văn phòng hoặc sinh viên bạn nên lựa chọn RAM DDR2 có tốc độ tương ứng của RDRAM mà giá thành lại phù hợp với tốc độ 200/266/333/400, hay tốc độ 4000/533/667.

Card đồ họa

Ngày nay, lĩnh vực đồ họa khá phát triển trên thị trường Việt Nam. Chính vì vậy, card đồ họa đặc biệt được các nhà sản xuất quan tâm để lựa chọn một đồ họa thích hợp cho PC. Hầu hết các Bo mạch chủ đều được hỗ trợ card đồ họa qua PCI Express x16 hoặc có đồ họa tích hợp. Tuy nhiên, chúng chỉ phù hợp với dân công sở hoặc cho gia đình thôi bạn nhé.

AGP đã bị thế chỗ bởi PCI Express với băng thông cao gấp đôi AGP 8x. Nhờ công nghệ card đồ họa kép bởi SLI giúp xử lý đồ họa “siêu nhanh” giúp bạn thao tác 2 card đồ họa cùng vào 1 bo mạch chủ. Tuy nhiên, giá thành của chúng cũng chẳng hề rẻ so với dân văn phòng đâu nhé.

Âm thanh

Việc lựa chọn Bo mạch chủ cho PC phù hợp cần có tích hợp âm thanh tốt. Bạn chú trọng đến những âm thanh tuyệt hảo thì một trong những dòng sản phẩm sau đây giúp bạn lựa chọn tốt nhất: Creative Sounds BlasterLive 24bit.

Lưu trữ

Các bo mạch chủ có thể hoạt động trơn tru, đồng bộ không thể thiếu sự hỗ trợ của ATA/100 hoặc ATA 133, SATA (băng thông cao tới 150MB/giây). Một sự lựa chọn khác đó là SATA 2 xuất hiện băng thông 300MB/s cao gấp đôi so với SATA.

Kết nối

Sự hỗ trợ của Ethernet, USB 2.0 và cổng FireWire tới các Bo mạch chủ là không thể thiếu. Một số mở rộng giao tiếp như mạng không dây, mạng Gigabit, Bluetooth, bộ đọc thẻ nhớ cũng đang được hỗ trợ để kết nối các bộ phận với nhau.

Phụ kiện đi kèm

Khi lựa chọn Bo mạch chủ cho PC phù hợp bạn cần lựa chọn các phụ kiện đi kèm như: đèn LED chuẩn đoán lỗi, đồng hồ giám sát hệ thống, nút Power, Reset máy tính, Reset BIOS, BIOS dự phòng…Khi bạn lựa chọn mua Bo Mạch chủ bạn cần mua đồng bộ cả CPU và RAM.

Lời khuyên hữu ích khi lựa chọn Bo Mạch chủ cho PC

Lựa chọn Chipset phù hợp

Chipset được chia thành 2 loại chính đó là: Chipset hỗ trợ bộ xử lý của AMD, và Chipset hỗ trợ bộ xử lý Pentium của Intel. Sự khác nhau của các loại Chipset này dựa trên các tính năng hỗ trợ bộ nhớ, tốc độ bus, tích hợp các thiết bị như đồ họa hay âm thanh. Một số nhà sản xuất Bo mạch chủ thường sử dụng cùng một loại Chipset nên khi lựa chọn Bo mạch chủ có thể dễ dàng phân biệt và lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Lựa chọn Bo mạch chủ cho PC đừng mua bộ xử lý nhanh nhất

Giá thành cao nhất chưa chắc đã được bộ xử lý tốc độ tốt nhất bạn nhé. Nên bạn cần lựa chọn sản phẩm phù hợp với túi tiền cũng như hiệu quả công việc mà máy tính của mình có thể đáp ứng được. Một bộ xử lý tốc độ vừa phải với giá thành hợp lý sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn cả đối với dân văn phòng, công sở.

Lựa chọn Bo mạch chủ phù hợp hãy mua loại bộ nhớ có tốc độ cao nhất

Khi bạn chọn mua PC hãy lựa chọn bộ nhớ có tốc độ cao nhất mà bo mạch chủ hỗ trợ. Bởi khi bạn có nhu cầu nâng cấp RAM thì loại bộ nhớ này có tốc độ nhanh nhất sẽ dễ dàng tìm được hơn cả.

Nên chú ý tới đồ họa tích hợp

Chipset có đồ họa tích hợp và bo mạch chủ thường dùng bộ nhớ của hệ thống để lưa giữ dữ liệu đồ họa. Vì vậy, ảnh hướng tới tốc độ của toàn bộ hệ thống. Bạn không nên sử dụng Chipset tích hợp hoặc một số card đồ họa rẻ tiền nhé. Để sử dụng lâu dài bạn nên lựa chọn bo mạch chủ cho PC cần có khe cắm AGP hoặc chuẩn PCIExpress.

Trên đây là những lưu ý khi lựa chọn Bo mạch chủ cho PC. Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm máy tính hay các linh kiện máy tính phù hợp hãy đến với demo.laptopcentre.com.vn nhé. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn với những sản phẩm tốt nhất và giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới