Máy tính cũng giống như con người chúng ta, mọi thành phần đều có một tuổi thọ nhất định. Chính vì vậy, cần được bảo dưỡng, thay mới định kì thì mới có thể đạt được hiệu suất làm việc tối đa được. Chẳng hạn: 10.000 giờ là thời gian đèn nền màn hình máy tính hoạt động hiệu quả nhất. Với pin laptop sẽ giảm đi sau 300 chu kì sạc và ổ SSD cũng lưu dữ liệu với một chu kì nhất định. Hay việc bật – tắt máy tính lâu sinh ra lượng nhiệt cao cũng là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của máy tính.
Việc nâng cao tuổi thọ của máy tính phụ thuộc vào 1 phần sử dụng của chủ nhân chiếc máy đó. Cùng với đó sẽ làm giảm hao mòn cũng như hiệu quả của các phần cứng trên máy. Tuy nhiên, rất nhiều người thường mắc lỗi khi không tắt máy trong thời gian khá dài dẫn đến việc máy tính không thể shutdown được. Vậy tại sao lại thường xuyên xảy ra lỗi đó và cách khắc phục triệt để hiện tượng đó như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bạn nhé.
Bài viết dưới đây xin mời bạn cùng laptopcentre tìm nguyên nhân và giải pháp sửa lỗi máy tính không shutdown được nhé.

Sửa lỗi máy tính không shutdown được: nguyên nhân do đâu?

– Có thể trong quá trình sử dụng máy tính, một số tiến trình đang chạy ngầm không thể tắt hết được khiến máy tính của bạn không thể shutdown được.
– Xung đột phần mềm cũng là một trong những yếu tố khiến máy tính không shutdown được.
– Phần cứng của bạn khi nâng cấp hoặc cài đặt thêm mới những phần không tương thích với cấu hình máy gây ra xung đột lần nhau dẫn đến máy tính của bạn không thực hiện được chức năng tắt máy.
– Lỗi do driver của máy tính
– Virus xâm nhập vào hệ thống máy tính của bạn, đánh cắp toàn bộ dữ liệu cũng như vô hiệu hóa toàn bộ chức năng của máy tính. Rất có thể máy tính của bạn không shutdown được là do virus xâm nhập.
– Đối với hệ điều hành Windows 8.1 và Windows 10 nếu bạn sử dụng tính năng khởi động nhanh (Fast Startup) sẽ khiến cho máy tính của bạn không shutdown được.

9 Giải pháp hữu hiệu sửa lỗi máy tính không shutdown được

Cách 1: Nút nguồn sẽ giúp bạn tắt máy nhanh

Đây được coi là giải pháp nhanh nhất và hiệu quả nhất khi máy tính của bạn không shutdown được. Tuy nhiên, các chuyên gia máy tính/ laptop khuyên bạn không nên sử dụng thường xuyên. Bởi nó sẽ làm hệ điều hành của bạn trở nên nhanh bị hỏng, cùng với các linh kiện máy tính cũng sẽ bị giảm tuổi thọ.

Cách 2: Tắt máy bằng tổ hợp phím Nguồn + Shift

Bạn giữ liên tục vào phím Shift trên bàn phím cho tới khi máy tính của bạn shutdown là được nhé.

Cách 3: Tắt máy tính/ laptop trong cửa sổ cmd

Đầu tiên bạn nhấn nút Start trên màn hình, tiếp đến nhập câu lệnh shutdown/s/f/t 0

  • Cuối cùng là nhấn nút Enter để thực hiện lệnh tắt máy.

Cách 4: Hẹn giờ để máy tự tắt

Nếu máy tính của bạn không shutdown được bạn có thể thực hiện lệnh tắt máy sau số giờ sử dụng nhất định. Đầu tiên bạn vào Run bằng cách nhân Start -> Run. Hoặc đơn giản bạn ấn phím tắt Windows + R, tiếp tục nhập dòng lệnh shutdown – s – t 60.
Shutdown: lệnh tắt
/s/: là câu lệnh tắt máy s = shutdown
/t/: là thời gian để thực hiện câu lệnh đó (thường tính bằng giây). Thường thì trong khoảng thời gian 60s sẽ thực hiện lệnh đó, hay bạn có thể chọn thông số phù hợp với máy tính của mình. Cuối cùng ấn Enter để thực hiện lệnh này.
Để hủy lệnh tắt máy tính bằng CMD bạn vào Run thực hiện đoạn lệnh sau: Shutdown – a – Enter.

Cách 5: Xử lý tắt máy lỗi do xung đột phần mềm

Để sửa lỗi máy tính không shutdown được bạn cần tìm hiểu nguyên nhân máy tính của bạn có thể do xung đột phần mềm. Trong thời gian ngắn bạn cài thêm phần mềm mới vào máy tính thì khả năng cao đây là nguyên nhân khiến máy tính của bạn không tắt được.
Bạn vào Start => Control Panel hoặc truy cập nhanh bằng Windows + R => Nhập lệnh Control => Nhấn Entrer.

Xem thêm: Bật mí bí quyết Sửa Máy Tính Bị đơ bạn không nên bỏ qua


Kích phải chuột vào phần mềm bạn muốn xóa rồi Untinstall => OK.

Cách 6: với Windows 8.1 hoặc Windows 10

Bước 1: Bạn vào Control Panel, truy cập nhanh với phím Windows + R => nhập lệnh Control => ấn Enter để mở.
Hoặc chọn chế độ Category => Nhấn vào System and Secrity
Bước 2: Hoặc bạn vào Power Options bạn vào Change what the power buttons do

Bước 3: Tại phần When I press the power bạn hãy chọn là Shutdown, tiếp tục kéo xuống bỏ tích ở dòng Turn on fast startup => Save Changes để lưu lại là xong.

Một số máy tính sẽ xuất hiện phần tùy chọn như Sleep, Hibernate hay Turn on fast starup…bị mờ đi. Cách khắc phục là bạn chọn Shutdown phần When I press power button => nhấn Save Changes lưu lại => sẽ xuất hiện Change settings that are currently unavailable, bạn nhấn và đó nhé. Cuối cùng là bạn tắt máy như bình thường.

Cách 7: Tìm kiếm các tác vụ đang chạy ngầm và tắt đi

Bước 1: Mở hộp thoại Run (hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + R) => nhập lệnh mscnfig => Enter.


Tiếp theo, bạn chuyển qua Services => chọn dòng Hide all Microsoft servies để ấn vào các dịch vụ của MS. Còn các dịch vụ nào không cần thiết bạn có thể tắt bớt nhé.
Bước 2: Tắc các ứng dụng chạy ngầm
Bạn nhấn tổ hợp phím tắt Windows + R sau đó nhập msconfig và ấn Enter.

Các phần mềm chạy ngầm các bạn click chuột phải vào Task manager và chọn Process hoặc Detail và sắp xếp theo độ giảm của CPU, momory hoặc DIisk. Hay với những phần mềm ở các thư mục bạn có thể chọn và End Task để tắt đi giúp giảm tải công việc của máy tính.
Sau khi thực hiện xong 2 bước thì bạn khởi động lại máy và tắt như bình thường bạn nhé.

Cách 8: Sửa lỗi máy tính không shutdown được do virus, Malware gây ra

Mỗi máy tính/ laptop cần có một phần mềm diệt virus nhất định để bảo vệ máy tính của mình. Phần mềm sẽ tự động phát hiện và diệt đi những dữ liệu độc hại ảnh hưởng tới máy tính của bạn.

Cách 9: Cài lại Driver cho máy tính

Xung đột phần cứng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra việc máy tính không shutdown được.
Máy tính của bạn trong thời gian gần đây có cài đặt phần mềm mới cũng như Driver mới cho máy tính khiến chúng không thể tắt máy được thì bạn nên gỡ phần mềm đó ran gay nhé.
Ngoài ra, bạn hãy thử Disable thử cái driver Intel(R) Managerment Engine Interface đi thử xem bằng cách:
Nhấn chuột phải vào This PC (Computer) => chọn Manage => chọn tiếp Device Manager => tìm đến phần System devices => nhấn chuột phải vào Intel(R) Managerment Engine Interface=> chọn Disable để vô hiệu hóa tạm thời => sau đó thử tắt máy tính đi xem đã được chưa nhé.

Có thể bạn quan tâm: 


Bạn có thể chọn Properties để xem thông tin Version của nó để tải phiên bản khác phiên bản hiện tại => sau đó lên mạng tìm kiếm và cài đặt phiên bản khác xem sao.
Trên đây là nguyên nhân và giải pháp cho sửa lỗi máy tính không shutdown được. Nếu đã thử tất cả các biện pháp trên mà không được thì bạn nên mang máy ra trung tâm sửa chữa laptop gần nhất để được tư vấn và sửa chữa nhé. Laptopcentre là địa chỉ sửa máy tính uy tín, chất lượng hàng đầu tại Hà Nội. Đến với chúng tôi, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hài lòng về chất lượng dịch vụ cũng như giá cả hợp lý. Nếu cần bất cứ hỗ trợ gì, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi, Laptopcentre sẵn sàng phục vụ bạn.