Choáng với Top 5 Công Cụ Cứu Dữ Liệu hiệu quả nhất thế kỷ 21

Các thiết bị lưu trữ dữ liệu trở nên đáng tin cậy hơn bao giờ hết. Thế nhưng nguy cơ mất dữ liệu cũng luôn rình rập bạn bất cứ lúc nào. Mà nguyên nhân gây mất dữ liệu đôi khi lại từ chính bạn mà ra. Bạn có thể làm mất đi tập tin quý giá chỉ vì lỡ Delete quá nhanh hoặc format nhầm ổ đĩa.

Thật may cho bạn là có những công cụ chuyên dụng để hồi sinh những bức ảnh quý giá. Những file tài liệu quan trọng cho đến Cứu Dữ Liệu các mạng lưu trữ Raid. 5 Công cụ Cứu Dữ Liệu dưới đây sẽ mang các tập tin của bạn từ “cõi chết” trở về.

Công cụ Cứu Dữ Liệu PhotoRec

PhotoRec là một trong những Công cụ Cứu Dữ Liệu từ các ổ đĩa HDD, SSD, thẻ nhớ SD, USB…vô cùng hiệu quả. Công cụ này rất dễ dùng và linh hoạt đối với mọi thiết bị lưu trữ. Hình thức sử dụng của thiết bị này khá đa dạng. Nó có thể phục hồi dữ liệu đơn giản như bị xóa. Đến Cứu Dữ Liệu Raid vô cùng phức tạp.  

Chính vì thế cho dù gặp bất rủi ro gì về dữ liệu bạn đều có thể tìm thấy tên của nó trong các bảng đánh giá Công Cụ Cứu Dữ Liệu tốt nhất hiện nay.

PhotoRec là công cụ phục hồi dữ liệu nguồn mở miễn phí cho các nền tảng Windows, Linux, và Mac OS X. Ngoài ra nó còn hỗ trợ cả chip Intel và PowerPC.

Công cụ PhotoRec sử dụng chữ ký tập tin để tìm ra và Cứu Dữ Liệu với khoảng hơn 400 định dạng. Thậm chí nó còn cho phép bạn tùy ý bổ sung chữ ký nếu muốn Cứu Dữ Liệu tập tin do chính mình tạo ra.

PhotoRec là phần mềm miễn phí. Nó đặc biệt hiệu quả với các dạng tập tin thông dụng. Công cụ này rất dễ dùng và có thể tùy chọn nâng cao theo mục đích sử dụng.

Nếu bạn muốn Cứu Dữ Liệu từ phương tiện lưu trữ một cách tiết kiệm nhất thì đây là sự lựa chọn phù hợp.

Tùy theo nền tảng bạn có thể chạy PhotoRec ở dạng giao diện dòng lệnh. Chạy ở dạng giao diện ký tự đơn giản. Hay giao diện đồ họa người dùng trực quan…

Dù bạn lựa chọn dạng gì đi nữa thì PhotoRec cũng dễ dàng chọn ổ đĩa cần thiết nhất để Cứu Dữ Liệu.

>>>>Xem thêm:

Công cụ Cứu Dữ Liệu Sleuth Kit

Siêu phẩm Sleuth Kit của Brian Carrier là giải pháp Cứu Dữ Liệu tiết kiệm cho bất cứ vị khách nào. Đây là công cụ siêu đẳng được dùng để điều tra số, phân tích ổ đĩa cứng. Bao gồm cả đĩa vật lý và đĩa hình ảnh để phục hồi dữ liệu từ chúng.

Theo Carrier, Sleuth Kit là Công cụ Cứu Dữ Liệu dành cho việc thực thi pháp luật, quân đội và cán bộ kiểm tra doanh nghiệp… Do đó nó được dùng chủ yếu để phục hồi dữ liệu hoạt động hệ thống. Nó ít được ứng dụng trong việc Cứu Dữ Liệu các tập tin cụ thể.

Có thể nói đây là một công cụ “hơi thừa” so với mục đích sử dụng bởi nó mang tầm vĩ mô. Tuy nhiên tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại thì không ai có thể phủ nhận được. Đặc biệt là dụng hữu ích trong việc chỉ ra lý do gây mất dữ liệu trên thiết bị một cách chính xác. Nhất là với các loại dữ liệu được bảo mật chặt chẽ.

Sleuth Kit là Công cụ Cứu Dữ Liệu sử dụng dòng lệnh. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng một giao diện đồ họa mang tên Autopsy. Với giao diện này một khi bạn kết nối với ổ đĩa hoặc tập tin cụ thể thì công cụ sẽ bắt đầu phân tích nó.

Các kết quả sẽ xuất hiện trên giao diện cửa sổ của Autopsy. Ưu điểm của Công cụ Cứu Dữ Liệu này là thời gian phân tích và phục hồi dữ liệu cực nhanh. Bạn hoàn toàn có thể Cứu Dữ Liệu thiết bị chỉ trong một bữa trà chiều.

Công cụ Cứu Dữ Liệu Kroll Ontrack EasyRecovery Enterprise

Kroll Ontrack EasyRecovery Enterprise là Công cụ Cứu Dữ Liệu được nhiều người ưa chuộng. Với giao diện được dẫn dắt từng bước rất rõ ràng công cụ này sẽ giúp bạn Cứu Dữ Liệu nhanh chóng.

Nó có thể giúp bạn phục hồi dữ liệu từ mọi thiết bị lưu trữ như: Ổ cứng HDD, SSD, USB, thẻ nhớ…Đặc biệt công cụ này còn có thể Cứu Dữ Liệu từ Raid bị hỏng.

Kroll Ontrack EasyRecovery Enterprise còn có tác dụng xóa triệt để các tập tin, thư mục rác. Và đảm bảo chúng không thể phục hồi lại.

Một chức năng hữu ích khác của Công cụ Cứu Dữ Liệu này là phân tích lỗi thiết bị. Đồng thời nó sử dụng các thông tin chi tiết để tạo ảnh đĩa và sao chép nội dung vào tập tin hình ảnh.

Bên cạnh đó công cụ này còn cho phép phục hồi dữ liệu từ xa nhờ kết nối bằng giao thức VNC qua cổng 5900. Ngoài tác dụng Cứu Dữ Liệu tập tin thường. Công cụ này còn rất hữu ích với người dùng doanh nghiệp. Khả năng Cứu Dữ Liệu Raid bị hỏng là rất lớn. Nó hỗ trợ một loạt các giải pháp từ HP/Compaq, Adaptec, AMI đến Silicon Image, Promise…

Kroll Ontrack EasyRecovery Enterprise còn có thể Cứu Dữ Liệu bị mất cho Outlook, Outlook Express, Eudora, Windows Live Mail…

Nhược điểm của Công cụ Cứu Dữ Liệu này là thời gian duyệt tập tin có kích thước lớn diễn ra khá chậm. Bên cạnh đó giá của nó cũng không hề rẻ. Bạn sẽ phải mất 79 USD để sở hữu bản Home, 149 USD đối với bản Professional, và 499 USD cho Enterprise – bản dành cho doanh nghiệp.

Công cụ Cứu Dữ Liệu SystemRescueCd

SystemRescueCd là một đĩa CD Cứu Dữ Liệu hiệu quả và tiện dụng cho các hệ thống Windows hoặc Linux.

Nó rất hữu ích cho việc phục hồi dữ liệu máy tính không khởi động được. Hoặc ổ đĩa cứng trong hệ thống không chạy do Virus. Với Công cụ Cứu Dữ Liệu siêu việt này bạn sẽ không phải lo lắng các tập tin trên máy tính bị tấn công bởi virus.

SystemRescueCd cho phép các công cụ nguồn kiểm tra, sao chép, và lưu dữ liệu từ ổ cứng bị lỗi. Đồng thời nó có ưu điểm là cập nhật dữ liệu thường xuyên. Nên bạn có thể yên tâm sử dụng nó để bảo vệ dữ liệu.

Tuy nhiên SystemRescueCd cũng có một nhược điểm lớn đó là không có hướng dẫn cho người sử dụng. Đây là điều đáng ngại cho những ai chưa biết gì về Linux.

Công cụ Cứu Dữ Liệu CardRecovery

Đây là Công cụ Cứu Dữ Liệu được ứng dụng rộng rãi trên nền tảng Windows. Nó cũng có những  phiên bản dành cho Mac OS X là CardRescue. CardRecovery là công cụ đặc biệt dành cho việc Cứu Dữ Liệu thẻ nhớ máy ảnh, smartphone…

Giống như Recuva, CardRecovery khởi chạy với  giao diện wizard. Bạn chỉ cần chọn thiết bị lưu trữ cần Cứu Dữ Liệu. Thư mục đích để ghi lại những tập tin được phục hồi. Tiến hành Cứu Dữ Liệu theo các hướng dẫn là được.

Tuy nhiên nó cũng có một hạn chế là chỉ quét tìm các tập tin có định dạng phổ biến như JPEG, TIFF, và RAW. Và một số định dạng âm thanh và video nhất định. Do đó với những dữ liệu quá quan trọng bạn có thể cân nhắc nên sử dụng công cụ này hay không.

Trên đây là 5 Công cụ Cứu Dữ Liệu được ưa chuộng trên thế giới. Nó được các chuyên gia đánh giá là những Công cụ Cứu Dữ Liệu tốt nhất mọi thời đại tính đến thời điểm hiện tại. Chính vì thế các bạn hãy cân nhắc khi lựa chọn Công cụ Cứu Dữ Liệu phù hợp nhé. Chúc các bạn thành công!

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới