Việc đầu tiên cần làm khi muốn mua một chiếc laptop đó chính là tìm hiểu về hệ điều hành bạn sẽ sử dụng. Có nhiều người đã sử dụng quen với hệ điều hành Windows sẽ cảm thấy khó khăn khi phải chuyển qua các hệ điều hành khác. Tuy nhiên, nếu thực sự tìm hiểu về các hệ điều hành này sẽ nhận ra chúng cũng không quá khó khăn để làm quen. Vậy bạn nên biết những gì để có thể xác định cho mình hệ điều hành mong muốn trong chiếc laptop mới nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Tham khảo thêm:

MacOS, Windows hay ChromeOS?

Việc cân nhắc lớn đầu tiên cần thực hiện khi chọn máy tính xách tay mới là hệ điều hành bạn muốn chạy. Trong khi truyền thống rằng cuộc tranh luận đã bị chi phối bởi MacOS của Apple và Windows của Microsoft, hôm nay, nó cũng đáng xem xét hệ điều hành Chrome của Google, mà có xu hướng đi trên máy tính xách tay giá cả phải chăng hơn nhiều.
Thực tế với những yêu cầu công việc và học tập khác nhau thì hệ điều hành laptop có ảnh hưởng vô cùng lớn đến các tác vụ bạn sử dụng hằng ngày. Ví dụ đơn giản, nếu bạn làm công việc văn phòng nhẹ nhàng, bạn có thể không quá quan tâm đến sự khác nhau giữa những hệ điều hành trên. Nhưng nếu công việc của bạn cần sử dụng nhiều ứng dụng Excel thì lựa chọn MacOS có thể là một sai lầm. Bởi trên Windows, Microsoft đã tối ưu tốt nhất cho những ứng dụng văn phòng như Excel.
Lời khuyên đầu tiên của tôi đó là bạn cần xác định được nhưng tác vụ bạn sẽ thực hiện hằng ngày trên máy tính xách tay. Từ đó bạn mới có thể so sánh với những ưu nhược điểm của các hệ điều hành và đưa ra được quyết định cuối cùng.
Lời khuyên thứ hai trong việc lựa chọn hệ điều hành, đó chính là trải nghiệm thử hệ điều hành. Bạn không thể đọc lý thuyết trên mạng về một hệ điều hành nào đó và vội kết luận rằng nó hợp với mình hay không. Thực tế, sau khi trải nghiệm thử các hệ điều hành mới khác với những hệ điều hành đã từng dùng, nhiều khách hàng có xu hướng đổi máy. Lí do dẫn đến tình trạng này là vì khi theo dõi trên mạng, chúng ta chỉ quan tâm đến các thông số, các “kinh nghiệm” của người khác, còn khi tự trải nghiệm bạn sẽ có những đánh giá mới phù hợp với bạn hơn. Vậy nên hãy đến các cửa hàng máy tính để thử trải nghiệm sự khác biệt giữa các hệ điều hành này.
Sau đây chúng ta sẽ đi sâu vào sự khác nhau giữa ba hệ điều hành trên, gồm có: Windows, MacOS và ChromeOS.

Windows

Windows, MacOS và ChromeOS
PC là một thể loại cực kỳ đa dạng. Có hàng chục nhà sản xuất làm cho máy tính và có chất lượng cũng như giá cả rất khác nhau tùy thuộc vào mô hình và thương hiệu bạn lựa chọn. Có nhiều mẫu máy cực kỳ mạnh mẽ và thường sở hữu cấu hình khủng.
Máy tính cá nhân thường chạy Windows như một hệ điều hành, hệ điều hành này mở hơn nhiều so với MacOS và được cập nhật thường xuyên hơn. Ngoài ra còn có nhiều phần mềm có sẵn cho Windows. Đặc biệt, Windows là tiêu chuẩn để phát triển trò chơi và nhiều chương trình liên quan đến kinh doanh.
Các thiết bị chạy Windows có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Một máy tính xách tay tiêu chuẩn với thiết kế vỏ sò và giao diện bàn phím chuột dễ sử dụng. Máy tính xách tay Windows có thể có cả màn hình cảm ứng dù giá bán không hề cao. Và thiết kế phức tạp hơn bao gồm màn hình gập lại hoặc thậm chí có thể tháo rời bàn phím máy tính bảng, chẳng hạn như máy Surface Book của Microsoft. Windows máy tính xách tay cũng thường đi kèm với màn hình cảm ứng, mà bạn không thể gặp được trên máy tính của Apple.
Không giống như dòng sản phẩm phần cứng hạn chế của Apple, có rất nhiều sự lựa chọn trong không gian máy tính xách tay Windows. Cho dù bạn chọn một nhà sản xuất lớn như Lenovo hay Dell hay một trong những thiết bị của Microsoft , bạn có rất nhiều tùy chọn với máy tính xách tay Windows.

MacOS

Apple là một nhà sản xuất cực kỳ thận trọng. Mỗi lần tung ra sản phẩm mới, mặc dù không có quá nhiều sự cải tiến những lại vô cùng chắc chắn và đáng giá. Đó là lý do tại sao họ vẫn luôn giữ được thương hiệu cao cấp của mình. Bất kỳ sản phẩm nào của Apple đều tuân thủ các tiêu chuẩn của nó. Kết quả là, Mac rất thân thiện với người dùng. Apple sẽ cho bạn biết chính xác những gì bạn đang nhận được dù bạn mua chiếc MacBook nào. Và bởi vì tất cả các máy Mac đến từ cùng một hệ sinh thái, công ty có thể dễ dàng giúp đỡ bạn với bất kỳ vấn đề phát sinh nào.
Windows, MacOS và ChromeOS
Thiết kế chất lượng là một trong những điểm nổi bật của máy Mac. Chúng được xây dựng để mang đến cảm nhận sang trọng và thanh lịch. Điều này mở rộng đến hệ điều hành của Apple, MacOS (trước đây gọi là OS X), đơn giản và trực quan. Máy Mac cũng được cài đặt sẵn với một bộ phần mềm sở hữu độc quyền và mỗi ứng dụng rất phù hợp cho các tác vụ như chỉnh sửa video hoặc nhạc. Mac cũng sử dụng phần cứng có tốc độ rất nhanh, vì vậy những người muốn có một máy tính vững chắc nhưng không biết nhiều về phần cứng có thể dễ dàng biết Mac của họ sẽ hoạt động tốt hay không trong khi sử dụng hàng ngày. Điều đó nói rằng, họ không có xu hướng nâng cấp các bộ phận trong quá trình sử dụng, có nghĩa là các bo mạch thường được dính cố định với nhau, các bộ phận bên trong máy gần như không thể tháo rời, trừ pin. Do đó, việc nâng cấp bị hạn chế. Dù vậy, Apple tin rằng với khả năng của những chiếc Macbook của họ, khách hàng hoàn toàn không cần phải nâng cấp bất cứ bộ phận nào.
Theo nhiều cách, các tiêu chuẩn thiết kế nghiêm ngặt của Apple có nghĩa là các sản phẩm của nó dễ dàng cho bất kỳ ai mua và sử dụng, bất kể mức độ kỹ năng của người đó hoặc sự quen thuộc với máy tính hay không. Mặt khác, thiết kế cứng nhắc của Mac có nghĩa là ít tự do tùy chỉnh thiết bị hơn. Phần cứng có sẵn là phần cứng bạn nhận được. Hơn nữa, Apple chỉ bán một vài mẫu MacBook khác nhau vào bất kỳ thời điểm nào và việc làm mới phần cứng bất thường có nghĩa là chúng không phải lúc nào cũng được cập nhật nhất.

Chrome OS

Hệ điều hành Chrome của Google hơi khác một chút so với hai hệ điều hành trên. Nó hỗ trợ máy tính xách tay “Chromebook” và dựa trên trình duyệt Chrome của Google. Điều đó có nghĩa là nó không thể chạy các ứng dụng máy tính để bàn như hai nền tảng kia. Đó là tuyệt vời nếu bạn là loại người dùng máy tính chỉ cần một máy tính xách tay để đọc email, xem Netflix, và đôi khi chơi các trò chơi di động lẻ. Nó không phải là tuyệt vời như vậy nếu bạn muốn các chức năng đầy đủ được cung cấp bởi một nền tảng máy tính để bàn.
Windows, MacOS và ChromeOS
Điều đó nói rằng, Chrome OS nhanh và linh hoạt hơn bao giờ hết, với sự hỗ trợ cho hàng nghìn tiện ích của Chrome và rất nhiều ứng dụng Android – mặc dù chúng không phải lúc nào cũng mở rộng với màn hình máy tính xách tay cỡ lớn như vậy. Các lựa chọn phần cứng ngày nay cũng đa dạng hơn so với trước đây, với các dịch vụ mạnh mẽ, như Pixelbook, hoạt động và trông giống như các laptop cao cấp của Windows và MacOS.
Chrome OS chắc chắn là một nền tảng ít có khả năng hơn so với Windows và MacOS, nhưng nếu nó phù hợp với ngân sách của bạn hoặc tương đồng với những gì bạn muốn, thì bạn có thể lựa chọn nền tảng này.
Hiện Laptopcentre đang cung cấp các mẫu laptop qua sử dụng chạy Windows với chất lượng rất tốt, độ ổn định cao cùng bảo hành lên tới 6 tháng cho khách hàng.

Để tham khảo các mẫu laptop mà chúng tôi đang có, bạn có thể xem thêm các bài viết sau: