Bỗng nhiên một ngày em laptop của bạn gặp những vấn đề về màn hình. Như là: không lên hình, màn hình trắng xóa, màn hình đen thui, màn hình bị sọc…Chắc chắn bạn sẽ cho rằng mình cần thay màn hình laptop đúng không? Đó là suy nghĩ của hầu hết mọi người khi ở trong hoàn cảnh này. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng phải thay màn hình laptop khi gặp lỗi màn hình. Vì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi màn hình. Để không mất tiền oan, bạn hãy tham khảo các trường hợp cần thay màn hình laptop dưới đây nhé.

Thay màn hình laptop khi vẫn nhìn được hình ảnh mờ trong khi màn hình tối đen


Khi gặp lỗi này bạn đừng vội kết luận do màn hình. Vì có thể do nguyên nhân cả về phần mềm và phần cứng.

Phần mềm

Nếu lỗi do phần mềm thì nghĩa là độ sáng màn hình bị điều chỉnh về mức thấp nhất. Lỗi này khá đơn giản và bạn có thể tự khắc phục được. Bạn chỉ cần điều chỉnh lại độ sáng màn hình trên Windows. Bằng cách: Vào Control Panel và chọn mục “Display”. Khi cửa sổ tiếp theo mở ra bạn chọn “Adjust brightness”. Sau đó, bạn nhìn xuống phía dưới màn hình sẽ thấy có thanh trượt để điều chỉnh lại độ sáng màn hình. Bạn chỉ kéo thanh trượt này để điều chỉnh đến độ sáng mong muốn là được. Rất đơn giản phải không nào?

Phần cứng

Còn nếu khi bạn đã thực hiện các bước kia mà màn hình vẫn không có tiến triển. Nghĩa là lỗi đến từ phần cứng. Tức là đèn cao áp, vỉ cao áp hoặc cáp tín hiệu màn hình của bạn đã gặp trục trặc. Màn hình được cung cấp ánh sáng bởi đèn cao áp. Vì vậy nếu đèn cao áp bị lỗi sẽ không đủ ánh sáng cung cấp cho màn hình. Dẫn đến màn hình laptop bị tối mờ.
IC dao động hoặc quận dây bị dò sẽ làm cho vỉ cao áp bị lỗi. Khiến cho không có điện áp để cấp cho bóng cao áp làm cho bóng không sáng và dẫn đến hiện tượng màn hình laptop bị tối mờ.
Cuối cùng là do cáp tín hiệu. Cáp tín hiệu đảm nhận vai trò truyền tín hiệu từ bo mạch chủ lên vỉ cao áp. Vì vậy, nếu cáp tín hiệu bị đứt thì cao áp sẽ không đủ nguồn để làm việc. Khi đó vỉ cao áp sẽ không có điện áp ra để cung cấp cho đèn cao áp, sẽ làm cho màn hình laptop bị tối mờ.
Do đó, nếu bộ nguồn cấp cho màn hình có vấn đề thì bạn buộc phải sửa lỗi này hoặc phải thay màn hình laptop mới.

Thay màn hình laptop khi màn hình đang sử dụng tự nhiên rung lên rồi tắt hẳn xảy ra thường xuyên

Khi gặp phải trường hợp này, lỗi có thể xảy ra từ hai vị trí đó là màn hình và main. Để chắc chắn rằng chiếc màn hình của bạn không bị sao thì bạn có thể lấy case của bạn cắm vào một màn hình khác để test thử. Nếu không lên thì có thể khẳng định lỗi nằm ở bo mạch chủ với điều kiện là cáp truyền dữ liệu lên màn hình không bị hỏng. Còn nếu vẫn lên bình thường thì xin chia buồn với bạn vì lỗi nằm ở màn hình rồi. Và có thể bạn sẽ mất một khoản kha khá để thay màn hình laptop.

Thay màn hình laptop khi màu của hình ảnh trên màn hình bị nhòe


Có một số lý do dẫn đến việc hình ảnh hiển thị trên màn hình bị nhòe. Có thể do cáp màn hình bị hở. Đây là lỗi thường thấy ở các laptop cũ đã được sử dụng lâu năm. Cộng với ý thức vệ sinh laptop còn quá kém của người tiêu dùng. Để khắc phục lỗi này bạn tháo vỏ laptop ra kiểm tra để chắc chắn rằng cáp nối giữa màn hình và bo mạch chủ được kết nối tốt.
Khi lắp lại cáp màn hình và vệ sinh sạch sẽ, máy sẽ trở lại bình thường trong 5 giây. Trong trường hợp bạn đã thực hiện hết các bước đó mà máy không lên hình. Rất có thể card VGA đã chết hoặc lỗi nặng. Bạn chỉ cần thay card VGA mới cho em nó là ổn. Còn nếu hình ảnh nhòe không phải đến từ các nguyên nhân trên thì chắc chắn màn hình của bạn gặp rắc rối thật sự. Và không còn cách nào khác, bạn phải thay màn hình laptop mới để máy có thể hoạt động trở lại bình thường.

Thay màn hình laptop khi hình ảnh trên màn hình bị nháy


Trường hợp này có 3 nguyên nhân chính: lỏng cáp màn hình, hỏng màn hình và card VGA bị hỏng. Vì vậy, bạn chớ vội tuyệt vọng cho rằng mình buộc phải thay màn hình laptop mới cho bé cưng của bạn. Để chắc chắn, bạn sử dụng một màn hình Desktop hoặc LCD rồi kết nối với laptop qua cổng VGA. Nếu hình vẫn bị nháy, bạn có thể thở phào nhẹ nhõm rằng lỗi nằm ở card màn hình. Còn nếu không thì bạn có thể xác định tư tưởng dần đi là vừa. Vì đến 90% nguyên nhân đến từ màn hình rồi. Có thể bạn sẽ phải rút hầu bao để thay màn hình laptop mới.

Thay màn hình laptop khi màn hình bị đơ và bạn phải tác động nó mới tiếp tục hoạt động


Hãy dừng ngay hành động tác động vào em nó mỗi khi bị đơ. Vì có thể bạn sẽ vô tình làm tình trạng trở lên tồi tệ hơn nếu mạnh tay làm vỡ màn hình. Đầu tiên, bạn thử mở máy ra và gắn lại dây màn hình. Nếu lỗi xảy ra do lỏng dây thì máy sẽ hoạt động bình thường trở lại. Nếu tình trạng không được cải thiện thì nó sẽ đến từ nguyên nhân khác. Như là: CPU quá nóng, ổ cứng gặp trục trặc, lỗi RAM, hệ điều hành bị hỏng và cuối cùng là do màn hình. Vì vậy hãy kiểm tra hết các lý do trên trước khi đưa ra quyết định thay màn hình laptop nhé.
Trên đây là tất cả những dấu hiệu cảnh báo bạn cần thay màn hình laptop. Hi vọng nó sẽ hữu ích đối với bạn. Tuy nhiên trong tất cả các trường hợp trên, bạn không nên tự động mày mò tránh chữa lợn lành thành lợn què. Lời khuyên của chúng tôi vẫn là bạn nên mang em nó đến trung tâm bảo hành và sửa laptop uy tín để được hỗ trợ kiểm tra tình trạng. Vì dù sao ở các đây cũng có các chuyên gia có tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm. Họ sẽ giúp bạn “chuẩn bệnh” cho em nó một cách chính xác nhất. Hạn chế tối đa những rủi ro trước khi quyết định thay màn hình laptop mới.
Có thể xem thêm: