1001 Nguyên nhân gây ra lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt

Hiện tượng máy tính đang chạy tự nhiên tắt là dấu hiệu cảnh báo máy tính của bạn đã gặp vấn đề. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt. Ngoài vấn đề từ phần cứng còn liên quan đến phần mềm. Do đó tùy vào từng nguyên nhân, chúng ta sẽ có cách khắc phục khác nhau. Vì vậy trước khi vội vàng mang máy tính đến cửa hàng sửa chữa, bạn hãy xác định nguyên nhân và thử khắc phục trước nhé.

Nguyên nhân lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt ?

Nguyên nhân lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt ?

Lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt do ổ cứng bị bad sector

Bad sector chính là một trong những dấu hiệu cho thấy ổ cứng của bạn đã gần hết hạn sử dụng. Do đó nếu ổ cứng máy tính gặp vấn đề này, trong quá trình bạn làm việc hệ thống sẽ tự động khởi động lại. Trường hợp bạn chưa kịp lưu lại dữ liệu đang làm dở sẽ bị mất hoàn toàn. Và điều này sẽ vô cùng tồi tệ đối với bạn. Vậy phải làm gì để sửa lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt do ổ cứng bị bad sector?

Cách khắc phục:

 • Bước 1: Bạn hãy vào My Computer -> click chuột phải vào ổ đĩa C -> chọn Properties
 • Bước 2: Xuất hiện hộp thoại -> click thẻ Tools -> click Check Now

Sau khi bạn nhấn Check Now, hệ thống máy tính sẽ tự động tìm kiếm và khắc phục các bad sector trên ổ đĩa. Nhờ đó máy tính sẽ không còn bị tự động shutdown, hay tắt nguồn đột ngột khi đang chạy nữa.

Lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt do bị nhiễm virus

Đây là một trong những nguyên nhân chính, khiến máy tính của bạn đang dùng bỗng nhiên bị tắt. Vậy máy tính vì sao bị nhiễm virus? Trong quá trình sử dụng, thiết bị của bạn sẽ không tránh được nguy cơ bị virus tấn công. Nguy hiểm hơn là nó có thể làm hỏng luôn cả hệ thống máy tính của bạn. Mặc dù bạn đã sử dụng các phần mềm diệt virus, để phòng tránh. Tuy nhiên với các loại virus như CIH, Code Red hay Storm Worm…khó có thể kiểm soát được. Do đó ngoài hậu quả phá hủy dữ liệu, tiêu tốn tài nguyên nó còn gây ra lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt. Vậy làm thế nào để khắc phục?

Cách khắc phục

Để cách khắc phục lỗi máy tính tự tắt do nhiễm virus bạn cần làm theo các bước sau.

 • Bước 1: Người dùng tiến hành ngắt kết nối mạng
 • Bước 2: Thực hiện quét virus cho toàn bộ hệ thống máy tính
 • Bước 3: Tạo chiếc USB Boot để vào Mini Windows kiểm tra và diệt virus nhanh chóng

Để đem lại hiệu quả diệt virus nhanh chóng và giúp máy tính hoạt động bình thường trở lại. Bạn cần tải các phần mềm diệt virus uy tín. Người dùng có thể tải một trong các phần mềm sau: Kaspersky Anti virus, Avira Free Antivirus hay Bitdefender Internet Security…

Lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt có thể do virus gây ra

Lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt có thể do virus gây ra

Máy tính đang chạy tự nhiên tắt do card màn hình

Card màn hình máy tính hay VGA chắc chắn không còn xa lạ đối với dân IT, nhưng với người không am hiểu công nghệ sẽ không thể biết được. Do đó, bạn chỉ cần hiểu đơn giản, nó chính là bộ phận không thể tách rời với máy tính. Ngoài ra còn giữ vai trò quan trọng trong việc xử lý hình ảnh, chất lượng hình ảnh…hay trình điều khiến drive. Chính vì vậy trường hợp nếu driver gặp sự cố, card màn hình sẽ bị ảnh ảnh hưởng và gây ra lỗi máy tính tự tắt khi đang sử dụng.

Cách khắc phục

Làm thế nào để lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt do card màn hình? Nếu không may máy tính của bạn gặp phải lỗi trên hãy đừng quá lo lắng. Người dùng hãy làm theo các cách, chúng tôi chia sẻ ở dưới đây nhé.

 • Kiểm tra lại cài đặt card màn hình
 • Nâng cấp driver card màn hình lên phiên bản mới nhất. Nếu trường hợp card màn hình không đúng với mẫu trên Windows.

Trong trường hợp bạn không am hiểu về công nghệ, hãy tìm đến đơn vị sửa chữa máy tính uy tín nhất.

Máy tính đang chạy tự nhiên tắt do RAM bị lỏng

Nguyên nhân máy tính đang chạy tự nhiên tắt, có thể do RAM trong máy tính đã bị lỏng. Như chúng ta đã biết RAM giữ vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của máy tính. Vì thế nếu RAM bị lỏng, chân RAM với bo mạch chủ không tiếp xúc với nhau được sẽ khiến kết nối tín hiệu bị ảnh hưởng. Đây chính là gây ra nguyên nhân máy tính đang chạy tự nhiên tắt. Vậy làm thế nào để sửa lỗi máy tính hay bị tắt đột ngột?

Cách khắc phục

 • Bạn hãy thường xuyên vệ sinh máy tính định kỳ. Ngoài bàn phím, màn hình còn có RAM, chân RAM và khe cắm RAM
 • Nâng cấp RAM nếu nhu cầu sử dụng cao

Nếu bạn đã làm theo những cách trên nhưng vấn đề vẫn lặp lại? Để ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong, hãy đến ngay Laptopcentre. Nhân viên kỹ thuật của chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra và khắc phục lỗi máy tính bạn gặp phải nhanh chóng nhất.

Máy tính đang chạy tự nhiên tắt do nguồn điện cấp không đủ công suất

Phần cứng bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến máy tính đang dùng bị tắt đột ngột. Vì vậy trong quá trình sử dụng, nếu bộ nguồn cung cấp nguồn điện không đảm bảo sẽ gây ra tình trạng thiết bị tắt bất ngờ. Và hỏng hóc này nếu không được khắc phục sớm, có thể gây ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong.

Cách khắc phục

Nếu bạn đã xác định chính xác nguyên nhân gây ra lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt, do nguồn điện. Việc khắc phục sẽ trở nên dễ dàng hơn. Người dùng chỉ cần nâng cấp bộ nguồn lên để giúp công suất được cải thiện. Ngoài ra, bạn cần trang bị thêm ổn áp chuyên dụng cho nguồn điện trong nhà. Như vậy lỗi máy tính tắt đột ngột sẽ không xảy ra nữa.

Cần tìm hiểu nguyên nhân và nhanh chóng khắc phục lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt

Cần tìm hiểu nguyên nhân và nhanh chóng khắc phục lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt

Máy tính tắt đột ngột so nhiệt độ máy tính quá cao

Nhiệt độ chính là kẻ thù không đội trời chung đối với thiết bị điện tử, trong đó có máy tính. Khi máy tính quá nóng, buộc quạt tản nhiệt phải hoạt động hết công suất để làm mát thiết bị. Và nếu tình trạng quá nhiệt không được cải thiện sẽ khiến keo tản nhiệt bị khô. Từ đó dẫn đến nóng chip, thậm chí là lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt.

Cách khắc phục

 • Để khắc phục lỗi trên do tình trạng quá nhiệt gây ra, bạn hãy làm theo các cách sau đây.
 • Tiến hành kiểm tra và vệ sinh lại quạt tản nhiệt cho máy tính
 • Để giúp làm mát máy tính và tránh tình trạng tắt nguồn đột ngột, bạn hãy bôi keo tản nhiệt cho chip
 • Ngoài ra hãy sử dụng thêm đế tản nhiệt cho máy tính nữa nhé.

Tạm kết

Lỗi máy tính bị tắt đột ngột khi đang dùng là sự cố bạn có thể gặp phải trong quá trình dùng. Và có rất nhiều nguyên nhân gây ra hỏng hóc này. Do đó nếu không may gặp phải lỗi trên. Bạn hãy xác định nguyên nhân và áp dụng ngay các cách khắc phục lỗi chúng tôi chia sẻ ở trên. Ngoài ra nếu bạn không quá am hiểu về máy tính, hãy đến ngay Laptopcentre. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa máy tính. Nhân viên của chúng tôi sẽ khắc phục mọi sự cố máy tính bạn gặp phải nhanh nhất.

Xem thêm bài viết liên quan:

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
 • Giá: 450.000 
 • Tồn kho: 5
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
 • Giá: 100.000 
 • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
 • Giá: 150.000 
 • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
 • Giá: 100.000 
 • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
 • Giá: 100.000 
 • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới