Chipset Bắc, hay còn gọi là Memory Controller Hub (MCH), là một trong hai chip trong một chipset trên một bo mạch chủ của PC, chipset còn lại là chipset nam. Thông thường thì chipset luôn được tách thành chipset Bắc và chip cầu nam mặc dù đôi khi hai chip này được kết hợp làm một.
Chipset Bắc
Northbridge (cầu bắc) sở dĩ có tên gọi này bởi nó nằm gần ở đầu trên, phía bắc của bo mạch chủ. Con chíp này kết nối trực tiếp với CPU và đóng vai trò giao tiếp trung gian đối với các phần cứng tốc độ cao hơn trong hệ thống, nó bao gồm vi điều khiển bộ nhớ RAM, vi điều khiển giao tiếp PCI Express và trên một số thiết kế bo mạch kiểu cũ còn có vi điều khiển AGP (Accelerated Graphics Port). Nếu những phần cứng này muốn nói chuyện với CPU, chúng buộc phải “chuyển lời” qua chip cầu bắc.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây lỗi chipset Bắc
Nguyên nhân gây lỗi chipet Bắc

  • Khi cắm RAM vào máy không nhận, card test mainboard Laptop báo lỗi 28. Sau khi thay thế RAM, kiểm tra khe RAM. Kiểm tra IC nguồn quản lý RAM đã tốt mà vẫn không nhận thì lỗi do chipset Bắc rất cao.
  • Máy có đầy đủ nguồn cấp trước, kích nguồn máy có chạy ( nhìn qua đèn báo, quạt ). Các mạch nguồn RAM, CPU, chipset đều có nhưng không xuất hình. Thường nguồn cấp đa năng ăn dòng khoảng 0,3 A. Thì cần phải kiểm tra lại BIOS, chipset Nam và lỗi nhiều nhất vẫn là chipset Bắc.
  • Laptop sử dụng CPU AMD, khi kích nguồn, đồng hồ đa năng ăn dòng 1 ít rồi tắt. Thường sử dụng chipset Bắc NVIDIA, chipset này thường có hiện tượng kích nguồn được vài giây rồi tắt.

Xem thêm:

Cách khắc phục lỗi chipset bắc

Cách khắc phục lỗi chipset bắc

  • Không boot ram: Đây là lỗi thường gặp nhất, khi bạn thử cấm vào dòng máy khác cho dù bạn không cắm ram, thì dòng điện trên các dòng không thay đổi => Máy không bị boot ram: Với trường hợp này trước tiên bạn nên vệ sinh ram, khe cắm ram ( bằng bông gòn có tẩm xăng thơm nhé), sau khi bạn vệ sinh hoàn tất tiếp tục gắn vào sau đó cho máy chạy thử. Chú ý nếu bạn chưa boot ram thì phải dung 1 thanh ram khác để thử nhé.( đúng loại ram ). Nếu vẫn không ok thì bạn tiếp tục hấp hay làm chân chíp. Nếu tất cả đều không được bạn phải thay ram nhé!
  • Không nhận VGA mặc dù đã đầy đủ nguồn : Trường hợp này cũng hấp, làm chân hoặc thay chipset bắc mới.
  • Hở chân chipset bắc, hình không lên: Trường hợp này cũng hấp, làm chân hoặc thay chipset bắc mới.
  • Nguyên nhân chipset bắc bị chết: Khi bóc chipdset bắc ra cà chân chipset, dùng đồng hồ đo các con tụ trên lưng chíp ( kẹp 2 que vào 2 đầu tụ phải đo từng con tụ). Chú ý nếu thấy 2 con tụ trở lên dưới 10 ôm => bạn phải thay chipset mới chứ không hấp hay làm chân chipset Bắc được.

Sửa lỗi chipset Bắc nhanh nhất hiệu quả nhất ở Hà Nội

Sửa lỗi chipset Bắc nhanh nhất hiệu quả nhất ở Hà Nội
Lỗi chipset Bắc là một lỗi quan trọng, vì vậy bạn cần phải tỉnh táo khi lựa chọn địa điểm sửa lỗi chipset Bắc để đảm bảo sau khi sửa chữa laptop sẽ chạy bình thường mà không bị ảnh hưởng đến các bộ phận khác của laptop. Sửa lỗi chipset Bắc ở Hà Nội có rất nhưng nhiều địa chỉ nhưng nếu bạn đang sống ở Thái Hà và khu vực lân cận. Hãy mang laptop của bạn đến địa chỉ số 23 ngõ 131 Thái Hà để nhận viên tại của hàng Laptopcentre kiểm tra máy và sửa lỗi chipset Bắc cho bạn.
Tại Laptopcentre cung cấp dịch vụ thay chipset mới, đóng lại chipset với giá từ 700.000 – 1.200.000 VNĐ/con chipset/máy. Thời gian bảo hành chipset là từ 1 – 3 tháng. Thời gian sửa lỗi chipset là từ 1 – 2 ngày để nhân viên đảm test máy chạy một cách ổn định cho khách.
Ngoài ra ở Laptopcentre còn có dịch vụ thay mainboard mới cho khách hàng đến sửa lỗi chipset nếu khách hàng nếu khách hàng cần máy gấp và tiết kiệm thời gian sửa chữa nhất cho khách. Dịch vụ này có giá cao hơn so với thay chipset, chúng có giá từ 1.500.000 – 3.500.000. Thời gian bảo hàng cũng từ 1 – 3 tháng.

Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa lỗi chipset tại Laptopcentre

Để biết thêm thông tin về dịch vụ sửa lỗi chipset vui lòng gọi tới Hotline: 0919.22.33.44 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.