Nên sử dụng Panel nào khi thay Màn hình Laptop cho Game Thủ?

Đối với các game thủ thì trước đây cấu hình máy tính luôn là thứ được ưu tiên hàng đầu. Mọi người luôn luôn đầu tư một chiếc VGA cực mạnh. CPU tốt, RAM nhiều với mục đích là chạy được những game đồ hoạ đẹp ngất ngây. Thế nhưng đôi khi chúng ta lại quên mất rằng chính chiếc màn hình mới là thứ hiển thị toàn bộ thế giới ảo trên đó. Và nó cũng cần sự đầu tư khá khá mới có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Vậy thì, để chọn thay màn hình laptop chơi game hay sử dụng hàng ngày ưng ý thì chúng ta phải biết những gì? Đầu tiên, chắc chắn là phần tấm nền – panel rồi! Đây chính là phần quan trọng nhất trong một chiếc màn hình máy tính! Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tất cả chúng ta đều biết rằng màn hình thì được chia ra nhiều chủng loại. Được phân biệt bởi kích cỡ màn hình, độ phân giải, màn gương hay màn thường. Một số thì có thêm tính năng đặc biệt như 120/144Hz hay khả năng hiển thị 3D. Chi tiết hơn thì nó còn được phân biệt bởi nhiều thông số trên “giấy tờ” khác. Nhưng về cơ bản panel sẽ quyết định xem bạn có thay màn hình laptop chuẩn hay không? Và hình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hiển thị.

Thay màn hình laptop sử dụng Panel TN

Trong vài năm thì panel TN là panel phổ biến nhất khi thay màn hình laptop. Thường thì nhà sản xuất sẽ ghi rõ màn của bạn dùng panel gì. Còn nếu nó không được chú thích rõ ràng thì 99% chiếc màn đó là màn TN.

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của panel TN có giá thành cực kỳ thấp và thời gian phản hồi tuyệt vời. Mỗi điểm ảnh có thời gian đổi màu rất nhanh. Dẫn đến panel này cho chất lượng hình ảnh mượt mà.

Màn hình thông thường có tần số quét là 60Hz. Trong khi đó màn hình TN có tần số 120Hz – nhanh gấp đôi bình thường. Giúp chúng có được những lợi thế của công nghệ “active 3D shutter”. Và cho phép hiển thị lượng thông tin gấp đôi mỗi giây để có trải nghiệm chơi game mượt mà hơn. Vài nhà sản xuất đã cho ra mắt màn hình có tần số 144Hz. Tập trung hơn vào công nghệ 2D thay vì 3D.

Nhược điểm

Mặc dù được cải tiến mỗi năm nhưng chất lượng hình ảnh của màn TN nói chung là tệ. Thay màn hình laptop TN có một độ tương phản đáng nể. Thường là 1000:1 với chế độ “Dynamic contrast”. Nhưng nói đến chất lượng hình ảnh thì đúng là “chán chẳng buồn nói”.

Ngoài ra, một hạn chế lớn nữa của màn TN chính là góc nhìn. Thường thì màn TN được quảng cáo có góc nhìn 160 với 170 độ. Nhưng thực tế bạn sẽ thấy sự khác biệt về màu sắc rõ rệt ở các góc nhìn khác nhau. Thậm chí là màu ngược lại với màu hiển thị thực tế. Ngày nay, kích thước màn hình lại ngày càng lớn. Cho nên dù bạn có ngồi chính diện thì góc nhìn của bạn tới các điểm khác nhau trên màn hình vẫn có 1 sự khác biệt lớn. Dẫn tới màu mỗi chỗ mỗi khác.

Thay màn hình laptop sử dụng Panel VA

Ưu điểm

Nếu một màn hình muốn hiển thị màu đen, thì bộ lọc màu sẽ cho chỗ đó có ít ánh sáng nhất có thể từ đèn nền. Bộ lọc này tất nhiên là không hoàn hảo, cho nên màu đen nó sẽ không được sâu. Điểm mạnh của thay màn hình laptop VA là nó có hiệu quả chặn luôn ánh sáng tới những điểm ảnh muốn hiển thị màu đen. Điều này giúp cho panel VA cho màu đen sâu tới mức thấy cả Adele đang quẩy ở dưới. Và vẫn duy trì được độ tương phản cực lớn, từ 2000:1 tới 5000:1 khi đã tắt “Dynamic contrast”. Cao hơn vài lần so với mấy công nghệ màn LCD khác. Ngoài ra, thay màn hình laptop VG được nhận xét cũng ít bị hở sáng hơn.

Một ưu điểm khác của màn VA là cho góc nhìn tốt hơn và nhiều màu sắc hơn so với TN. Sự thay đổi màu sắc trên màn hình và “góc chết” ít xảy ra hơn nên hiển thị màu chính xác hơn. Khiến cho việc thay màn hình laptop VA rất phù hợp hơn với các công việc đồ họa.

Nhược điểm

Điểm yếu lớn nhất của Panel VA thời gian đáp ứng chậm. Dẫn tới khi thay màn hình laptop VA bạn sẽ gặp hiện tượng hình ảnh bị mờ đi khi chuyển động.

Hiện nay có một số Panel VA đã được tinh chỉnh chút xíu về góc nhìn. Chúng thường được sử dụng pixel overdrive và không dẫn tới hiện tượng ảnh bị mờ khi chuyển động nữa. Chúng thực sự ngang bằng các màn IPS hiện đại trong suốt một số tác vụ chuyển đổi điểm ảnh. Tuy nhiên với các tác vụ chuyển đổi điểm ảnh từ màu tối sang màu sáng thì vẫn bị chậm. Mặc dù có tần số cao, nhưng nhiều tác vụ chuyển đổi điểm ảnh vẫn rất chậm.

Thay màn hình laptop sử dụng Panel IPS

Ưu điểm

Gọi chung là Panel IPS nhưng cũng có kha khá các phiên bản. IPS của LG Display,  PLS được cho ra mắt bởi Samsung và AHVA là con đẻ của AUO. Về cơ bản là na ná nhau nên chúng đều được gọi là panel “kiểu IPS”.

Khi thay màn hình laptop sử dụng đám panel này sẽ cho độ chính xác của màu sắc cao. Tính nhất quán và góc nhìn lớn so với các công nghệ panel khác. Dù ở bất kỳ vị trí nào trên màn hình, màu sắc vẫn duy trì được tính “định dạng” riêng. Một số Panel IPS cao cấp còn hỗ trợ dải màu mở rộng, cho phép hiển thị nhiều màu hơn. Và tăng độ sâu của màu, cho phép hiển thị màu chính xác hơn.

Điều này giúp thay màn hình laptop IPS cực kỳ thích hợp nếu công việc của bạn liên quan đến đồ họa. Thường thì các màn IPS có độ phân giải cao hơn TN/VA. Mặc dù hiện tại luôn có đủ lựa chọn độ phân giải cho các loại panel. Tăng/giảm độ phân giải hay tập trung vào chất lượng hiển thị. Giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn khi thay màn hình laptop phù hợp với mục đích của bản thân.

Màn IPS hiện nay vượt xa chất lượng hiển thị của màn VA. Và thậm chí là đối thủ đáng gờm của TN trong lĩnh vực gaming. Với những cải tiến đáng kể, gamer hiện nay có thể thay màn hình laptop vừa cho chất lượng màu sắc tốt, góc nhìn rộng và cho chất lượng ảnh động cũng ngon luôn. Hiện nay nhiều nhà sản xuất đã cho ra các màn IPS với tần số 120/144+ Hz.

Nhược điểm

Điểm yếu về độ tương phản trên màn IPS tuy đã được khắc phục nhưng chưa triệt để. Một số màn IPS cũng bị hở sáng ít nhiều.

Kết

Chúng ta có thể tổng kết như sau: Thay màn hình laptop TN cho màu xấu, góc nhìn siêu tệ, những chất lượng ảnh động tốt, phản hồi nhanh. Thay màn hình laptop VA cho màu tốt, góc nhìn chấp nhận được. Nhưng chất lượng ảnh động tương đối kém, phản hồi chậm, hở sáng. Thay màn hình laptop IPS màu tốt, góc nhìn tốt, chất lượng ảnh động tốt, phản hồi nhanh, nhưng hở sáng.

Tùy thuộc vào mục đích, nhu cầu của bản thân và dựa trên những phân tích của chúng tôi, chắc chắn bạn sẽ tìm được màn hình phù hợp với mình nhất. Đừng quên vote 5* cho bài viết nhé.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới