Hướng dẫn Cách Sửa Máy Tính bị lỗi Bo Mạch Chủ

Cách sửa máy tính bị lỗi bo mạch chủ như thế nào? Bạn là người có kinh nghiệm trọng việc xử lý các sự cố của laptop, thì việc không cần Card kiểm tra bo mạch chủ là điều cũng bình thường. Nhưng với những chiếc laptop của bạn không lên hình, lên tiếng. Thì cùng với tìm hiểu bộ nguồn rời, vệ sinh lại Ram… Mà bạn vẫn thấy không có dấu hiệu khả quan. Có thể cần phải kiểm tra lại CPU hoặc mượn Ram, CPU, AGP để xem lại những thiết bị đó có vấn đề gì không. Bài viết dưới đây, Laptopcentre sẽ hướng dẫn các bạn một số cách sửa máy tính, kiểm tra bo mạch chủ. Mời các bạn cùng theo dõi!

>>>Xem thêm bài viết: Các bước Sửa Máy Tính bạn cần quan tâm đến

Một số cách sửa máy tính khi bị lỗi bo mạch chủ

Cách sửa máy tính từ chấn thương vật lý

Với một kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm sửa máy tính. Khi cầm bo mạch chủ được cho là bị hỏng sẽ có những quan sát kỹ lưỡng xem có bị chấn thương gì hay không. Có thể là một vết xước hoặc bị đứt mạch, ngắn mạch, chập mạch… Có khi nhiều laptop đang chạy, tháo thanh Ram thử và thế là lỗi và đổ tại Ram giết chết bo mạch. Nhưng bạn đâu biết rằng, đó là do sự không cẩn thận thao tác sai đã cho các tiếp xúc chập cháy dẫn đến lỗi, chết bo mạch chủ.

Bên cạnh đó, lỗi bo mạch chủ cũng có thể do cháy nổ, phù tụ. Đây là biểu hiện mà mắt thường chúng ta rất dễ quan sát được. Ngoài ra, có thể do côn trùng như: Dán, chuột xâm nhập. Sẽ dẫn đến chập chờn không ổn định hay cũng có thể là nguyên nhân chết bo mạch.

 Tham khảo bài viết:

Vì vậy, vấn đề vệ sinh cho bo mạch sạch sẽ và cần quan sát kỹ càng là điều rất có lợi cho việc sửa bo mạch chủ, cũng như là cách sửa máy tính an toàn, không mất nhiều lần phải tháo lắp.

Cách sửa máy tính lỗi bo mạch với việc kiểm tra đường công tắc nguồn

Tất nhiên rồi, trước tiên bạn cũng cần phải xem lại nguồn máy tính có ổn định hay không. Cùng với đó là một bộ nguồn thật tốt để kiểm tra thiết bị. Và để sửa lỗi của bo mạch chủ, chỉ cần cắm nguồn vào bo mạch rời, không cắm thêm gì hơn cả Ram hay CPU. Tiếp đó, nhấn nút On nếu sáng thì bo mạch sẽ chạy. Hoặc nói một cách dễ hiểu là bộ nguồn sẽ hoạt động.

Nếu không chạy, nút on không sáng thì khả năng công tắc nguồn đang có vấn đề. Với nhiều trường hợp khác nhau có thể dẫn đến toàn bộ nguồn mạch bị tê liệt. Cũng có thể thấy được Chip cầu Nam bị lỗi sẽ dẫn đến mất đi mức cao ở chân On. Có thể trong lỗi này, bạn cần đóng lại Chip cầu Nam hoặc thay thế thiết bị mới.

Cách sửa máy tính với lỗi bo mạch chủ khi kiểm tra đường cấp nguồn Ram

Hãy gắn Card kiểm tra bo mạch vào các khe PCI. Sau đó kích Ps On và chú ý quan sát đến hệ thống đèn Led bên trên Card. Với các Led báo nguồn chuẩn sẽ là: +5V, -5V, +12V, -12V…

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý rằng với riêng nguồn 3,3V sử dụng SDRam sẽ được cắm trực tiếp. Vì vậy, hãy kiểm tra các Pin VDD (6,18,26,40,…)

Riêng với nguồn DDRam chỉ có thể sử dụng nguồn 2,5V trên bộ ổn áp có mạch 2,5V từ nguồn 3.3V hoặc 5V. Với tụ lọc nguồn cho Ram khô hoặc phù dẫn đến bo mạch chủ thường hay chập chờn, lúc chạy lúc không và báo lỗi cho Ram không chính xác.

Cách sửa máy tính cần kiểm tra nguồn cấp CPU

Các bạn cần chú ý, Với nguồn Ram ổn đinh, thì khi cắm CPU và kích nguồn. Khi chưa lắp CPU thì nguồn cấp sẽ là 0V. Vậy nên, hãy kiểm tra đường cấp nguồn cho CPU. Hãy đo tại chân các cuộn dây đồng được cuốn quanh lõi hình vòng và sẽ có mức nguồn tương ứng với nguồn cấp cho CPU.

Cùng một số hiệu ứng ngắn mạch dễ đến mất nguồn cấp cho CPU rất hay xảy ra. Với khoảng 70 -80% bo mạch chủ lỗi hoặc chết là do hiện tượng này gây ra. Khi đó bạn bật máy, sờ tay sẽ thấy rất nóng.

Với những trường hợp nguồn có những không ổn định, có thể dẫn đến kén chọn CPU do nguồn không cấp ra đúng với nguồn nuôi CPU và làm thiết bị không chạy. Đây là lỗi do các tụ lọc nguồn bị phù hoặc khô. Cách sửa máy tính tốt nhất lúc này là nên thay mới hoàn toàn, đảm bảo thiết bị chạy ổn định và mượt hơn.

Cách sửa máy tính bị lỗi bo mạch cần kiểm tra hiệu xung Reset

Sau khi đã xem xét các nguồn đều hoạt động tốt, ổn đinh, thì cần chú ý đến tín hiệu xung Reset. Nếu gặp phải lỗi này, thường là vấn đề Led Reset sáng liên tục bởi mất 1 trong những đường cấp nguồn trên bo mạch chủ như: CPU, Ram hay Chip Nam.

Cách sửa máy tính lỗi bo mạch chủ bởi Chip BIOS Rom gặp vấn đề

Với các mức nguồn cấp cho bo mạch chủ đều hoạt động bình thường thì CPU hay bo mạch đều phải chạy. Trường hợp Card chưa chạy. Cũng chứng tỏ rằng quá trình Post chưa diễn ra. Và cần phải xem xét tại Chip BIOS Rom. Nếu cần tháo thiết bị và kiểm tra lại, thiết bị gặp vấn đề lỗi nhẹ thì nạp lại. Còn chết thì thay mới, mua chip khác nạp thế chỗ.

Tạm kết

Với một số thông tin về cách sửa máy tính khi bị lỗi bo mạch chủ. Được các kỹ thuật viên của Laptopcentre cung cấp, chia sẻ. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin, kiến thức hữu ích.

Nếu bạn đang có nhu cầu sửa chữa máy tính, thay thế bo mạch chủ hay quan tâm đến những linh kiện, thiết bị laptop khác. Vui lòng liên hệ Hotline hoặc truy cập địa chỉ website: https://laptopcentre.com.vn/. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc, tư vấn sửa chưa, thay thế linh kiện latop nhanh chóng, chu đáo.

>> Tham khảo thêm:

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới