Có Nên thay Màn hình Laptop Wide?

Khi cần thay màn hình laptop mới bạn thường để tâm đến điều gì? Giá cả, địa điểm hay là cấu hình là việc bạn quan tâm nhất? Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ nên thay màn hình laptop dạng Wide (16:10) hay Thông thường (4:3)? Hiện nay trên thị trường tràn ngập màn hình rộng cho ti vi và bắt đầu xuất hiện trên laptop một thời gian. Vò vậy, khá nhiều người tiêu dùng đang bối rối giữa hai sự lựa chọn: thay màn hình laptop wide hay thường? Bài phân tích sau đây của Laptopcentre sẽ giúp bạn có thông tin chi tiết hơn cho sự lựa chọn của mình.

Sự ra đời của việc thay màn hình laptop Wide

Màn hình Wide là dạng màn hình có tỷ lệ chiều ngang/chiều cao là 16:9 hoặc 16:10. Trong khi đó màn hình thông thường có tỷ lệ tương tự là 4:3.

Do đi theo định dạng của tấm film 35mm có tỷ lệ 4:3 (chính xác là 1.37:1), nên chuẩn tỷ lệ màn hình được phát minh và công nhận từ năm 1932 trên toàn cầu có tỷ lệ chiều ngang/chiều cao là 4:3. Vào thời điểm đó, mọi phim ảnh đều được quay và phát theo tỷ lệ 4:3. Tuy nhiên, đến thập niên 1950 một cuộc cách mạng trong phim ảnh đã kéo tỷ lệ trên thay đổi đến 1.6:1 (16:9), 1.66:1, 1.75:1. Và thậm chí đến 2.39:1, và người ta gọi đó là phim màn ảnh rộng.

Theo thời gian, hai chuẩn tỷ lệ màn hình phổ biến nhất được dùng rộng rãi là 4:3 và 16:9 (hoặc 16:10). Trong đó 4:3 chủ yếu dùng cho nhiếp ảnh. Còn 16:9 chủ yếu dùng cho phim màn ảnh rộng chiếu tại rạp. Để chuyển đổi từ phim màn ảnh rộng sang định dạng xem được trên laptop, người ta phải chấp nhận cắt hai phần ở hai đầu phim màn ảnh rộng hoặc thu hẹp chiều cao phim.

Định dạng Video CD cũng đi theo định dạng của laptop, tức là dùng tỷ lệ 4:3. Tuy nhiên, tình thế đã thay đổi khi đến thời đại của công nghệ DVD. Người ta đã xuất bản các phim độ nét cao hơn. Tức là có tỷ lệ 16:9. Các laptop thời hiện đại càng ngày càng lớn và để phục vụ cho trào lưu “rạp hát tại gia”. Để thưởng thức phim màn ảnh rộng độ nét cao ngay tại nhà, nó cũng có tỷ lệ 16:9.

Thay màn hình laptop Wide có ưu – nhược điểm gì?

Ưu điểm khi thay màn hình laptop Wide

 

Thay màn hình laptop Wide đồng nghĩa mới việc bạn có thể vừa giải trí vừa làm việc. Bạn có thể chia màn hình wide làm 2 nửa. Một nửa bạn làm việc soạn thảo văn bản, làm bảng tính… Nửa còn lại xem phim, nghe nhạc… Và tất nhiên là bạn thoải mái đủ không gian để không cảm thấy bất tiện hay khó chịu một chút nào.

Nếu bạn thường xuyên phải soạn thảo các tài liệu theo khổ A4 để in theo chiều nằm ngang. Không còn gì phù hợp hơn việc thay màn hình laptop wide. Khi đó bạn có thể xem dễ dàng gần như trọn vẹn trang định in trong màn hình mà không phải kéo qua kéo lại.

Hoặc bạn thường xuyên mở nhiều cửa sổ cùng lúc. Chẳng hạn duyệt web, soạn thảo văn bản, bảng tính… Khi đó một màn hình wide sẽ dễ dàng hơn cho bạn. Vì bạn có thể đặt các tài liệu cạnh nhau trên màn hình để cùng theo dõi chúng. Nhất là khi cần tổng hợp nhiều tài liệu nhỏ vào chung một tài liệu lớn.

Có một việc có thể ít người dùng để ý nhưng tỷ lệ 16:9 khá tiện cho laptop. Vì tỷ lệ kích thước màn hình và bàn phím khá tương đồng. Ngoài ra, với cùng một kích thước, giá thay màn hình laptop wide rẻ hơn màn hình thông thường.

Nhược điểm khi thay màn hình laptop Wide

Với cùng một kích thước công bố như nhau, màn hình wide 16:10 nhỏ hơn màn thường 4:3 khoảng 6,8%. Còn màn 16:9 nhỏ hơn 12,3%. Có nghĩa là màn hình 17 inch wide chỉ tương đương màn hình thông thường loại 15 inch. Do vậy nếu bạn thấy màn hình wide loại 17 inch rẻ như màn thường 15 inch thì cũng đừng mừng quá. Vì hai màn hình đó kích thước gần như tương đương.

Phần lớn các ứng dụng soạn thảo tài liệu, bảng tính, lướt web… hiện nay đều tối ưu cho dạng màn hình thông thường. Bạn cũng cần lưu ý là các ứng dụng dùng rất nhiều các thanh công cụ…. ở trạng thái nằm ngang. Vì vậy việc thay màn hình laptop wide nó sẽ chiếm hết chiều cao của màn hình. Và phần còn lại để bạn làm việc rất ít.

Khi thay màn hình laptop wide phần thừa hai bên của màn hình rộng khó tận dụng. Nếu bạn kéo trang soạn thảo văn bản rộng ra, nó sẽ trở nên rất khó theo dõi vì dòng viết quá dài. Bạn sẽ bị lẫn lộn giữa dòng trên và dòng dưới. Nếu muốn sắp xếp các thanh công cụ theo chiều dọc cũng rất khó/ Các chữ chú thích trở nên khó đọc. Phần thừa này chỉ bổ béo cho các công ty báo chí. Họ tha hồ chèn các hình ảnh quảng cáo vào hai bên cánh gà. Và cho chạy qua chạy lại nhức cả mắt.

Ngoài ra, còn một lưu ý nữa là một số card điều khiển màn hình đời cũ không tương thích với màn hình wide.

Lưu ý khi thay màn hình laptop Wide

Khi quyết định thay màn hình laptop wide bạn cần đặc biệt lưu ý về kích thước màn hình. Như đã phân tích ở trên, bạn đừng để cho các thông số inch của màn hình đánh lừa.

Nếu bạn là người thích hoặc cần làm 2 việc cùng một lúc hay với 2 tài liệu cùng lúc. Thì việc thay màn hình laptop wide là cần thiết. Nhưng nếu bạn chỉ chạy theo mốt thì hãy chọn màn hình wide tối thiểu là 17 inch. Và không nên thay màn hình laptop wide có tỷ lệ 16:9 mà nên chọn loại 16:10.

Nếu bạn có các yêu cầu đặc biệt cần đến màn hình wide thì không nên chạy theo mốt. Hãy chọn màn thông thường loại 4:3. Như vậy sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Nếu cần cân nhắc về giá thay màn hình laptop. Bạn hãy cân nhắc giữa 17 inch wide và 15 inch thường. Có nghĩa là nếu bạn thấy giá thay màn hình wide 17 inch tương đương hoặc nhỉnh hơn một chút màn 15 inch thường thì nên chọn màn hình 17 inch wide. Phải so sánh như vậy bạn mới không bị thiệt khi đưa ra quyết định.

Kết

Màn hình laptop phần lớn là nhìn gần và nhìn hình ảnh tĩnh nên các thông số tốc độ hồi phục, tương phản, độ sáng… không cần quá cao. Quan trọng nhất đối với việc thay màn hình laptop là chất lượng của panel màn hình. Chúng ta cần quan tâm đến độ nét. Có nghĩa là mức độ chính xác khi chế tạo từng điểm ảnh của panel. Độ chính xác này sẽ quyết định đến độ sắc nét của hình ảnh. Do đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mắt.

Vì vậy, tỉ lệ màn hình cũng chỉ là một yếu tố khi ta quyết định thay màn hình laptop. Hãy hiểu rõ về công việc của mình cũng như là nhu cầu thực tế của bản thân. Từ đó bạn mới có thể đưa ra một quyết định đúng đắn và bao quát nhất được. Chúc bạn thành công. Đừng quên vote 5* cho chúng tôi nhé.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới