Bo Mạch Chủ là gì?

Bo mạch chủ là gì luôn là câu hỏi nhiều người không chuyên thường thắc mắc về nó! Ta thường nghe nhắc đến nhiều về bo mạch chủ, Mainboard… nhưng lại chưa thực sự hiểu về nó. Và để bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như cung cấp kiến thức nhất định về bo mạch chủ, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về bo mạch chủ

Bo mạch chủ là khung xương vững chắc của laoptop. Bo mạch chủ là gì, hiểu đơn giản là một bảng mạch in đóng vai trò trung gian giao tiếp giữa các thiết thiết bị được gắn trên nó theo cách gián tiếp hoặc trực tiếp thông qua đầu cắm hoặc dây dẫn vào các bộ phận này.

Nhờ có bo mạch chủ mà các linh kiện trong thiết bị laptop mới có thể hoạt động và giao tiếp với nhau nhịp nhàng, hiệu quả và nhanh chóng. Thực chất các kết nối này là kết nối vật lý bao gồm các loại mạch điện và khe cắm. Các yếu tố còn lại bao gồm việc kết nối và điều khiển bên trong các dây dẫn được thực hiện bởi Chip cầu Bắc và Nam. Tất cả những điều kể trên chính là trung tâm điều phối hoạt động của laptop.

Sản phẩm:

Các loại bo mạch chủ phổ biến hiện nay

Tiếp theo câu hỏi bo mạch chủ là gì, chắc hẳn mọi người thường quan tâm đến việc phân loại bo mạch chủ. Hiện nay người ta thường phân loại bo mạch chủ dựa trên số chân tiếp xúc với CPU (Socket). Có thể hiểu là: với mỗi loại thế hệ bo mạch chủ, ADM, Main Intel sẽ hỗ trợ cho cho một số Ram và CPU nhất.

Lấy ví dụ cụ thể như:

Main H170, H110, Z270… socket 1151 hỗ trợ core I thế hệ 6, 5 hay i7 cũng tương tự

Main H71, B75, H61… socket 1155 hỗ trợ Pentium core i2, i3

Main B85, H81 socket 1150 hỗ trợ core i4

Các bộ phận cấu thành bo mạch chủ

Hiểu được khái niệm bo mạch chủ là gì giúp bạn hiểu được vai trò và tầm quan trọng của nó đối với việc duy trì hoạt động của thiết bị. Thêm vào đó, hiểu được cấu tạo bo mạch chủ giúp người dùng dễ dàng tìm được một chiếc bo mạch chủ tương thích, đưa ra các dự báo trong trường hợp xảy ra lỗi.

Thành phần cấu tạo nên bo mạch chủ:

Chip cầu Bắc và cầu Nam

Vai trò của chip cầu Bắc và Nam đóng vai trò điều phối toàn bộ hoạt động của CPU với các linh kiện khác. Chip cầu bắc có nhiệm vụ điều khiển trực tiếp các hoạt động nhanh như CPU, Card đồ họa, RAM . Bên cạnh đó nó còn có nhiệm vụ trao đổi dữ liệu trực tiếp với Chip cầu Nam. Thành phần chip cầu Nam ( ICH) đảm nhiệm việc điều khiển các thành phần có tốc độ chậm như: ổ cứng, USB, hay âm thanh…

MCH (chíp cầu Bắc) là thành phần quan trọng nhất trên bo mạch chủ, quyết định độ mạnh và phần lớn giá thành của bo mạch chủ.

Đế cắm CPU trong bo mạch chủ

Socket – Đế cắm CPU, là bộ phận có thiết kế lắp cố định chip vào bo mạch chủ. Với mỗi dòng chip khác nhau thì sẽ thích hợp với mỗi loại bo mạch chủ khác nhau và bạn cần phải hiểu rõ điều này để khi đem sửa chữa có thể tìm loại tương thích nếu đế cắm bị hỏng.

Khi tìm hiểu về bo mạch chủ là gì, bạn cần lưu ý số socket càng lớn thì thích hợp cho dòng chip càng hiện đại.

Xem thêm:

 1. Tại sao thay Màn hình Những lý do khiến thay Màn hình Laptop Cong trở nên “Hoàn Hảo” đối với Game Thủ
 2. Laptop Samsung Cong chơi Game lại “Đáng Yêu” đến thế?
 3. Top 10 Lý do Bạn Nên Quan tâm vấn đề Thay Màn Hình Laptop mất bao lâu

Khe cắm mở rộng trong bo mạch chủ

Tìm hiểu về các loại khe cắm mở rộng trong bo mạch chủ bạn sẽ thấy ngạc nhiên vì nó có rất nhiều dòng khe cắm cho các bo mạch mở rộng có thể kể đến như: Card đồ họa, mạng rời…

Trong sản xuất hiện nay, nhiều hãng đều thiết kế khe cắm bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên RAM. Tuy vậy cũng có không  ít trường hợp các khe cắm cùng màu, lúc này bo mạch chủ là gì cũng không hỗ trợ chế độ chạy song song Dual Channel. Có thể nói chế độ này giúp cho các thông tin được xử lý nhanh hơn. Tuy nhiên khi sử dụng bạn cũng cần chú ý khi chạy ở chế độ Dual Channel, RAM của bạn phải có cùng tốc độ Bus mặc dù chúng không nhất thiết phải cùng một nhà sản xuất.

Với các thành phần trên đây, bo mạch chủ là gì còn có các thiết bị và linh kiện khác. Vui lòng truy cập địa chỉ website https://laptopcentre.com.vn để biết thêm chi tiết nhé.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
 • Giá: 480.000 
 • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
 • Giá: 110.000 
 • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
 • Giá: 110.000 
 • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
 • Giá: 160.000 
 • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
 • Giá: 110.000 
 • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới