Bất ngờ với cách Cứu Dữ Liệu Laptop bị hỏng nặng nhanh nhất 2019

Laptop của bạn dù “xịn sò” đến mấy thì cũng có lúc nó bị hỏng theo thời gian. Nếu chẳng may laptop bị hỏng quá nặng khiến chúng không thể hoạt động được mà những dữ liệu quan trọng vẫn chưa được copy. Vậy bạn sẽ làm gì để Cứu Dữ Liệu Laptop khi chúng bị hỏng nặng? Với hướng dẫn dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách phục hồi dữ liệu laptop bị hỏng nhanh nhất.

Cứu Dữ Liệu Laptop bị hỏng nặng khó mà dễ

Vào một ngày đẹp trời bỗng dưng em máy tính của bạn không thể khởi động được nữa. Những lúc ấy tuy bầu trời trong xanh nhưng trong mắt bạn lại là những đám mây đen đang vần vũ.

Laptop của bạn bị hỏng mà không rõ nguyên nhân. Nó bị lỗi có thể là do hệ điều hành Windows hoặc phần cứng. Những file dữ liệu quan trọng vẫn còn đang được lưu trữ trong máy. Bạn muốn lấy lại nó nhưng không biết phải làm sao?

Bài hướng dẫn Cứu Dữ Liệu Laptop bị hỏng của chúng tôi không đảm bảo lấy lại 100% dữ liệu đã bị mất. Nhưng nếu thực hiện đúng các thao tác tỷ lệ Cứu Dữ Liệu thành công sẽ lên tới 98%.

>>>>Xem thêm tại đây:

Tất nhiên bài viết này không thể Cứu Dữ Liệu laptop bị hỏng phần cứng (lỗi bad sector hoặc hư hại các vùng lưu dữ liệu). Bởi khi máy bị hỏng phần cứng chúng ta cần phải có sự hỗ trợ của máy Cứu Dữ Liệu chuyên dụng và phần mềm phục hồi dữ liệu độc quyền.

Bên cạnh đó nếu ổ cứng của bạn đã ngừng hoạt động thì dữ liệu của bạn gần như “vô phương cứu chữa”. Chỉ có những Trung tâm Cứu Dữ Liệu danh tiếng mới đủ khả năng xử lý.

Tuy nhiên khi laptop bị hỏng nặng bạn hoàn toàn có thể Cứu Dữ Liệu theo các hướng dẫn trong bài viết này. Bạn hãy nhớ rằng nhất định phải thực hiện từng bước đấy nhé. Và giờ thì chúng ta hãy áp dụng ngay thôi.

Thực hiện Boot từ đĩa cài Windows hoặc CD Linux

Phần cứng của máy bị chết chính là lý do khiến laptop không thể khởi động được. Và phương pháp Cứu Dữ Liệu này sẽ hoàn toàn vô tác dụng. Tuy nhiên nếu laptop của bạn “nằm giường bệnh” là do lỗi của Windows thì chúng ta hoàn toàn có thể Cứu Dữ Liệu bằng cách boot từ đĩa cài Windows hoặc CD Linux.

Điều chúng ta cần làm là nhét đĩa CD Linux hoặc đĩa cài Windows vào laptop rồi khởi động lại. Nếu thiết bị tự động boot vào đĩa. Sau đó đưa bạn đến desktop Linux hoặc trình cài Windows. Lúc này chúng ta có thể kết luận rằng phần cứng của laptop vẫn còn nguyên vẹn.

Lúc này nếu bạn có ý Cứu Dữ Liệu thì chỉ cần cắm USB hoặc ổ cứng ngoài và copy các file dữ liệu vào đó.

Quá trình Cứu Dữ Liệu Laptop hỏng khá đơn giản với đĩa Linux CD. Để thực hiện nó bạn chỉ cần thực hiện như trên rồi đưa đến desktop Linux để copy dữ liệu.

Còn nếu bạn dùng đĩa cài Windows thì có thể mở được cửa sổ quản lý dữ liệu. Sau đó Cứu Dữ Liệu vào ổ lưu trữ ngoài.

Bạn có thể sử dụng phương pháp Cứu Dữ Liệu Laptop này ngay cả khi ổ cứng bước vào giai đoạn “hấp hối”. Bởi nếu may mắn thì dù máy không thể boot được vào Windows đi chăng nữa thì bạn vẫn có thể lấy lại được một số file quan trọng thông qua CD Linux hoặc trình cài Windows.

Cứu Dữ Liệu Laptop bằng cách tháo ổ cứng và lắp vào máy khác

Trong trường hợp máy tính của bạn không thể boot được CD Linux và đĩa cài Windows. Thì có thể vấn đề lớn nhất là đến từ phần cứng.

Lúc này có một tin vui dành cho bạn là có thể chúng chỉ bị hỏng các bo mạch chủ, CPU, RAM, card đồ họa, nguồn hoặc bất cứ bộ phận nào khác. Và các bộ phận bị hỏng này đều không thể gây ảnh hưởng đối với ổ cứng.

Nếu may mắn gặp phải trường hợp này và bạn muốn Cứu Dữ Liệu Laptop thì có thể  thực hiện bằng cách mở máy ra, tháo ổ cứng rồi lắp vào máy tính khác và khởi động.

Sau khi máy khởi động thành công và nhìn thấy dữ liệu bạn hãy copy các file đó ra khỏi ổ cứng cũ. Tuy nhiên có một cảnh báo dành cho bạn là cách này có thể khiến cho ổ cứng bị mất quyền bảo hành. Đặc biệt là khi thực hiện trên laptop.

Nhưng nếu bạn sử dụng trên máy bàn thì có thể dễ dàng mở nó ra và tiến hành Cứu Dữ Liệu. Hoặc nếu bạn đang có một chiếc laptop cũ sắp đến thời kỳ “cho ra nghĩa địa” thì cũng có thể sử dụng cách này.

Quá trình thực hiện Cứu Dữ Liệu Laptop

Quá trình thực hiện Cứu Dữ Liệu Laptop theo cách này khá đơn giản. Nhưng nó chỉ dễ dàng với những người có kinh nghiệm hoặc tự tin khi làm việc với linh kiện điện tử.  

Trước tiên bạn phải đảm bảo rằng nguồn điện đằng sau case đã được ngắt hoặc rút ổ cắm. Sau đó bạn mở case máy tính để xác định vị trí ổ cứng.

Tiếp theo tháo các cáp kết nối tới ổ cứng, tháo ốc và rút ra khỏi khung máy. Sau đó bạn lắp lại ổ cứng vào máy tính khác.

Bạn thực hiện điều này bằng cách thông thường hoặc qua khung gắn bộ nhớ ngoài tùy ý. Nếu cần kết nối ổ cứng laptop tới máy tính để bàn bạn có thể tìm mua khay ổ cứng được thiết kế chuyên dụng.

Bước tiếp theo bạn hãy bật máy tính đang hoạt động tốt lên. Sau đó khởi động từ ổ cứng chính của máy rồi copy file dữ liệu từ ổ cũ vào.

Quá trình Cứu Dữ Liệu này khá dễ dàng nếu bạn thực hiện với máy tính cây có bộ case dễ tháo mở. Nhưng với laptop thì nó là cả một hành trình đầy khó khăn đấy.

Nếu bạn cảm thấy không tự tin khi Cứu Dữ Liệu Laptop bằng cách này thì tốt nhất là mang thiết bị đến cơ sở chuyên nghiệp để được giúp đỡ. Họ sẽ thực hiện mọi thao tác một cách bài bản và Cứu Dữ Liệu Laptop hiệu quả nhất.

Để đề phòng các trường hợp tương tự tốt nhất bạn nên sao lưu dữ liệu máy tính định kỳ. Điều này giúp đảm bảo rằng nếu không may ổ cứng bị hỏng thì dữ liệu quan trọng vẫn an toàn. Chúc các bạn may mắn và Cứu Dữ Liệu Laptop thành công.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới