Mách bạn cách khắc phục lỗi máy tính hay sập nguồn nhanh nhất

Máy tính hay sập nguồn là một trong những hỏng hóc, bạn có thể gặp phải trong quá trình dùng. Và sẽ vô cùng tồi tệ nếu bạn chưa kịp lưu dữ liệu, thông tin đang làm dở. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi máy tính hay sập nguồn từ máy tính bị nhiễm virus hoặc pin đã bị chai, hỏng… Do đó tùy vào từng nguyên nhân gây ra, chúng ta sẽ áp dụng một số cách khắc phục sau đây nhé.

Cách khắc phục lỗi máy tính hay sập nguồn nhanh nhất?

Cách khắc phục lỗi máy tính hay sập nguồn nhanh nhất?

Tại sao máy tính hay sập nguồn?

Tại sao máy tính hay sập nguồn là điều chắc chắn bất kỳ người dùng nào cũng rất quan tâm. Bởi hỏng hóc này mang đến rất nhiều phiền toái cho bạn, trong quá trình sử dụng. Vì vậy việc xác định nguyên nhân gây ra sự cố rất quan trọng. Do đó những thông tin chúng tôi chia sẻ sau đây, bạn hãy đừng vội bỏ qua nhé.

 • Lỗi máy tính hay bị sập nguồn do nguồn điện không ổn định
 • Máy tính hay bị sập nguồn do pin hỏng, chai
 • Máy tính thường xuyên bị sập nguồn do sạc gặp vấn đề
 • Ngoài ra việc bạn cho máy tính chạy quá nhiều chương trình cùng một lúc, cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra lỗi máy tính hay bị sập nguồn.
 • Lỗi máy tính bị sập nguồn có thể do thiết bị của bạn đã bị nhiễm virus
 • Hệ điều hành Windows bị lỗi cũng là nguyên nhân khiến máy tính bị tắt nguồn đột ngột
 • Bộ nhớ RAM bị lỗi khiến máy tính đang dùng thì bị sập nguồn
 • Máy tính hay bị sập nguồn có thể do thiết bị quá nóng
 • Cáp lỏng là một trong những nguyên nhân làm cho máy tính bị sập nguồn liên tục.

Lỗi máy tính hay sập nguồn có gây hại cho thiết bị không?

Ngoài những rắc rối do máy tính sập nguồn đột ngột mang đến cho người dùng như tài liệu bị mất, tiến độ công việc ảnh hưởng còn gây hại cho thiết bị. Vậy nếu tính trạng sập nguồn không nhanh chóng khắc phục sẽ ảnh hưởng đến máy tính như thế nào?

Ổ cứng máy tính có thể bị hỏng

Lỗi máy tính sập nguồn liên tục, nếu không khắc phục sớm có thể ảnh hưởng đến ổ cứng. Đi cùng đó là các dữ liệu trong máy tính của bạn sẽ biến mất hoàn toàn. Vì vậy, bạn sẽ phải mất chi phí thay lại ổ cứng mới cũng như khôi phục lại các dữ liệu cũ.

Tuổi thọ pin suy giảm

Việc sập nguồn máy tính liên tục khiến cho nguồn điện cung cấp cho pin không ổn định. Chính vì vậy nếu tình trạng kéo dài thường xuyên sẽ khiến tuổi thọ của pin bị giảm sút. Ngoài ra pin máy tính còn nhanh chóng bị chai, bị hỏng nữa nhé.

Main và RAM máy tính bị ảnh hưởng

Máy tính bị sập nguồn đột ngột không chỉ ảnh hưởng đến ổ cứng, pin mà còn liên lụy đến main và RAM. Các bảng mạch chủ và khay RAM có thể bị chập, cháy nếu thiết bị thường xuyên tắt nguồn bất ngờ. Do đó ngoài làm ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong, bạn có thể mất thêm chi phí để hay lại linh kiện nếu bị hỏng nặng.

Máy tính hay sập nguồn gây nguy hiểm cho nguồn và màn hình máy tính

Nguồn và màn hình máy tính rất dễ bị hỏng nếu máy tính thường xuyên bị tắt nguồn đột ngột. Vì vậy để không mất chi phí sửa chữa, thay lại linh kiện mới. Người dùng cần nhanh chóng sửa lỗi máy tính sập nguồn nhanh chóng.

Máy tính bị sập nguồn nhiều lần có thể ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong

Máy tính bị sập nguồn nhiều lần có thể ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong

Cách khắc phục lỗi máy tính hay sập nguồn nhanh nhất

Nếu không may bạn gặp phải sửa lỗi máy tính sập nguồn, hãy đừng quá lo lắng nhé. Trước khi vội vàng mang máy tính đến cửa hàng sửa chữa, bạn hãy thử áp dụng một trong những cách sau để xem vấn đề có được giải quyết được không nhé.

Cách 1

Trong trường hợp lỗi máy tính bị sập nguồn do pin chai, hỏng bạn chỉ việc kiểm tra lại tình trạng pin. Nếu pin không thể tiếp tục sử dụng được nữa, người dùng có thể thay lại cell pin. Hoặc để chấm dứt tình trạng tắt nguồn đột ngột của thiết bị, bạn nên mua pin laptop mới ngay.

Cách 2

Đối với trường hợp lỗi máy tính hay sập nguồn do sạc bị lỗi cần làm gì? Nếu bạn đã dùng thiết bị đo lường điện và xác định sạc đã bị hỏng nặng. Cách duy nhất lúc này là phải tiến hành thay lại bộ sạc mới cho máy tính. Như vậy lỗi máy tính hay bị sập nguồn sẽ được khắc phục nhanh chóng.

Cách 3

Trường hợp máy tính hay sập nguồn do virus, việc khắc phục khá đơn giản. Để ngăn chặn dữ liệu bị đánh cắp và máy tính tự tắt liên tục, bạn cần nhanh chóng tải phần mềm diệt virus về cho thiết bị. Ngoài các phần mềm diệt virus bản quyền mất tiền, người dùng có thể tải các ứng dụng miễn phí như Panda Free Antivirus, AVG Free Antivirus…

Cách 4

Nếu RAM bị lỗi gây ra tình trạng máy tính tắt nguồn đột ngột, bạn cần phải làm gì?

 • Bước 1: Tiến hành mở máy tính để kiểm tra thanh RAM
 • Bước 2: Vệ sinh thanh RAM và gắn lại vào vị trí khe cắm thật chắc chắn

Cách 5

Sửa lỗi máy tính bị sập nguồn do hệ điều hành Windows bị lỗi? Nếu bạn đang băn khoăn vì điều này không cần phải quá lo lắng. Chúng ta chỉ cần lần lượt làm các việc sau đây.

 • Sử dụng chương trình HDD Regenerator trong đĩa Hiren Boot để kiểm tra
 • Bạn hãy sử dụng phần mềm RepairDisk Manager giúp giám sát hệ điều hành dễ dàng hơn.

Cách 6

Nếu nguyên nhân khiến máy tính hay sập nguồn do nguồn điện thiếu ổn định, bạn hãy đừng quá lo lắng nhé. Bởi đây chỉ là lỗi nhỏ và máy tính của bạn không phải bị hỏng. Bạn chỉ cần kiểm tra lại nguồn điện trong nhà. Và trong trường hợp nguồn điện không đảm bảo, có thể sử dụng thiết bị ổn định ổn áp.

Nên đến Laptopcentre nếu lỗi sập nguồn bạn không thể khắc phục

Nên đến Laptopcentre nếu lỗi sập nguồn bạn không thể khắc phục

Tạm kết

Máy tính bị sập nguồn thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn. Không những vậy, còn khiến các linh kiện bên trong nhanh bị hỏng. Vì thế để chấm dứt những phiền toái do máy lỗi này mang đến, người dùng cần nhanh chóng khắc phục ngay. Vì thế những cách khắc phục chúng tôi chia sẻ ở trên bạn hãy bỏ túi ngay. Trong trường hợp lỗi máy tính hay bị sập nguồn vẫn còn tái diễn, bạn đừng chần chừ đến ngay Laptopcentre nhé. Nhân viên kỹ thuật của chúng tôi sẽ hỗ trợ và khắc phục mọi sự cố máy tính bạn gặp phải nhanh chóng, chuyên nghiệp nhất.

Xem thêm bài viết liên quan:

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
 • Giá: 450.000 
 • Tồn kho: 5
Mã: STHP9.5
Sạc Toshiba 65W 19V 3,42A chân 5.5*2.5 A200 A300 C640 (HCP+)
 • Giá: 150.000 
 • Tồn kho: 15
Mã: STTSB342
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
 • Giá: 100.000 
 • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
 • Giá: 100.000 
 • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
 • Giá: 150.000 
 • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
 • Giá: 100.000 
 • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới