Thay Màn hình Laptop nào TỐT nhất cho Hiệu Quả tối đa?

Trên thị trường hiện nay, màn hình AMOLED, IPS, LCD hay Retina đều không còn xa lạ đối với mọi người. Mỗi màn hình đểu có những ưu – nhược điểm riêng. Khiến cho bất kỳ ai đều vò đầu bứt tai không biết nên thay màn hình laptop nào để phù hợp với mình nhất. Từng loại có ưu – khuyết điểm gì? Đâu mới xứng đáng là bá vương trong nghệ màn hình laptop? Đâu là câu trả lời hoàn hảo nhất cho câu hỏi thay màn hình laptop tốt nhất? Tất cả đều được trả lời tại bài viết của chúng tôi.

Không ngoa khi khẳng định rằng màn hình chính là cầu nối giữa laptop và con người. Hình ảnh hiện thị có tốt, người dùng mới có cảm hứng làm việc hiệu quả. Bởi chính nhờ nó thì người dùng mới có thể tương tác với laptop được. Với các thiết bị công nghệ như laptop, không khó để người dùng nhận ra màn hình “rởm” bằng mắt thường thông qua chất lượng hình ảnh hiển thị. Tuy nhiên sự khác biệt giữa màn hình hiển thị tốt và màn hình thực sự xuất sắc thì không phải ai cũng nhìn ra được.

Nên thay màn hình laptop AMOLED?

Phần LED của AMOLED là chữ viết tắt của Light Emitting Diode ( Đi-ốt phát quang). Đây là một công nghệ mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên nhiều thiết bị gia đình. Màn hình laptop LED cũng hoạt động dựa trên cơ chế đó. Thu nhỏ điểm ảnh, sắp xếp các đèn LED theo các cụm màu đỏ, xanh lục và xanh lam. Để tạo ra một điểm ảnh cá nhân. Hay chúng ta thường gọi là pixel.

Màn hình AMOLED được trang bị hiển thị ma trận chủ động. Hiển thị ma trận chủ động đưa vào một tụ điện và mạng lưới bán dẫn màng mỏng. Để cho phép đặt đúng điện áp vào riêng mỗi pixel. Thời nay tất cả các màn hình laptop có độ phân giải cao đều sử dụng công nghệ này. Đơn giản vì ma trận bị động đòi hỏi bạn đưa vào điện áp cao hơn và nhiều pixel hơn. Trong khi ma trận chủ động hoàn toàn không cần điều này.

Bạn có biết tại sao màn hình AMOLED hiển thị hình ảnh đẹp? Theo kết cấu, ở phía dưới cùng của hình ảnh là đèn LED xanh lá cây và đỏ mờ hẳn. Còn đèn LED xanh lam chỉ sáng nhẹ. Đó là lý do tại sao thay màn hình laptop AMOLED tạo nên màu đen sâu hơn. Cũng như có độ tương phản tuyệt vời. Do đó, màn hình AMOLED cho chất lượng hiển thị trên màn hình cao cấp hơn. Đồng thời giảm bớt việc tiêu tốn điện năng.

Tuy nhiên màn hình AMOLED cũng tồn tại yếu điểm chưa thể khắc phục. Yếu điểm duy nhất của màn hình AMOLED chính là khó nhìn khi sử dụng gần nguồn sáng lóa hoặc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Chính vì vậy, Samsung phát triển và thay màn hình laptop Super AMOLED nhằm khắc phục nhược điểm của AMOLED.

Nên thay màn hình laptop Super AMOLED?

Màn hình AMOLED được tạo thành bởi một lớp kính cảm ứng bên ngoài lớp hiển thị. Còn màn Super AMOLED đã loại bỏ đi được một trong 2 thành phần đó. Và tích hợp sẵn các phần tử cảm ứng ngay trên màn hình hiển thị. Kết quả, thay màn hình laptop Super AMOLED sẽ có độ mỏng hơn. Ngoài ra hình ảnh vẫn đảm bảo độ tương phản cao và màu sắc rực rỡ.

Tuy nhiên, Super AMOLED không phải là không có nhược điểm. Nhược điểm của màn hình Super AMOLED là màu sắc quá rực rỡ. Đôi khi làm mất đi tính chân thực của màu sắc. Bên cạnh đó, màn hình Super AMOLED có chi phí sản xuất còn khá cao do đó ít được sử dụng thay màn hình cho các sản phẩm giá rẻ.

Nên thay màn hình laptop IPS?

Màn hình LCD có thể hiểu đơn giản là một dạng chất lỏng được ghép giữa hai tấm thủy tinh. Và nó thay đổi tính chất khi có dòng điện chạy qua. Cũng có thể điều khiển được lượng ánh sáng đi qua. Màn hình LCD không tự tạo ánh sáng mà phải nhờ đến đèn nền để phát sáng. Màu sắc được tạo ra bằng cách sử dụng các bộ lọc màu đỏ, xanh lá cây và xanh lục. Được gọi là các điểm ảnh phụ hay còn biết đến với tên sub pixel. Sau đó được pha trộn để tạo ra nhiều màu sắc khác nhau.

Thay màn hình laptop LCD bạn sẽ được trải nghiệm những màu sắc trung thực nhất so với các loại màn hình khác. Tuy nhiên, điểm yếu của LCD chính là độ tương phản không cao. Thấp hơn rất nhiều nếu so sánh với AMOLED. Chính vì vậy, hình ảnh hiển thị sẽ không được sắc nét.

Nên thay màn hình laptop Super LCD?

Giống như Super AMOLED, màn hình Super LCD là màn hình LCD kết hợp cảm ứng. Nếu nàn hình LCD có một khoảng trống giữa lớp kính bên ngoài và lớp hiển thị phía dưới. Thì với Super LCD khoảng trống này đã được loại bỏ để giảm thiểu phản chiếu trên bề mặt cảm ứng. Super LCD có độ tượng phản tốt hơn, màu sắc sinh động hơn. Đặc biệt hiển thị dưới ánh sáng mặt trời dễ nhìn hơn so với màn hình AMOLED.

Tuy nhiên, màn hình Super LCD cũng mắc phải nhược điểm của các dòng cảm ứng. Đó là, thay màn hình laptop Super LCD đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận hao pin và có độ sáng thấp hơn. Kể cả là khi so sánh với màn hình AMOLED.

Nên thay màn hình laptop Retina?

Không có gì phải bàn cãi thêm, thay màn hình laptop Retina bạn sẽ được trải nghiệm độ phân giải siêu cao. Đây cũng là điểm thu hút người tiêu dùng nhiều nhất của màn hình Retina. Độ phân giải cao giúp cho hình ảnh, chữ viết hiển thị sắc nét, mượt mà. Ngoài ra, trải nghiệm xem phim với độ phân giải này cũng là một điều không thể tuyệt vời hơn.

Thay màn hình laptop Retina bạn sẽ thấy hình ảnh rõ ràng sắc nét hơn. Giúp chữ viết dễ đọc hơn, hiển thị chi tiết hơn. Cùng với việc trang bị độ phân giải 2880 x 1800 pixel. Bạn sẽ không thể tìm thấy một chiếc màn hình nào có hơn 3 triệu điểm ảnh. Hãy thay màn hình laptop Retina để sở hữu công nghệ hiển thị hình ảnh đỉnh cao.

Bạn có thể hiểu đơn giản màn hình Retina cũng là một loại màn hình LCD. Nhưng điểm đặc biệt là được nâng cấp thêm tấm nền IPS. Giúp nâng cao chất lượng hình ảnh, màu sắc và độ tương phản, đồng thời có một góc nhìn rộng hơn.

Tuy nhiên, màn hình Retina do vẫn sử dụng đèn nền để chiếu sáng cho các điểm ảnh. Nên vẫn cần ít nhất 3 lớp: lớp cảm ứng, lớp hiển thị và lớp đèn nền. Vì thế, các màn hình này thường “dày dặn” hơn hẳn. Bên cạnh đó, những tín đồ của thuộc chủ nghĩa tiết kiệm pin chắc hẳn sẽ không ủng hộ lớp đèn LED của màn hình Retina. Đơn giản vì nó vốn có tiếng là “ngốn” nhiều pin.

Kết

Rất khó để chọn ra được người chiến thắng trong cuộc chiến nên thay màn hình laptop nào. Vì ngoài khía cạnh công nghệ, chúng ta còn phải xét đến nhiều thành phần khác trên thiết bị. Các laptop cao cấp thường trang bị màn hình AMOLED. Còn các thiết bị tầm trung thường sử dụng thay màn hình laptop LCD. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng vì có rất nhiều laptop cao cấp vẫn sử dụng màn hình LCD.

Vì vậy, tùy thuộc vào phần cứng của laptop cũng như sở thích của bản thân. Bạn nên chọn màn hình nào phù hợp với mình nhất. Có thể hỗ trợ bạn nhiều nhất trong việc làm việc và học tập.

Đừng quên vote 5* cho bài viết của chúng tôi nhé.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới