Có đáng “Móc Ví” thay Màn hình Laptop 4K để Chơi Game?

Chắc chắn một màn hình 4K mang lại hình ảnh trong game đến một cấp độ hoàn toàn mới. Những trải nghiệm bạn hoàn toàn không thể chạm tới nếu thay màn hình laptop có độ phân giải 1080 pixel. Nhưng hãy khoan, cùng Laptopcentre phân tích “có đáng để móc ví thay màn hình laptop 4K để chơi game không nhé.

Vì sao thay màn hình laptop được lựa chọn?

Một vài năm trước, các laptop sở hữu màn hình 4K bắt đầu được phát hành. Những cái đầu tiên được ra mắt vào năm 2014 và chúng khá đắt. Và việc thay màn hình laptop 4K vẫn tồn tại nguyên nhân khiến người tiêu dùng chưa thực sự muốn chi tiền cho việc đó. Lý do quan trọng nhất là một số phần cứng có thể không đạt được mức hiệu suất cần thiết để chạy trò chơi ở độ phân giải 4K.

Tuy nhiên, ngay sau đó, giá thay màn hình laptop 4K bắt đầu giảm dần. Và màn hình laptop 4K đã thực sự thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng. Hay nói cách khác chúng trở lên gần gũi hơn với người tiêu dùng.

Như bạn có thể thấy, 4K có độ phân giải gấp 4 lần so với màn hình Full HD. Đó cũng là lý do có cái tên này. Hoặc bạn có thể nghe đến Ultra HD (UHD) hoặc 2160 pixel. Đấy đều là các phiên bản tên khác của màn hình 4K.

Nếu bạn là một game thủ, có lẽ bạn đã xem xét việc sẽ trang bị thay màn hình laptop 4K ở một thời điểm nào đó. Và hiển nhiên, đây chính là thời điểm tốt để lựa chọn. Vì cuối cùng chúng ta cũng đã có màn hình 4K chơi game chất lượng cao giá rẻ.

Nhưng tất nhiên, đối với bất kỳ việc gì sẽ luôn tồn tại song song những ưu điểm và nhược điểm. Và vấn đề thay màn hình laptop 4K cũng không ngoại lệ. Để biết một cách chi tiết hơn, chúng ta cùng tìm hiểu ở mục tiếp theo của bài viết này nhé.

Thay màn hình laptop 4K có ưu điểm gì?

Rất phù hợp với kích thước màn hình để chơi game

Như bạn có thể biết, kích thước 17inch được xem là lý tưởng nhất cho màn hình Full HD. Với bất cứ màn hình có kích thước lớn hơn sẽ khiến bạn phát hiện ra nhược điểm. Khiến bạn sẽ nhận thấy từng pixel riêng lẻ trên màn hình hiển thị. Do đó, thay màn hình laptop lớn hơn 17 inch cùng độ phân giải Full HD không phải sự lựa chọn cho các bạn làm việc gần màn hình.

Khắc phục được điều đó, thay màn hình laptop 4K giúp bạn trải nghiệm những hình ảnh cực kỳ sắc nét. Kể cả trên màn hình có kích thước lớn hơn nhiều. Bạn sẽ thấy không hề có hiện tượng các điểm ảnh có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Khi chơi game, hẳn là các game thủ sợ nhất hình ảnh không hoàn hảo. Sẽ làm giảm đáng kể hứng thú, khiến bạn không thể đạt độ thăng hoa nhất định. Nếu bạn thay màn hình laptop có kích thước lớn cùng độ phân giải 4K. Việc đó đồng nghĩa bạn có không gian làm việc lớn hơn nhiều mà không bị mất độ sắc nét nào. Trên thực tế, một màn hinh 17 inch 4K sẽ có được hình ảnh sắc nét hơn nhiều so với màn hình 17 inch Full HD. Khi chơi game, nó cũng cho phép bạn xem chi tiết nhỏ tốt hơn. Và làm giảm đáng kể hiện tượng răng cưa.

Hình ảnh trong game tốt hơn

Có một số ý kiến cho rằng, đối với các màn hình có kích nhỏ, khoảng 17 inch thì sẽ không có quá nhiều khác biệt về hình ảnh hiển thị khi máy có độ phân giải 4K. Nhưng nhận định đó hoàn toàn là sai lầm. Khi thay màn hình laptop có độ phân giải 4K, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác sâu sắc về hình ảnh. Loại chiều sâu gần như với hình ảnh 3D. Nhưng lại không hề mang lại những tác dụng phụ gây khó chịu. Như đau đầu, buồn nôn hoặc bất tiên khi phải đeo kính 3D.

Việc này có thể kiểm nghiệm một cách khá dễ dàng. Khi thay màn hình laptop 4K bạn có thể yêu cầu cơ sở sửa chữa cho xem video có độ phân giải 1080p và 2160p. Chắc chắn bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt. Hoặc ngay cả khi bạn chạy trò chơi ở 4K ở cài đặt thấp hơn. Nó vẫn sẽ cho các hình ảnh hiển thị trông đẹp hơn mặc dù đang hiển thị ở 1080p.

Đầu tư đúng đắn

Đây thực sự là đầu tư cho tương lai. Đơn giản vì màn hình laptop 4K mới chị được ra mắt vào năm 2014. Và tất nhiên, với sự phát triển của công nghệ, sẽ còn rất lâu mới có thể khiến màn hình 4K trở lên lỗi thời. Hơn nữa, công nghệ hiển thị dường như sẽ không cải thiện đáng kể trong vài năm tới. Vì vậy bạn có thể thoải mái đầu tư thay màn hình laptop chơi game chất lượng 4K mà không sợ nó trở nên giá rẻ trong năm tới.

Thực tế, hiện tại một số công ty đã tung ra màn hình 5K. Nhưng những giải pháp đó và khả năng cao hơn sẽ chỉ nhằm vào các chuyên gia. Vì hiện tại chúng ta hầu như không có phần cứng đủ mạnh để chạy các tựa game trong 4K. Cho nên với 5K thì thôi khỏi cần nói đến đi. Đợi vài năm nữa chúng ta sẽ quay lại bàn về vấn đề này chắc mới hợp lý.

Thay màn hình laptop 4K có nhược điểm gì?

Yêu cầu phần cứng mạnh mẽ

Màn hình độ phân giải cao hơn

Đầu tiên, nếu muốn thay màn hình laptop 4K bạn cần phải xác định nguồn tài nguyên của mình. Hiện tại, các card đồ họa thương mại phổ biến có khả năng chạy các game AAA mới nhất trong 4K là GTX 1070 và GTX 1080. Cũng như các biến thể Ti của chúng. Với các phiên bản mới có thông số kỹ thuật cao hơn cũng đang được đề xuất. Nhưng vấn đề này chưa thực sự rộng rãi.

Với GTX 1070 Ti, bạn sẽ có thể chạy hầu hết các tựa game với hơn 30 FPS. Trong khi GTX 1080 Ti là GPU duy nhất có khả năng chạy game ở 4K ở tốc độ 60 FPS. Ngoài ra, bạn có thể dựa vào SLI hoặc CrossFireX để có được khung hình 4K tốt hơn. Nhưng đó không phải là giải pháp hiệu quả về chi phí. Trừ khi bạn ghép nối card màn hình 2K mới với card bạn đã sở hữu. Nhưng điều đó gần như là không thể phải không nào. Chính vì vậy, trước khi quyết định thay màn hình laptop 4K bạn nên kiểm tra kỹ phần cứng của mình xem có đáp ứng được không.

Độ tương thích chưa tốt

Nếu đã là game thủ, chắc chắn bạn phải biết rằng không phải tất cả các tựa game hoặc chương trình đều hỗ trợ độ phân giải 4K. Điều này đặc biệt trở lên chính xác hơn đối với các tựa game cũ, ra đời sớm hơn. Nếu bạn thay màn hình laptop 4K, chắc chắn bạn sẽ phải được nâng cấp game để có thể đạt được sự hiển thị chính xác.

Cuối cùng, chúng ta cần phải công nhận với nhau rằng một hình ảnh 1080p dù nâng cấp cũng sẽ không bao giờ đạt chất lượng hoàn hảo như một bản gốc 2160p. Mà cái gì nửa vời cũng sẽ làm chúng ta trở lên khó chịu, phải không?

Giá thay màn hình laptop 4K khá cao

Đương nhiên, là một trong những màn hình sở hữu công nghệ tiên tiến nhất, màn hình 4K khá đắt tiền. Và chúng thực sự là sản phẩm hoàn hảo, thích hợp giúp bạn dễ dàng đạt sự thăng hoa trong thế giới ảo. Hiện nay, bạn rất khó để tìm một chiếc màn hình laptop nào có giá dưới 500$. Vậy có nên “móc ví” đầu tư không? Đây thực sự là câu hỏi đau đầu.

Có nên thay màn hình laptop 4K?

Sau khi tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của màn hình laptop 4K, bạn đã có câu trả lời cho mình? Khoan đã, chúng ta cùng phân tích lại một lần nữa nào.

Bạn cần lưu ý rằng để có sự thăng hoa khi chơi game không chỉ cần thay màn hình laptop với độ phân giải 4K là đủ. Bạn còn rất nhiều vấn đề phải giải quyết để tạo ra sự tương thích. Như là bạn cũng cần tần số làm tươi cao. Thời gian phản hồi thấp và công nghệ liên quan như NVIDIA G-Sync hoặc AMD FreeSync. Cũng như còn rất nhiều thứ khác nữa.

Điều đó nói rằng, không chỉ phải chi tiền thay màn hình laptop. Có nguy cơ bạn sẽ phải chi ra nhiều hơn thế. Và chắc chắn chúng đều không hề rẻ chút nào. Trừ khi bạn có ý định lựa chọn sản phẩm đã qua sử dụng. Hoặc chờ mua với mức giá khuyến mãi. Như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí nhưng cũng mất quá nhiều thời gian. Hoặc bạn phải chịu đựng khá nhiều rủi ro.

Tiếp theo bạn cần hiểu rõ, một màn hình 4K có mang lại giá trị thực sự không? Chắc chắn, thay màn hình laptop 4K sẽ mang lại hình ảnh trong trò chơi đến một cấp độ hoàn toàn mới. Cái độ hoàn hảo mà đơn giản là không thể thực hiện được ở độ phân giải 1080p. Nhưng còn một câu hỏi mấu chốt hơn, đó là bạn có thực sự cần đến màn hình 4K không?

Bây giờ, câu hỏi đó hơi phức tạp một chút. Tất cả phụ thuộc vào nhu cầu và hoàn cảnh của bạn. Chúng tôi rất khuyến kích bạn nên thay màn hình laptop 4K. Nhưng nó chỉ thích hợp khi bạn muốn kết hợp với một giàn máy mạnh mẽ. Với mục tiêu độ phân giải 2K hoặc chỉ đơn thuần nâng cấp máy tính hiện tại của bạn cho mục đích đó.

Ngược lại, nếu bạn không có kế hoạch đầu tư một GPU 4K/2K trong thời gian ngắn sắp tới. Và bạn chỉ muốn có màn hình mới. Chúng tôi khuyên bạn phương án tốt nhất là nên trang bị một màn hình 1080p. Cả màn hình và card đồ họa sẽ có giá cả phải chăng hơn trong vài năm tới. Vừa phù hợp với mục đích của bạn, lại không gây ra việc lãng phí.

Chúc bạn quyết định chính xác nhé.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới