6 Điều nhất định phải để ý khi thay Màn hình Laptop

Làm thế nào để thực hiện thay màn hình laptop tốt nhất? Nếu bạn áp dụng đủ 6 lưu ý của Laptopcentre, chắc chắn bạn sẽ thay được chiếc màn hình laptop ưng ý và phù hợp nhất. Tất cả những thông tin trên đây đều được Laptopcentre nghiên cứu dựa trên những chia sẻ của tiến sỹ Raymond Soneira. Người làm việc tại công ty nghiên cứu màn hình DisplayMate Technologies giới thiệu. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tính xác thực của thông tin trong bài viết. Đừng mất thời gian hơn nữa. Hãy cùng tìm hiểu thôi nào.

Thay màn hình laptop: Chú ý kích thước màn hình

Nhiều khách hàng của Laptopcentre khi thay màn hình laptop thường chỉ quan tâm tới chiều dài đường chéo của màn hình. Nhưng có một thông số bạn nên quan tâm trên nhất đó diện tích màn hình (chiều rộng x chiều cao). Rất quan trọng nếu bạn muốn chọn được chiếc màn hình ưng ý. Và thông số này thường khác xa so với kích thước đường chéo. Từ đó bạn có thể biết được kích thước của chiếc màn hình này có thể phục vụ tốt nhu cầu sử dụng của bạn hay không.

Theo lý thuyết, diện tích màn hình được tính bằng công thức: Bình phương kích thước đường chéo. Ví dụ, một màn hình máy tính 13 inch sẽ nhỏ hơn diện tích của một màn máy tính 15 inch.

Khi thay màn hình laptop bạn cũng nên để ý đến hình dáng của màn hình. Vì diện tích cũng còn phụ thuộc vào hình dáng của màn hình. Hay chúng ta thường biết đến thông số đó qua tên gọi tỷ lệ màn hình. Với cùng một kích thước đường chéo, tỷ lệ màn hình càng nhỏ thì diện tích màn hình càng lớn .

Ví dụ, màn hình máy tính 15 inch có tỷ lệ 4:3 sẽ lớn hơn 12% so với màn hình 15 inch có tỷ lệ 16:9. Bạn có thể dễ dàng tính được diện tích màn hình thực bằng cách nhân chiều rộng với chiều cao của màn hình máy tính trong bảng các thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất liệt kê.

Thay màn hình laptop: Chú ý mật độ điểm ảnh (PPI)

Có một kết luận gây ra khá nhiều tranh cãi trong các thông số kỹ thuật về màn hình máy tính hiện nay. Và chưa có lời giải thích nào thỏa đáng nhất. Đó là, mật độ điểm ảnh trên mỗi inch càng cao thì hình ảnh hiện thị trên màn hình càng đẹp.

Theo Laptopcentre được biết thông số này không có nhiều ý nghĩa. Vì độ sắc nét mà mắt người tiếp nhận được phụ thuộc vào khoảng cách từ mắt tới màn hình. Hay chính là tầm nhìn, cũng như là thị lực của mỗi người.

Thế nên, thông số PPI không thể sử dụng riêng lẻ mà phải đi kèm với tầm nhìn. Từ đó, để có thể rút ra kết luận về độ sắc nét của hình ảnh. Nhưng không phải nó hoàn toàn vô dụng. Vì vậy khi thay màn hình laptop bạn nên tìm hiểu qua về thông số này. Nhìn thử xem với khoảng cách hay nhìn màn hình của mình có phù hợp hay không. Tránh trường hợp thay màn hình laptop xong lại bị nhức mắt khi sử dụng.

Thay màn hình laptop: Chú ý gam màu

Gam màu là dải màu sắc mà một màn hình có thể thể hiện. Có một quan niệm mà người tiêu dùng hay truyền miệng với nhau đó là gam màu càng lớn thì càng tốt. Nhưng đây chính là một sai lầm mà nhiều người mắc phải khi thay màn hình laptop. Sự thật có phải như vậy?

Trên thực tế, nếu bạn muốn xem một hình ảnh được hiển thị sắc nét nhất. Tất nhiên điều kiện cần và đủ là màn hình của bạn phải tương thích với gam màu chuẩn. Thay màn hình laptop có gam màu lớn hơn tiêu chuẩn sẽ không thể hiển thị các màu sắc giống như nội dung nguyên thủy. Thông thường nó sẽ xuất hiện hiện tượng phóng đại và làm biến dạng màu.

Hoặc tương tự, laptop có gam màu nhỏ hơn tiêu chuẩn cho hình ảnh dịu hơn. Nhưng với gam màu lớn sẽ cho hình ảnh quá bão hòa và thậm chí là lòe loẹt. Đó chính là lý do tại sao gam màu nhỏ thường cho cảm giác màu tốt hơn với gam màu lớn.

Có một thực tế là phần lớn các màn hình LCD có gam màu nhỏ hơn so với tiêu chuẩn. Trong khi phần lớn các màn hình phát sáng hữu cơ OLED có gam màu lớn hơn tiêu chuẩn. Đây là lý do chính khiến nhiều khách hàng lựa chọn thay màn hình laptop LCD.

Thay màn hình laptop: Chú ý độ tương phản

Bạn hiểu như thế nào về độ tương phản màn hình? Bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất, độ tương phản chính là độ khác biệt của hai màu đen và trắng.

Một bước giữa hai mức đen trắng cạnh nhau gọi là step. Nếu có càng nhiều step giữa mức sáng nhất (max level) và tối nhất (min level), màn hình càng hiển thị sắc nét. Dựa vào đó, độ tương phản được đo bằng một thông số tỉ lệ gọi là ‘số step’:1. Bạn thường hay nhìn thấy: 600:1, 800:1, 1000:1

Khoan, bạn cũng cần phân biệt độ tương phản tĩnh với tương phản động. Độ tương phản tĩnh chỉ ra tỉ lệ giữa điểm sáng nhất với điểm tối nhất của màn hình tại cùng một thời điểm. Còn độ tương phản động lại là chỉ số đo được giữa điểm tối nhất với điểm sáng nhất màn hình có thể đạt được.

Nói một các đơn giản hơn, để đo độ tương phản chính xác nhất bạn cho màn hình hiện thị một màu tối nhất. Sau đó cho hiển thị màu sáng nhất. Và đo sự chênh lệch giữa 2 lần hiển thị.

Thông thường người tiêu dùng hay hiểu nhầm giữa độ tương phản tĩnh và động. Chính điều đó đã trở thành một công cụ để một số nhà sản xuất lợi dụng. Và sử dụng như một chiêu bài PR sản phẩm hơn là giá trị thực sự mang lại cho người dùng. Nên khi thay màn hình laptop, bạn nên lưu ý không phải cứ độ tương phản được ghi trên nhãn sản phẩm càng cao là màn hình càng tốt.

Thay màn hình laptop: Chú ý thời gian đáp ứng

Thời gian đáp ứng được tính bằng ms (mili giây). Chính là thời gian thay đổi trang thái của một điểm ảnh từ tối sang sáng rồi quay về tối. Hay có thể từ mức xám này sang xám khác. Thời gian đáp ứng càng nhỏ tức là càng ít có hiện tượng bóng mờ khi hình ảnh chuyển động. Bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời khi chơi game, xem phim.

Mắt bình thường khó mà cảm nhận được bóng mờ. Vì vậy, thời gian đáp ứng của màn hình thường được kiểm tra qua máy ảnh.

Các nhà sản xuất màn hình laptop có xu hướng chạy đua với nhau về thời gian đáp ứng. Khoảng 5 năm trở lại đây, thời gian đáp ứng giảm từ 25ms xuống chỉ còn 5ms, 2ms, thậm chí 1ms. Nhưng bạn có cần thiết đầu tư thay thay màn hình laptop có response time nhỏ như vậy không?

Thực tế, chỉ với thời gian đáp ứng từ 8ms trở xuống, ở tần số 60Hz. Bạn đã rất khó phát hiện thấy hiện tượng bóng mờ bằng mắt thường. Bởi vậy, đầu tư thêm một khoản để thay màn hình laptop có thời gian đáp ứng siêu nhanh là không cần thiết. Đôi khi là lãng phí khi bạn còn không nhận ra được sự khác biệt.

Thay màn hình laptop: Chú ý tới panel

Chúng ta thường hay so sánh rằng cùng một kích thước màn hình. Một chiếc màn hình LG có thông số kĩ thuật cao ngất ngưởng lại có giá rẻ hơn rất nhiều so với một chiếc màn hình LCD của Dell? Lý do nằm ở đâu vậy? Nếu bạn không là dân trong nghề hoặc không có chút hiểu biết, rất có thể “sảy chân” ở bước này. Và có thể bị lừa gạt khi thay màn hình laptop. Điều tạo ra sự khác biết này là do: hai màn hình được sử dụng hai loại panel khác nhau. Vì vậy chất lượng hình ảnh và góc nhìn của chúng khác nhau hoàn toàn.

Panel hay tấm phim chính là một tấm phẳng chứa các tinh thể lỏng. Có nhiệm vụ thể hiện ra hình ảnh trên màn hình LCD. Chất lượng hình ảnh của màn hình quyết định chủ yếu bởi tấm panel. Nên với việc thay màn hình laptop, chất lượng panel cực kì quan trọng.

Hiện nay phổ biến có ba loại panel TN, VA và IPS. Phân khúc màn hình giá rẻ thường dùng panel TN. Phân khúc cao cấp thường dùng IPS với giá thành cũng cao rất cao. Sử dụng cho hiết kế đồ họa yêu cầu khắt khe, chính xác về màu sắc. Nếu bạn sử dụng cho công việc không đòi hỏi quá cao về chất lượng màu sắc. Thay màn hình laptop dùng panel TN/VA là lựa chọn phù hợp với giá thành phải chăng.

Trên đây là toàn bộ 6 điều bạn nhất định phải lưu ý khi thay màn hình laptop. Nếu cần tư vấn thêm, hãy nhấc máy gọi ngay số 0919.22.33.44. Bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ nhanh và chính xác nhất.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới