Thay Màn hình Laptop và Những Điều CẦN biết

Bạn đang cần thay màn hình laptop? Vậy bạn đã nắm được những điều nhất định cần phải biết khi thay màn hình laptop chưa? Tất tần tật những điều cần biết khi thay màn hình laptop có đầy đủ tại bài viết dưới đây của chúng tôi. Hãy tham khảo ngay thôi nào.

Thay màn hình laptop: kích thước bao nhiêu inch? độ phân giải?

Trước khi quyết định thay màn hình laptop, bạn cần đặt câu hỏi rằng bạn cần màn hình cỡ bao nhiêu inch và độ phân giải bao nhiêu? Đây sẽ là hai yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí thay màn hình laptop.

Kích thước

12 inch đến 15 inch là kích thước phù hợp để làm được đa số các việc. Từ kĩ thuật, lập trình, thiết kế cho đến sáng tạo. Thậm chí nếu bạn chỉ làm việc với văn bản, với kích thước này thì cỡ này vẫn đáp ứng ngon lành. Dưới 12 inch hoặc trên  17 inch chúng tôi không khuyến khích các bạn thay màn hình laptop. Đơn giản ví dụ nếu thay màn hình laptop trên 17 inch, khi bạn ngồi cự ly gần thì bạn sẽ phải di chuyển mắt khá nhiều. Có khi phải quay cổ qua lại nữa nên có thể bị mỏi khi sử dụng trong thời gian dài.

Độ phân giải

Không ai có thể khẳng định cứ màn hình to là sẽ hiển thị được nội dung hơn. Vấn đề đó còn phụ thuộc vào độ phân giải của màn hình ra sao.

Độ phân giải 1366×768 điểm ảnh là độ phân giải màn hình phổ biến nhất của máy tính trên thế giới hiện nay. Vượt qua cả độ phân giải “chuẩn” trước đó là 1024×768 pixel. Theo thống kê của trang StatCounter cho biết: “Điều này cho thấy người ta đang ngày càng sử dụng màn hình rộng nhiều hơn”. Đa phần các laptop mới sản xuất ngày nay đều sử dụng độ phân giải 1366×768 pixel với tỷ lệ màn hình 16:9.

Thực tế, thay màn hình laptop có độ phân giải này phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Bạn có thể xem phim, lướt web, Photoshop, chỉnh sửa phim… đều khá tốt. Hầu hết các laptop phổ thông với kích thước màn hình từ 12 inch đến 15 inch đều sử dụng độ phân giải này.

Theo tình hình thực tế thay màn hình laptop, StatCounter thực hiện trong 3 năm, thứ tháng 12/2015 đến 12/2018. Độ phân giải 1024×768 pixel rớt từ 41,8% xuống còn 18,6%. Còn độ phân giải 1366×768 pixel tăng từ 0,68% lên 19,28%. Đứng thứ 3 là 1280×800 pixel với 13%, các độ phân giải còn lại chia nhau đều dưới 10%.

Thay màn hình laptop: loại tấm nền

Khi thay màn hình laptop, bạn cần biết một điều rằng hiện nay có 3 loại tấm nền phổ biến: TN, VA và IPS.

 • Tấm nền TN (Twisted Nematic)

Đây là loại tấm nền đã có từ rất lâu. Ưu điểm là giá rẻ nhưng khuyết điểm là góc nhìn sẽ hơi hẹp hơn bình thường. Góc nhìn là gì nhỉ? Bạn có thể hiểu đơn giản rằng khi khi thay màn hình laptop TN. Khi bạn không ngồi thẳng trực diện mà chếch sang một bên. Bạn sẽ thấy hiện tượng màu bị đổi, bạc đi hay thậm chí rất khó thấy được.

 • Tấm nền In-Plane Switching (IPS)

Những tinh thể lỏng của IPS được sắp xếp theo cơ chế nhất định. Cho phép tối ưu lượng ánh sáng đi qua nhằm tăng độ sáng và khả năng tái tạo màu sắc. Hơn nữa lại tán xạ góc rộng giúp cho góc nhìn rộng mà không bị suy giảm độ tương phản so với công nghệ TN. Chính vì điều này mà rất nhiều người ưa chuộng thay màn hình laptop IPS.

 • Tấm nền Vertical Align (VA)

Ở công nghệ này, các pixel sẽ được xếp dọc thay vì xếp ngang như TN hay IPS. Nó cho phép người xem có thể thưởng thức được hình ảnh với màu sắc tốt. Ngay cả khi bạn ở vị trí không phải là trung tâm của màn hình. Sony và Samsung ứng dụng màn hình VA cho việc thay màn hình laptop hãng mình. Thế nên bạn sẽ thấy nếu thay màn hình Sony hay Samsung sẽ có góc nhìn rộng và thể hiện màu đen sâu hơn.

Tuy VA vẫn có góc nhìn rộng nhưng không bằng IPS. Bù lại độ tương phản lại cao hơn, màu đen thể hiện đậm hơn, rõ hơn. Bạn có thể thử thay màn hình laptop VA xem sao. Chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng đâu.

Thay màn hình laptop: Thiết kế

Sau khi đã chọn được loại màn hình để thay màn hình laptop. Tiếp đến bạn nên đặt mọi sự quan tâm vào thiết kế. Có thể bạn chưa để tâm nhưng thiết kế của màn hình cực kì quan trọng.  Tất nhiên vì, màn hình có đẹp thì người dùng mới có hứng thú làm việc. Màn hình sẽ là thứ đầu tiên bạn nhìn vào trước khi bắt đầu công việc. Nó cần một sự thu hút nhất định, tạo động lực cho bạn bắt đầu. Nếu thay màn hình laptop có chất lượng hiển thị tốt nhưng ngoại hình thô do thuộc đời cũ. Chắc chắn sau một thời gian bạn sẽ chán ngắt với việc bầu bạn mới nó. Một thực tế luôn đúng, giữa thứ hiện đại sexy và cục mịch thô cũ. Ai cũng muốn chọn thứ bắt mắt sexy hơn đúng không nào.

Đa số thiết kế nổi bật nhất của màn hình máy tính trên thị trường hiện nay đó là viền rất mỏng. Dell, HP, Acer, Asus, BenQ, LG, Samsung đều có những màn hình viền mỏng dính nhìn rất bắt mắt. Bạn có thể xem trước hình ảnh trên Google trước khi thay màn hình laptop. Rất nhiều sự lựa chọn cho bạn.

Thay màn hình laptop: Các công nghệ màn hình

Hiện nay có hai loại màn hình để cho bạn chọn thay màn hình laptop mới. Đó là màn hình gương và màn hình nhám (màn hình chống chói). Nếu thay màn hình laptop để làm việc ở văn phòng. Bạn nên lựa màn hình nhám có khả năng chống chói vì ánh sáng ở công sở thường rất mạnh. Chưa kể nếu bàn của bạn nằm kế cửa sổ thì càng cần tính năng này hơn.

Nếu thay màn hình laptop gương độ tương phản sẽ cao hơn. Ảnh trong hơn một chút nhưng gặp đèn chiếu vào là bị phản chiếu ngay. Rất khó thấy, gần như không làm việc được và dễ bị nhức đầu.

Ngoài ra, hiện nay có nhiều màn hình mới sở hữu công nghệ lọc ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh là loại tia gây hại cho mắt. Làm nhức mắt nếu như sử dụng laptop trong thời gian dài. Vì vậy, để bảo vệ cho đôi mắt thân yêu bạn nên ưu tiên lựa thay màn hình laptop nào có công nghệ này.

Đây là tất tần tật những điều bạn cần biết khi thay màn hình laptop. Hãy lưu ý những vấn đề này để có thể chọn thay màn hình laptop phù hợp nhất với mình nhé. Đừng quên vote 5* cho những thông tin hữu ích này và chờ đón những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
 • Giá: 480.000 
 • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
 • Giá: 110.000 
 • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
 • Giá: 110.000 
 • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
 • Giá: 160.000 
 • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
 • Giá: 110.000 
 • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới