Những dấu hiệu bạn nên thay ổ cứng để không phải Cứu Dữ Liệu

Các thiết bị công nghệ dù có đắt tiền đến đâu thì cũng sẽ bị hỏng theo thời gian. Đặc biệt là các linh kiện điện tử, linh kiện máy tính. Và ổ cứng cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Đồng thời khi ổ cứng trục trặc bạn sẽ gặp phải một rắc rối không nhỏ là mất dữ liệu. Để Cứu Dữ Liệu ổ cứng bạn có thể sẽ phải trải qua một hành trình đầy “cam go”. Chính vì thế để không phải Cứu Dữ Liệu ổ cứng bạn cần phải thay thế nó ngay khi xuất hiện các dấu hiệu lạ.

Thay ổ cứng để không phải Cứu Dữ Liệu

Nếu ổ cứng thường xuyên bị mắc các lỗi dưới đây thì đã đến lúc bạn cần cho nó “nghỉ hưu” rồi. Cùng với việc thay thế ổ cứng mới bạn đừng quên là phải sao lưu các dữ liệu quan trọng ra ổ cứng ngoài hoặc các dịch vụ trực tuyến như Dropbox hoặc OneDrive . Điều này sẽ giúp bạn nhẹ nhàng rất nhiều khi không phải tìm cách Cứu Dữ Liệu đấy.

Bạn có thể xem thêm bài viết “Tất tần tật những giải đáp liên quan đến dịch vụ Cứu dữ liệu ổ cứng”.

Cứu Dữ liệu bằng cách thay ổ cứng ngay khi nó báo lỗi Corrupted

Trong quá trình sử dụng ổ cứng. Đặc biệt là khi truy xuất dữ liệu. Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng thiết bị xuất hiện thông báo “Corrupted” khi mở tập tin. Đồng thời bạn chắc chắn rằng các tập tin này hoàn toàn không có vấn đề gì. Nó không bị Virus phá hoại. Cũng không phải bị lỗi do đóng, mở sai cách. Vậy thì có một điều chắc chắn rằng ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề. Và nếu không muốn phải tìm cách Cứu Dữ Liệu thì đã đến lúc bạn cần phải thay “áo mới” cho nó.

Ngoài ra một dấu hiệu nữa chứng tỏ ổ cứng bị lỗi là bạn thường xuyên gặp phải tình huống dữ liệu đã lưu nhưng bỗng nhiên biến mất mà không hề có sự tác động từ bên ngoài. Nếu gặp phải tình trạng này bạn cũng nên kiểm tra và thay ổ cứng nếu cần thiết để không phải tìm cách Cứu Dữ Liệu khi quá muộn.

Tuy nhiên bạn cũng có thể mang thiết bị đến trung tâm sửa chữa và Cứu Dữ Liệu ổ cứng để được thăm khám. Biết đâu ổ cứng của bạn sẽ được sửa chữa và hoạt động bình thường trở lại. Tuy nhiên để chắc chắn rằng mình sẽ không phải tìm cách Cứu Dữ Liệu tốt nhất bạn hãy sao lưu toàn bộ các file trong ổ cứng sang thiết bị mới.

Thay ổ cứng ngay khi bị lỗi Bad Sector để không phải Cứu Dữ Liệu

Lỗi Bad Sector là nguyên nhân chính gây ra sự cố mất dữ liệu. Đây là lỗi thường gặp trong quá trình truy xuất dữ liệu từ ổ cứng. Khi gặp sự cố này những vùng dữ liệu trong ổ cứng bị lỗi không còn duy trì được toàn vẹn. Lỗi bad sector sẽ chiếm dần dung lượng ổ cứng. Nếu chẳng may lưu dữ liệu vào đúng phân vùng bị lỗi bad thì chắc chắn bạn sẽ phải tìm giải pháp Cứu Dữ Liệu.

Bên cạnh đó bad sector còn là nguyên nhân gây ra các lỗi như: Ổ đĩa cứng vẫn xuất hiện trong cấu hình BIOS, DOS. Nhưng sau đó bị hệ thống treo cứng, không khởi động được. Hệ thống nhận diện được tên file dữ liệu nhưng báo sai dung lượng hoặc sai tên. Khi ra lệnh đọc hoặc ghi một tập tin nào đó hệ thống sẽ báo lỗi hoặc treo máy. Và khi gặp những sự cố này thì chỉ có các chuyên gia Cứu Dữ Liệu chuyên nghiệp mới có thể xử lý được.

Thay ổ cứng ngay khi bị lỗi Bad Sector để không phải Cứu Dữ Liệu

Bad Sector được xếp theo hai loại lỗi đó là: Bad Sector do lỗi vật lý ổ cứng. Đối với lỗi này thì việc Cứu Dữ Liệu sẽ rất khó khăn. Chỉ có các Trung tâm Cứu Dữ Liệu chuyên nghiệp may ra mới có thể xử lý được.

Loại thứ hai là Bad Sector do lỗi phần mềm. Đối với sự cố này chúng ta hoàn toàn có thể sửa chữa và Cứu Dữ Liệu bằng các phần mềm chuyên dụng. Tuy nhiên để không phải tìm cách Cứu Dữ Liệu ổ cứng bị lỗi Bad Sector tốt nhất bạn nên sao lưu dữ liệu thường xuyên. Đồng thời thay ổ cứng ngay khi bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu lỗi.

Thay ổ cứng ngay khi nó phát ra tiếng động lạ để không phải Cứu Dữ Liệu

Ổ cứng phát ra tiếng kêu lạch cạch là triệu chứng dễ nhận biết nhất. Mỗi khi ổ cứng xảy ra sự cố này bạn cần phải xác định rằng đã đến lúc phải thay một chiếc mới. Sự cố này thường xảy ra khi bạn khởi động máy tính hoặc trong quá trình truy xuất dữ liệu. Nguyên nhân gây ra sự cố này có thể là do đầu đọc đang cố gắng ghi dữ liệu trong khi ổ cứng đang bị lỗi hoặc hỏng một bộ phận nào đó. Chính vì thế để không phải tìm cách Cứu Dữ Liệu bạn hãy thay ổ cứng ngay khi phát ra những tiếng kêu lạch cạch. Đồng thời bạn cũng đừng quên sao chép dữ liệu sang một thiết bị khác ngay lập tức.

Kiểm tra S.M.A.R.T cho kết quả không chính xác

Bạn biết không ổ cứng máy tính thường sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T để đánh giá độ tin cậy và xác định tính chính xác của dữ liệu. Chính vì thế bạn có thể xem dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng để kiểm tra tình trạng của ổ cứng.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều công cụ có chức năng dự đoán lỗi ổ cứng bằng cách đọc dữ liệu S.M.A.R.T. Giống như các hiện tượng khác dữ liệu  S.M.A.R.T. đôi khi cũng phát sinh lỗi trong quá trình hoạt động. Và có rất nhiều thảm họa đã xảy ra trước khi S.M.A.R.T. phát ra cảnh báo. Do đó khi kiểm tra dữ liệu  S.M.A.R.T. của ổ cứng để chẩn đoán tình trạng. Nếu nó không cho kết quả chính xác bạn nên nghĩ đến việc thay ổ cứng trước khi quá muộn. Điều này giúp bạn tránh việc sẽ phải chạm mặt với các chuyên gia Cứu Dữ Liệu đấy.

Bạn có thể xem thêm bài viết “Hướng dẫn Cứu Dữ Liệu Máy Chủ Nhanh Chóng, An Toàn

Thay ổ cứng ngay khi thiết bị treo để không phải Cứu Dữ Liệu

Ngoài các dấu hiệu trên thì khi máy tính của bạn đang hoạt động bình thường. Nhưng bỗng có một ngày nó hoạt động chậm dần rồi bị treo máy. Nghiêm trọng hơn nó có thể xuất hiện các lỗi liên quan đến hệ thống và phần mềm.

Một dấu hiệu để xác định rằng bạn cần phải thay ổ cứng là màn hình hiện màu xanh “chết chóc”. Lúc này bạn cần tiến hành sao lưu các file để không phải tìm cách Cứu Dữ liệu. Tuy nhiên bạn cũng có thể tiến hành cài đặt lại hệ điều hành. Nếu máy tính vẫn không hoạt động thì chắc chắn ổ cứng có vấn đề. Việc bạn cần làm lúc này là thay mới để tránh việc phải Cứu Dữ Liệu về sau.

Khi máy tính xuất hiện những dấu hiệu trên, tốt hơn hết là bạn mang thiết bị đến trung tâm Cứu Dữ Liệu chuyên nghiệp để được thăm khám, thay mới ổ cứng khi cần thiết. Và giờ nếu những thông tin trên hữu ích với bạn, hay chia sẻ ngay để nhiều người biết đến hơn nhé.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới