Hướng dẫn Cứu Dữ Liệu bằng cách sao lưu phân vùng Ubuntu

Phân vùng Ubuntu không quá phổ biến trên thị trường. Thế nhưng nó lại là một trong những phân vùng dữ liệu được nhiều người sử dụng nhất. Thậm chí số lượng người dùng phân vùng Ubuntu còn cao hơn so với phân vùng NT. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn Cứu Dữ Liệu bằng cách sao lưu phân vùng Ubuntu trên các hệ điều hành Windows vô cùng dễ dàng và hoàn toàn miễn phí.

Hiện nay có rất nhiều Website chia sẻ các bài viết về cách Backup phân vùng dữ liệu. Hoặc các giải pháp Cứu Dữ Liệu bằng cách sao lưu phân vùng. Bạn không nhất định phải áp dụng hết mọi cách. Chỉ cần trang bị cho bản thân một lượng kiến thức phù hợp là hoàn toàn có thể Cứu Dữ Liệu từ các sự cố đơn giản của bộ nhớ.

Cứu Dữ Liệu bằng cách sao lưu phân vùng Ubuntu

Khái niệm hệ điều hành Ubuntu và hiệu quả Cứu Dữ Liệu

Hệ điều hành Ubuntu là một bản phân phối của Linux dựa trên kiến trúc Debian. Đây là một nền tảng phần mềm mã nguồn có mặt ở tất cả các thiết bị điện tử. Từ Smartphone đến máy tính bảng, laptop, hệ thống máy chủ network và ứng dụng đám mây…

Hệ điều hành này có hàng trăm bản phân phối khác nhau trên thế giới. Đồng thời có rất nhiều trang Web cung cấp và hướng dẫn miễn phí cho người dùng. Ubuntu là một trong những bản phân phối phổ biến nhất của Linux. Đây là một hệ điều hành miễn phí. Bạn có thể dễ dàng sử dụng nó để sao lưu phân vùng và Cứu Dữ liệu.

Hiệu quả Cứu Dữ Liệu bằng cách sao lưu phân vùng từ hệ điều hành Ubuntu đã được chứng minh qua thực tế. Hầu hết các chuyên gia công nghệ thông tin và giải Cứu Dữ Liệu đều đánh giá cao. Vì đây là một hệ điều hành miễn phí nên bạn có thể dễ dàng sở hữu một bản sao bằng cách tải trực tiếp từ Website của nhà xuất bản.

Hệ điều hành Ubuntu mặc định sao lưu và Cứu Dữ Liệu cho một loạt các công cụ như: Firefox, LibreOffice, Transmission, games … Đồng thời nó thích hợp dùng cho cả PC máy chủ và phiên bản hỗ trợ Intel x86, kiến trúc PowerPC….

Tổng quan về sao lưu phân vùng Ubuntu và cách Cứu Dữ Liệu

Sao lưu là giải pháp hiệu quả nhất để bảo vệ dữ liệu. Đây cùng là giải pháp Cứu Dữ Liệu tuyệt vời nếu chẳng may bị mất file chính. Sao lưu dự phòng cần được thực hiện đúng thời điểm trước khi dữ liệu có sự thay đổi lớn.

Chính vì thế để Cứu Dữ Liệu trước khi thiết bị xảy ra sự cố. Chúng ta cần tạo một bản sao lưu cho phân vùng Ubuntu. Nếu sử dụng hệ điều hành Windows chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với các tính năng sao lưu của nó.

Sao lưu phân vùng Ubuntu cũng vậy. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ tích hợp có sẵn. Hoặc dùng phần mềm sao lưu phân vùng Ubuntu để Cứu Dữ Liệu. Bên cạnh đó trước khi bắt đầu quá trình sao lưu để Cứu Dữ Liệu. Bạn cần quyết định nơi lưu trữ bản sao dữ liệu ở nơi an toàn nhất.

Cứu Dữ Liệu bằng cách sao lưu phân vùng Ubuntu

Chúng tôi khuyên bạn không nên lưu dữ liệu bản sao trên cùng phân vùng ổ cứng với dữ liệu gốc. Đồng thời nếu bạn là người dùng gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ. Bạn có thể sử dụng một ổ đĩa cứng riêng biệt để Cứu Dữ Liệu bằng cách sao lưu. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ dữ liệu an toàn và tiết kiệm chi phí.

Bạn có thể xem thêm bài viết “Cứu Dữ Liệu ổ cứng Camera và nguyên nhân gây mất dữ liệu”.

Hướng dẫn Cứu Dữ Liệu và sao lưu phân vùng Ubuntu bằng Deja Dup cài sẵn

Deja Dup là một công cụ sao lưu dữ liệu được cài đặt sẵn trên hầu hết các bản Ubuntu. Công cụ này cho phép người dùng sao lưu Ubuntu. Đồng thời Cứu Dữ Liệu hệ thống từ bản sao lưu đó.

Để sử dụng công cụ này bạn cần lưu ý rằng nó không hoạt động trên tất cả các phiên bản Ubuntu. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng Ubuntu 14.04 LTS thì hoàn toàn không cần phải lo lắng nhé. Và bây giờ chúng ta hãy bắt đầu tạo sao lưu để Cứu Dữ Liệu thôi.

Các bước tạo sao lưu phân vùng để Cứu Dữ Liệu trên Windows

Cũng giống như khi bạn sử dụng các công cụ Cứu Dữ Liệu khác. Hoặc bạn mang thiết bị đến một trung tâm Cứu Dữ Liệu chuyên nghiệp nào đó để được giúp đỡ. Dù dùng giải pháp Cứu Dữ Liệu nào đi chăng nữa chúng ta đều phải thực hiện theo một quy trình nhất định.

Và phương pháp Cứu Dữ Liệu bằng cách tạo sao lưu phân vùng cũng thế. Để nó mang lại hiệu quả tối ưu nhất bạn buộc phải thực hiện theo các bước sao đây.

Bước 1: Tải và cài đặt công cụ sao lưu phân vùng Ubuntu.

Bước 2: Mở công cụ sao lưu dữ liệu bằng cách nhấn phím Windows. Sau đó nhập backups vào hộp tìm kiếm. Tiếp theo bạn hãy nhấp vào biểu tượng backup để công cụ tiến hành tìm kiếm.

Bước 3: Khi quá trình tìm kiếm hoàn thành, trên cửa sổ Backup bạn hãy chọn Folder to use. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng nút +/- để thay đổi dựa trên yêu cầu. Sau đó đi tới bước tiếp theo của quá trình sao lưu và Cứu Dữ Liệu.

Bước 4: Bước tiếp theo trên cửa sổ của giao diện sẽ xuất hiện các tùy chọn. Bạn hãy chọn “folder to ignore” để tiến hành sao lưu dữ liệu. Trong bước này bạn có thể quyết định loại bỏ các thư mục không muốn sao lưu bằng cách nhấp và biểu tượng dấu “+”. Đối với những thư mục được đặt là mặc định thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua.

Bạn có thể tham khảo bài viết “Ổ Cứng Camera bị ghi đè và cách Cứu Dữ Liệu nhanh chóng”.

Tiến hành Cứu Dữ Liệu bằng cách sao lưu phân vùng Ubuntu

Sau khi thực hiện xong các bước trên bạn hãy chọn tùy chọn “storage” để tiếp tục quá trình sao lưu phân vùng Ubuntu. Trong bước này bạn nên quyết định nơi lưu trữ dữ liệu dự phòng. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn tránh khỏi những rắc rối như phải tìm cách Cứu Dữ Liệu nếu chẳng may phân vùng ổ cứng tái phát bệnh. Bạn có thể chọn các ổ cứng lưu trữ từ menu.

Cứu Dữ Liệu bằng cách sao lưu phân vùng Ubuntu

Bước tiếp theo bạn hãy chọn tùy chọn “Scheduling” để tiếp tục chương trình. Nếu có quá nhiều tệp được sao lưu, bạn nên thiết lập chúng thường xuyên nhé. Còn nếu chỉ muốn sao lưu dữ liệu đó một lần duy nhất thì bạn có thể tắt lịch biểu.

Cuối cùng để kết thúc chương trình sao lưu phân vùng Ubuntu bạn hãy nhấp vào “overview”. Tiếp theo lựa chọn nút “backup now” một màn hình với một thanh tiến trình sẽ bật lên và hiển thị quá trình sao lưu.

Với các bước hướng dẫn sao lưu phân vùng Ubuntu đơn giản như trên, Chúng tôi tin chắc rằng bất cứ ai cũng có thể áp dụng được. Ngoài cách trên bạn cũng có thể sử dụng một phần mềm nào đó để Backup. Tuy nhiên hiệu quả của nó thì không ai có thể nói trước được. Như vậy chúng ta có thể kết luận rằng sao lưu phân vùng là cách tốt nhất để Cứu Dữ Liệu khỏi những phiền phức không đáng có. Chính vì thế đừng quên sao lưu dữ liệu theo chu kỳ nhất định nhé. Chúc các bạn bảo vệ dữ liệu an toàn và Cứu Dữ Liệu thành công.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới