Vì sao thay Màn hình Laptop 144Hz là “tiêu chuẩn” của mọi game thủ chơi FPS?

Nếu là một gamer chính hiệu chắn chắn bạn đã quá quen với những quảng cáo giới thiệu màn hình chơi game với “tần số quét 144Hz”. Càng lúc, nhu cầu ngày càng cao của cộng đồng game thủ Việt Nam. Trên thị trường càng ngày có thêm nhiều các sản phẩm được đóng mác “màn hình laptop chơi game”. Và hầu hết đều khẳng định có thể đáp ứng được tần số quét 100, 120, 144, 165 hay thậm chí là 240 Hz. Vậy tại sao thay màn hình laptop 144Hz lại được lựa chọn nhiều nhất? Lý do nằm ở đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Vì sao nên quan tâm tần số quét khi thay màn hình laptop?

Trước khi những tấm nền LCD, plasma hay LED xuất hiện trên thị trường màn hình laptop như hiện nay. Hầu hết chúng ta thường chỉ biết đến những chiếc màn hình với công nghệ bóng hình, to, cồng kềnh và nặng nề. Hay chúng ta vẫn thường gọi với cái tên công nghệ CRT. Về cơ bản, những màn hình như thế này hoạt động theo nguyên tắc một hoặc nhiều súng điện tử. Bắn các hạt lên một màn phốt pho để tạo ra các hình ảnh.

Lúc này, khái niệm tần số quét đã ra đời. Thế nhưng người ta chỉ quan tâm đến “tần số quét ngang” vì bóng đèn hình phải quét liên tục để tạo ra hình ảnh. Và khi ấy bạn cũng chỉ có thể thay màn hình laptop có tần số quét từ 75 đến 100Hz. Đôi lúc sẽ cao hơn một chút.

Tần số quét cao sẽ cho ra chất lượng hình ảnh chân thực mượt mà và rõ nét hơn. Nếu tần số quét thấp thì hình ảnh của bạn có thể bị nhòe. Chuyển động không chân thực nhất là các pha chuyển động nhanh. Do đó, các chi tiết nhỏ trên ảnh cũng có thể không được rõ ràng và bắt nét đúng.

Về cơ bản đối với một game thủ FPS, một màn hình chơi game với tần số quét 60Hz hoặc 75Hz gần như không thể nào đáp ứng được nhu cầu của họ. Trong khi đó, một game thủ thông thường chỉ đòi hỏi một hệ thống máy tính đủ sức kéo tốc độ hình ảnh lên 60 FPS một cách ổn định. Đơn giản vì họ đã trang bị thay màn hình laptop với tần số quét 60Hz truyền thống rồi.

Vì đâu chúng ta cần thay màn hình laptop có tần số quét 144Hz?

Câu trả lời nằm ở ngay những pha xử lý của game thủ. Trong những giải đấu hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu USD được tổ chức. Đôi lúc kết quả của chúng được định đoạt chỉ bằng những pha xử lý có phản xạ tính theo phần trăm giây. Mắt và tay của game thủ luôn là vũ khí tối thượng. Và chiếc màn hình chơi game là thứ phục vụ cho phản xạ của họ.

Bạn cho rằng 60Hz, hay 60 FPS là mượt mà? Thực ra so sánh với phim ảnh, thì 60 FPS đúng là có mượt hơn thật. Thế nhưng bạn còn quên đi mất một điều, đó là độ trễ giữa các khung hình. Về cơ bản, xét riêng công nghệ màn hình LCD, thì một màn hình hiển thị game ở tốc độ khung hình 60 FPS sẽ có độ trễ giữa hai khung hình là 16,67ms.

Trong khi đó nếu nâng tần số quét lên 120Hz, độ trễ giữa hai khung hình là 8,33ms. Giảm gấp đôi độ chậm trễ trong việc thay đổi từng khung hình. Và nếu thay màn hình laptop đẩy tần số quét lên 144Hz. Độ trễ giữa hai khung hình liên tiếp chỉ còn là 6,94 ms mà thôi. Giữa 16,67ms và 6,94ms nhìn thoáng qua có vẻ chỉ là một khoảng thời gian ngắn bằng cái chớp mắt. Thế nhưng trong một giây, màn hình thay đổi hình ảnh từ 60 đến 144 lần. Nên sự khác biệt là rất lớn.

Đối với game thủ, tần số quét càng cao, hình ảnh thay đổi càng nhanh. Đồng nghĩa với việc game sẽ càng mượt mà để họ thưởng thức hoặc thi đấu. Những pha vẩy chuột cũng sẽ chính xác và nhanh nhạy hơn nhiều.

Lưu ý khi thay màn hình laptop có tần số quét 144Hz

Nói đi thì cũng phải nói lại. Để những màn hình có tần số quét 144Hz phát huy tác dụng cao nhất. Cỗ máy của bạn cũng phải đủ mạnh để đưa game lên tốc độ khung hình trên 60 FPS. Bằng không thì bạn cũng sẽ chỉ nhìn thấy những hình ảnh y hệt như lúc dùng màn LCD bình thường mà thôi. Cần nhớ, thay màn hình laptop 144Hz, chỉ cần game chạy từ 80 đến 100 FPS đã khác biệt rất nhiều so với 60 FPS. Vốn là tốc độ khung hình tối đa mà một màn hình 60Hz có thể hiển thị.

Bạn cần biết rằng, để tận dụng tính năng mà 144Hz đem lại, tứ là FPS phải ổn định ở khoảng 144FPS. Như vậy nếu phần cứng của bạn chỉ ngập ngưỡng tối đa 144FPS rồi lại tụt xuống. Điều này làm mất đi hoàn toàn mục đích của màn hình 144Hz ban đầu. Để có thể tận dụng tối đa thì FPS trung bình của người chơi phải liên tục đạt khoảng 144FPS. Như vậy để sử dụng hiệu quả khi thay màn hình laptop 144Hz thì tốt nhất bạn nên đầu tư thêm những card màn hình tốt. Như là GTX 1070, GTX 1070 Ti, GTX 1080, Vega 64…

Có nhất thiết thay màn hình laptop có tần số quét 144Hz?

Theo ý kiến đánh giá chủ quan của Laptopcentre thì 144Hz rất cần thiết đối với game thủ. Trong quá trình chơi, việc trải nghiệm tựa game mượt hơn với nhiều khung hình vẫn luôn là niềm khao khát của các game thủ. Không nhất thiết phải trải nghiệm những tựa game eSports. Nhưng ngay cả những tựa game offline trải nghiệm hằng ngày cũng cần đem lại cảm giác mượt mà nhất có thể. Nếu điều kiện phần cứng có đủ, thì việc thay màn hình laptop 144Hz chắc chắn sẽ nâng cấp trải nghiệm chơi game của bạn.

Nhưng ngoài ra, cũng còn tùy theo nhịp độ của game bạn chơi. Ví dụ như bạn chơi những game có nhịp chơi trung bình hoặc chậm như GTA hay The Witcher 3. Thì thay màn hình laptop có tần số quét cao sẽ hơi vô lý một chút. Nói cách khác chính là lãng phí, vứt tiền qua của sổ.

Đúng là càng nhiều FPS thì càng tốt, nhưng đôi lúc bạn sẽ cảm thấy nó mất đi cái hay và hoành tráng. Cũng giống như phim vậy, bạn có bao giờ thấy phim nào chiếu 60FPS chưa. Tất nhiên là không rồi, chỉ từ khoảng 24FPS cho tới 30FPS mà thôi. Khi đó, nó mới tạo hiệu ứng và cảm giác “đậm chất điện ảnh”. Tất nhiên với số FPS như vậy thì không áp dụng được trong game. Vì 30FPS chỉ gọi là tạm được. Nhưng hầu như chỉ cần 60FPS (60Hz) là bạn đã có thể trải nghiệm game tốt lắm rồi.

Kết

Như vậy, khẳng định cuối cùng là đối với các game thủ chuyên nghiệp, thay màn hình laptop 144Hz là điều cần thiết. Nếu đáp ứng đủ điều kiện, hãy đầu tư thay màn hình laptop 144Hz ngay thôi nào. Trước khi đó hãy vote 5* cho chúng tôi nhé.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới