Quan Niệm Sai Lầm trong việc thay Màn hình Laptop

Chắc chắn nếu không tìm hiểu kỹ, khi thay màn hình laptop bạn sẽ bị hoa mắt trước những lời “có cánh” của các tư vấn. Việc nhìn nhận đúng đắn các thông số không chỉ giúp bạn tránh được những “cú lừa”, mà còn giúp lựa chọn thay màn hình laptop phù hợp với nhu cầu. Bài viết dưới đây Laptopcentre sẽ đề cập đến những quan niệm sai lầm khi thay màn hình laptop. Nếu “Gim” những điều này, việc thay phải một chiếc màn hình… chất lượng kèm, giá thành không hợp lý là điều bạn hoàn toàn có thể tránh được. Cùng tìm hiểu nhé.

Thay màn hình laptop: Độ tương phản càng cao càng tốt

Trước tiên, chúng ta cần hiểu được độ tương phản của màn hình là gì. Nói một cách đơn giản, độ tương phản là sự khác biệt giữa hai màu đen và trắng. Mỗi bước giữa hai mức đen trắng gần nhau nhất được gọi là step. Và càng có nhiều step, màn hình càng có khả năng hiển thị sắc nét. Từ đó, độ tương phản được đo bằng thông số tỉ lệ ‘số step’:1. Ví dụ: 500:1, 600:1, 1000:1…

Tuy nhiên chúng ta cũng cần phân biệt được độ tương phản tĩnh và động. Độ tương phản tĩnh là tỉ lệ giữa 2 điểm sáng nhất và điểm tối nhất trên màn hình tại cùng một thời điểm xác định. Trong khi đó, độ tương phản động là chỉ số đo lường giữa điểm tối nhất và sáng nhất mà khả năng màn hình có thể đạt được. Có thể hiểu đơn giản hơn về cách đo độ tương phản động như sau. Nhà sản xuất cho màn hình chỉ hiện thị một màu tối nhất. Sau đó cho màn hình chỉ hiển thị màu sáng nhất. Rồi đo chênh lệch giữa hai trường hợp.

Trong khi độ tương phản tĩnh rơi vào khoảng 1500:1 tới 2000:1 là đủ cho các màn hình hiện nay. Còn độ tương phản động đã đạt tới con số hàng triệu, thậm chí vô hạn. Như vậy, thay màn hình laptop có độ tương phản càng cao thì hình ảnh càng sắc nét. Nhưng thực tế không phải cứ độ tương phản được ghi trên sản phẩm cao đã là chính xác. Mà đôi lúc nó như một chiêu tung hỏa mù của nhà sản xuất. Vì vậy, thay màn hình có độ tương phản cao quá chưa đã chắc là tốt.

Thay màn hình laptop: Bỏ qua yếu tố panel

Đã bao giờ bạn tự hỏi với cùng một kích thước, một chiếc màn hình Samsung với thông số kĩ thuật cao ngất ngưởng lại rẻ hơn rất nhiều so với Dell? Vấn đề tạo nên sự “mông lung như một trò đùa” đấy nằm ở đâu?. Chính là ở đây: 2 màn hình này sử dụng 2 loại panel khác nhau. Sẽ cho chất lượng hình ảnh và góc nhìn cũng khác nhau hoàn toàn.

Panel là một tấm phẳng chứa các tinh thể lỏng. Đảm nhiệm nhiệm vụ thể hiện chất lượng hình ảnh của màn hình LCD. Vì vậy, chất lượng hình ảnh được quyết định chủ yếu bởi tấm panel. Thế nên, tầm quan trọng của panel đối với màn hình là cực kì lớn.

Phổ biến nhất hiện nay là ba loại panel TN, VA và IPS. Các sản phẩm màn hình giá rẻ thường sử dụng panel TN. Trong khi đó, IPS là panel cao cấp nhất với giá thành cũng cao rất cao. Thường được sử dụng cho công việc thiết kế đồ họa đòi hỏi độ khắt khe, chính xác về màu sắc.

Nếu công việc của bạn không đòi hỏi quá cao về chất lượng màu sắc. Thay màn hình laptop sử dụng panel VA và TN sẽ là lựa chọn hợp lý. Vì chất lượng hình ảnh vẫn tốt mà giá thành phải chăng. Ngược lại, nếu công việc của bạn thường xuyên phải thiết kế in ấn. Thay màn hình laptop có panel IPS là lựa chọn tốt nhất.

Thay màn hình laptop: Màn hình LED cho chất lượng hình ảnh vượt trội so với màn LCD thông thường

Đầu tiên, có một sự thực mà ít người biết rằng. Cách gọi “màn hình LED” như một số quảng cáo tại Việt Nam là sai về kỹ thuật. Gọi theo cách này dễ khiến người tiêu dùng lầm tưởng đây là công nghệ khác với màn LCD thông thường. “Màn hình LED” trong kỹ thuật được gọi đầy đủ và chính xác là màn hình LCD đèn nền LED.

Xét về cấu tạo, màn hình LCD bao gồm ba thành phần chính. Gồm có lớp phủ, tấm phim và đèn nền. Đèn nền phía sau có nhiệm vụ chiếu sáng. Do lớp phủ và tấm panel không thể tự phát sáng. Vậy nên, nếu xét về các nhân tố chủ yếu quyết định chất lượng màn hình. Thì việc đèn nền là LED hay CCFL không cho thấy sự khác biệt.

Không thể phủ nhận thay màn hình laptop sử dụng công nghệ đèn nền LED mang lại khá nhiều lợi thế hơn. Như cho độ sáng cao hơn, đồng thời tiêu thụ điện năng ít hơn. Nhờ đặc điểm cấu tạo, các màn hình đèn nền LED có ưu điểm thiết kế mỏng và bắt mắt. Tuy vậy, việc cân nhắc bỏ ra một khoản tiền kha khá để thay màn hình laptop LED có lẽ không quá cần thiết đối với người dùng có ngân sách eo hẹp. Thay màn hình laptop sử dụng đèn nền CCFL cũng cho chất lượng rất tốt. Điện năng tiêu thụ hơi cao một chút nhưng giá thành lại hợp lý hơn nhiều.

Thay màn hình laptop: Tỉ lệ khung hình 16:9 “chuẩn” hơn so với 16:10

Nhìn thoáng qua, sự khác biệt giữa hai tỉ lệ trên là không nhiều. Trên thực tế, với cùng một kích thước đường chéo. Màn hình có tỉ lệ 16:10 cho diện tích làm việc lớn hơn 16:9 khoảng 6%. Con số này tuy không lớn nhưng cho cảm giác về khác biệt tương đối rõ rệt.

Nhiều người vẫn có quan niệm thay màn hình laptop 16:9 mới là “chuẩn”. Đặc biệt phù hợp đối với phim ảnh HD. Do đó khi xem phim, màn hình 16:9 sẽ cho hình ảnh vừa khít với màn hình màn hình. Tuy vậy trên thực tế, không phải bất cứ bộ phim nào hiện nay cũng sử dụng tỉ lệ này. Thay vào đó, tỉ lệ 21:9 đang dần dần trở thành một chuẩn mới. Như vậy nếu thay màn hình laptop dùng để xem phim. Màn hình 16:9 vẫn bị hai dải đen phía trên và dưới màn hình đối với bộ phim 21:9.

Quan trọng, đối với bất kì người dùng laptop nào, xem phim chắc chắn không phải công việc duy nhất. Mặt khác, các game máy tính hiện nay hầu như đều hỗ trợ cả hai tỉ lệ màn hình. Tương đương với độ phân giải thích hợp. Cùng với đó, khi sử dụng các tác vụ văn bản hay làm việc với nhiều cửa sổ cùng lúc. Thay màn hình laptop 16:10 với diện tích lớn hơn. Chắc chắn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Thay màn hình laptop: Thời gian đáp ứng phải thật nhanh

Thời gian đáp ứng là thời gian một điểm ảnh thay đổi từ trạng thái từ tối sang sáng rồi quay về tối. Hoặc mức xám này sang xám khác. Và được tính theo đơn vị ms (mili giây). Thời gian đáp ứng càng nhanh, sẽ càng khó gặp hiện tượng bóng mờ khi hình ảnh di chuyển. Một hiện tượng vô cùng khó chịu khi chơi game hay xem phim.

Hiện nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, các nhà sản xuất thường có xu hướng chạy đua về thời gian đáp ứng. Chỉ trong khoảng thời gian 5 năm, chỉ số này giảm từ 25ms xuống tới 5ms, 2ms, rồi 1ms. Tuy vậy, có cần thiết phải đầu tư thay màn hình laptop có response time thấp đến vậy?

Thực tế cho thấy, các màn hình có thời gian đáp ứng từ 8ms trở xuống. Và ở tần số 60Hz với mắt thường bạn sẽ rất khó phát hiện thấy hiện tượng ‘bóng mờ’. Chính vì vậy, việc chi thêm thêm tiền bạc để thay màn hình laptop có thời gian đáp ứng siêu nhanh thật sự không cần thiết.

Vậy là Laptopcentre đã chỉ ra 5 sai lầm của người dùng dễ gặp phải khi thay màn hình laptop. Bạn đã hiểu và rút kinh nghiệm cho bản thân rồi đúng không? Hi vọng những thông tin tại bài viết này sẽ có ích đối với bạn. Đừng quên vote 5* cho chúng tôi nhé.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới