Bo Mạch chủ của laptop là gì? Bạn đã biết gì về nó

Bo Mạch chủ của laptop là gì? Bạn đã biết gì về nó. Là người thường xuyên sử dụng laptop, ưa thích công nghệ. Nhưng bạn đã biết thật sự về khái niệm. Cũng như cấu tạo, các thành phần của sản phẩm này chưa. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm, định nghĩa về bo mạch chủ laptop?

Bo mạch chủ laptop là một bảng mạch có vai trò quan trọng. Được thiết kế, lắp đặt ở vị trí trung tâm của chiếc laptop. Là nơi phân phối điện cho CPU, RAM cùng các thành phần thuộc cứng của thiết bị. Đặc biệt, là nơi hình thành các mối liên hệ lại với nhau.

Bo mạch chủ máy tính là gì?

Cấu tạo của bo mạch chủ latop như thế nào

Để hình thành nên một bo mạch chủ gồm có các bộ phận cơ bản như sau:

Chipset

Giữ vai trò quan trọng, chúng đưa dữ liệu từ đĩa cứng qua bộ nhớ đến với CPU và đảm bảo từng thiết bị bên ngoài, Card mở rộng có thể liên lạc, giao tiếp được với những thiết bị khác.

BIOS

Rất quan trọng với mỗi bo mạch chủ của laptop. Cùng với thiết bị này chắc các thông số làm việc của hệ thống. Chúng có thể liên kết trực tiếp hoặc gián tiếp với bo mạch chủ hoặc sử dụng để cắm hoặc tháo rời nhanh chóng, dễ dàng.

Socket

Đây là một số chân cắm CPU trên bo mạch chủ laptop. Khi mua Socket cho CPU, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn sao cho phù hợp với bo mạch chủ tương ứng để được hỗ trợ tốt nhất.

CPU

Những khe cắm (Socket) được sử dụng cho các bộ xử lý của Intel hay ADM khác nhau. Nên các bạn không thể sử dụng bộ xử lý của hãng này cho bo mạch chủ của laptop của hãng khác. Tuy nhiên, bộ xử lý cùng hãng cũng đều có những Soket không giống nhau. Chính vì vậy, các bạn không thể nâng cấp được mà phải thay thế bằng những thiết bị đúng dòng.

BUS

Hệ thống này chỉ tần số hoạt động các đường giao tiếp các dữ liệu của CPU được bo mạch chủ hỗ trợ. Với các BUS tốc độ lớn sẽ giúp các VXL chạy ở BUS nhỏ và thấp hơn.

ISA

Là dòng khe cắm được gắn thêm tại các bo mạch chủ của laptop được mở rộng. Cụ thể như: Bo mạch chủ âm thanh, bo mạch hình ảnh. Hiện nay, dòng khe cắm này không còn được sử dụng trong các dòng laoptop và chúng đã lỗi thời, không phù hợp.

PCI

Với các bo mạch của chủ laptop bạn sẽ thấy các khe cắm PCI để lắp đặt thêm cho các thiết bị giao tiếp như: Modem lắp trong, Card âm thanh…

PCI EXPRESS

Thiết bị được hỗ trợ băng thông cao hơn rất nhiều lần so với PCI chuẩn. Và có khả năng thay thế các khe cắp PCI cũng như AGP.

Cùng với đó, bo mạch chủ còn có rất nhiều thành phần và các bộ phận khác. Tất cả vừa độc lập lại vừa có mối liên hệ chặt chẽ vào nhau. Tạo ra hoạt động của chiếc máy tính hoàn hảo.

Vậy, trên thị trường hiện nay có các loại bo mạch chủ của laptop nào. Hãy cùng chúng tôi theo dõi tiếp bài viết để biết thông tin nhé!

Những loại bo mạch chủ laptop hiện nay

Với nhiều dòng bo mạch chủ hỗn loạn trên thị trường hiện nay. Thật khó để bạn lựa chọn được những sản phẩm chính hãng. Cũng như đáp ứng tốt nhất nhu cầu thay thế cho chiếc laptop của mình.

Bên cạnh đó, những thế hệ máy tính càng hiện đại, mới được các nhà sản xuất tung ra thị trường. Lại càng chứng tỏ những cơ hội được tiếp xúc với các loại bo mạch chủ laptop tân tiến và hiện đại. Có thể các bạn sẽ quan tâm tới các loại bo mạch chủ như: ATX, BABY AT, BTX, DTX, AT, FULL ATX, NLX, FULL AT…

Trong đó, hiện nay, dòng bo mạch chủ ATX được ưa thích và sử dụng phổ biến hơn cả. Và chúng thường được dùng trong những sản phẩm máy tính đời mới

Trên đây là những thông tin về bo mạch chủ laptop các bạn cần biết. Để trong những trường hợp muốn tự mình lựa chọn hoặc nâng cấp cho chiếc máy tính của mình. Hy vọng qua bài viết sẽ đem đến những câu trả lời, giải đáp hữu ích.

Cũng như giúp các bạn hiểu kỹ hơn, chi tiết về bo mạch chủ máy tính. Mọi thông tin chi tiết về các sản phẩm laptop, bo mạch chủ vui lòng truy cập website: https://laptopcentre.com.vn để có cho mình những mẫu thiết bị ưng ý và chất lượng.

Bên cạnh đó, sẽ giúp bạn lựa chọn những thiết bị uy tín, chính hãng. Mang tới độ bền và tuổi thọ cao hơn, đảm bảo nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn. Hãy tìm cho mình một địa chỉ mua bo mạch chủ của máy tính chính hãng, chất lượng không chỉ khu vực Hà Nội mà tại nhiều khu vực khác nhé.

Chi tiết từng sản phẩm bo mạch chủ của laptop bạn quan tâm. Xin vui lòng liên hệ Hotline để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, tốt nhất.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới