Bỏ túi Những Điều Cần Biết khi thay Màn hình Laptop cho Game Thủ

Màn hình là thứ mà một game thủ thực sự không thể tiết kiệm được. Sử dụng GPU mạnh sẽ có ý nghĩa gì nếu bạn có một màn hình không thể khai thác hết sức mạnh của nó? Chúng ta sẽ phân tích một số điều cần quan tâm khi chọn thay màn hình laptop chơi game. Cơ chế hoạt động cũng như tầm quan trọng của chúng. Để từ đó giúp bạn chọn lựa thay màn hình laptop phù hợp với nhu cầu của mình.

Lưu ý Độ phân giải khi thay màn hình laptop

Có những độ phân giải nào?

Màn hình độ phân giải cao hơn

Vấn đề đầu tiên rõ ràng nhất và thường được quan tâm nhất của màn hình là độ phân giải. Hiện nay, màn hình có những độ phân giải phổ biến sau:

HD 720p: Đã khá lỗi thời và chỉ tìm thấy trong màn hình laptop cấp thấp. Không có màn hình chơi game nào hiện nay sử dụng độ phân giải này.

Full HD/1080p: Thay màn hình laptop Full HD là màn hình tiêu chuẩn hiện tại và phổ biến nhất hiện nay. Cung cấp sự cân bằng tốt nhất về chất lượng hình ảnh và hiệu suất. Với độ phân giải này, hầu hết các máy hiện đại đều có thể chạy ở tốc độ khung hình cao nhất có thể.

2K/Quad HD/1440p: Nằm giữa độ phân giải 1080p và 2160p hiện tại, độ phân giải QHD thường được tìm thấy trong màn hình cao cấp hiện nay và cần GPU mạnh hơn để chạy nó.

4K/Ultra HD/2160p: Tương lai của game rồi cũng sẽ được đưa vào sử dụng độ phân giải này. Thay màn hình laptop 4K hiện tại vẫn chỉ dừng ở phạm vi “tiếp cận”. Vì chỉ những GPU mạnh nhất mới có thể hỗ trợ độ phân giải cực cao này.

Nên thay màn hình laptop có độ phân giải nào?

Bạn nên thay màn hình laptop 4K khi bạn có một GPU có thể chạy các trò chơi. Trong đó, với tỉ lệ khung hình có thể chấp nhận được. Bao gồm mọi thứ từ GTX 1070 (30 FPS) đến GTX 1080 Ti (60 FPS). Hoặc bạn muốn có một giải pháp cho tương lai. Điều này hầu như không hiệu quả về chi phí, vì thay màn hình laptop 4K khá đắt ở thời điểm hiện tại. Và dĩ nhiên tương lai sẽ có giá cả phải chăng hơn. Tuy nhiên, nếu tiền không là vấn đề và bạn muốn trải nghiệm trước sự tuyệt vời từ độ phân giải 4K. Thì không có lý do gì để lên kế hoạch trước.

Khi bạn muốn có sự cân bằng giữa chất lượng và hiệu suất. Card đồ họa cao cấp có thể dễ dàng chạy các trò chơi ở độ phân giải QHD với tốc độ 60 khung hình/giây tối ưu. Vậy thì bạn nên chọn thay màn hình laptop Quad HD.

Bạn muốn có hiệu suất tốt nhất có thể? Nếu bạn là một game thủ chơi xếp hạng và muốn mọi lợi thế có thể mà bạn có thể nhận được. Chẳng hạn như tốc độ khung hình với “ba chữ số” và tốc độ làm mới “ba chữ số”. Khi đó, thay màn hình laptop Full HD là sự lựa chọn phù hợp nhất cho bạn.

Lưu ý Kích thước màn hình khi thay màn hình laptop

Đây là một chỉ số mà khá nhiều người cho rằng cứ kích thước lớn hơn là tốt hơn. Tuy nhiên, đối với một game thủ thì phải biết rằng điều này không đơn giản như vậy. Khi bạn chọn thay màn hình laptop, sự tương quan giữa kích thước màn hình và độ phân giải là quan trọng nhất. Thông thường, các tương quan tốt nhất là: 15 inch với 1080p, 17 inch với 1440p, trên 20 inch với 2160p.

Đây là những tiêu chuẩn mà các nhà sản xuất chủ yếu dựa vào. Nhưng bạn luôn có thể tìm thấy các màn hình có độ lệch nhẹ so với những chuẩn đó.

Tại sao sự tương quan này lại quan trọng? Bởi vì nếu sự khác biệt giữa kích thước màn hình và độ phân giải càng lớn thì mật độ điểm ảnh càng thấp. Điều này có nghĩa là hình ảnh sẽ mờ hơn. Bạn không cần phải lo lắng về việc có thể nhìn thấy các pixel riêng biệt bằng mắt thường. Vì chúng ta thường tiếp xúc với chúng ở khoảng cách rất gần.

Lưu ý Tần số “làm tươi” khi thay màn hình laptop

Là số lần trên một giây tín hiệu hiển thị trên màn hình làm mới lại các hình ảnh. Nó được đo bằng đơn vị Hertz (Hz), con số này càng cao thì nghĩa là số lần làm mới tín hiệu hình ảnh càng nhiều.

Tốc độ làm tươi hay tần số quét của màn hình điều chỉnh số lượng khung hình trên giây mà nó có thể hiển thị. Và bạn sẽ có nhiều khung hình hơn, hình ảnh sẽ mượt mà và sắc nét hơn và giảm tối thiểu hiệu ứng mờ.

Vì vậy, khi thay màn hình laptop việc xem xét mức độ tương thích của màn hình với GPU của bạn là vô cùng quan trọng. Tức là, nếu GPU có thể tạo ra các tỉ lệ khung hình cân bằng tốc độ làm tươi cao thì màn hình có tần số làm tươi thấp sẽ hạn chế khả năng của GPU của bạn.

Lưu ý Thời gian đáp ứng khi thay màn hình laptop

Thời gian đáp ứng điều chỉnh tốc độ một điểm ảnh có thể thay đổi từ màu đen sang màu trắng. Hoặc từ một màu xám sang màu khác. Nó được đo bằng đơn vị mili giây. Trong màn hình hiện nay, thời gian đáp ứng thường là 1ms cho màn hình với tấm nền TN. Hoặc 4ms cho màn hình với tấm nền IPS.

Nếu bạn chơi rất nhiều trò chơi nhịp độ nhanh và đã quen với màn hình 1ms. Bạn nên ưu tiên lựa chọn thay màn hình laptop có thời gian đáp ứng 1ms.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa thời gian đáp ứng 4ms và 1ms là rất nhỏ. Chỉ có thể được chú ý bởi những người đã có kinh nghiệm với màn hình 1ms. Nếu bạn không nằm trong số những người đó. Hoặc bạn không cần phải có thời gian đáp ứng nhanh trong các trò chơi có nhịp độ nhanh. Thì bạn không cần phải lo lắng về thời gian đáp ứng khi thay màn hình laptop.

Lưu ý Loại tấm nền khi thay màn hình laptop

Có hai tấm được sử dụng phổ biến trong màn hình chơi game hiện nay là tấm nền TN và IPS.

Tấm nền TN có hiệu suất tổng thể tốt hơn, bao gồm tần số làm tươi cao hơn và thời gian đáp ứng nhanh hơn.

Tấm nền IPS cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn. Đặc biệt là khi nói đến màu sắc. Nhưng kém hơn tấm nền TN về phần hiệu suất.

Khi lựa chọn giữa hai tấm nền này để thay màn hình laptop. Chỉ đơn giản là bạn muốn có một màn hình đáp ứng tốt nhất cho bạn về một khía cạnh nào đó khi chơi game. Hoặc nếu bạn muốn có một trải nghiệm thị giác màu sắc tốt hơn. Đó chỉ là một sự lựa chọn hoàn toàn chủ quan. Vì vậy, tùy thuộc theo sở thích cá nhân bạn sẽ đưa ra sự lựa chọn phù hợp với mình nhất.

Ngoài ra còn có tấm nền VA. Được ví như sự kết hợp của cả IPS và TN. Vì có tốc độ khá nhanh và chất lượng hình ảnh tốt. Tuy nhiên, đi kèm theo đó là giá khá là đắt.

Lưu ý Khả năng kết nối khi thay màn hình laptop

bỏ qua các cổng kết nối

HDMI: Đây là chuẩn kết nối khá phổ biến. Các phiên bản của cổng kết nối này được sử dụng ngày nay là HDMI 1.4 và HDMI 2.0. Phiên bản cao hơn sẽ có hiệu suất tốt hơn. Trong thực tế, khi thay màn hình laptop nếu bạn muốn chạy các độ phân giải 2K với tốc độ làm tươi cao, bạn chỉ thực sự cần HDMI 2.0. Khi bạn sử dụng màn hình 60Hz và với các máy console, thì thay màn hình laptop với cổng HDMI là sự lựa chọn hay nhất.

DisplayPort là cổng phổ biến nhất đối với cộng đồng game thủ. Vì DisplayPort 1.4 mới nhất hỗ trợ tỷ lệ độ phân giải và tần số làm tươi cao nhất có thể. Bao gồm hỗ trợ 4K-120Hz. Cổng kết nối này rất phổ biến. Gần như mọi màn hình và card đồ họa hiện nay có ít nhất một cổng DisplayPort. Vì vậy, nếu muốn một màn hình có tốc độ làm tươi cao hãy chú ý đến DisplayPort.

Cổng DVI có một số biến thể. Xét về hiệu suất, nó thường ngang bằng với HDMI. Có vài sự khác biệt nhỏ nhưng không thể nhận ra bằng mắt thường. Và khác với HDMI, DVI không thể truyền âm thanh. Vì vậy, hãy cân nhắc khi thay màn hình laptop có cổng DVI.

VGA đại diện cho sự lỗi thời. Không cần phải nói, đó là một giải pháp cuối cùng mà vài người vẫn còn sử dụng ngày nay. Độ phân giải tối đa được hỗ trợ của nó chỉ là 1080p. Một điều khó theo được trong nhu cầu chơi game hiện tại của game thủ. Vì vậy, rất ít game thủ chọn thay màn hình laptop có cổng VGA.

Kết

Với những thông tin trên, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn một số lưu ý về các thông số kỹ thuật trên các màn hình khác nhau. Quan trọng hơn, hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn thực hiện một sự lựa chọn đầy đủ thông tin khi thay màn hình laptop. Từ đó, có thể đưa ra quyết định chính xác nhất. Đừng quên cổ vũ chúng tôi bằng cách vote 5* nhé.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới