Hướng dẫn Cứu Dữ Liệu bằng System Restore có sẵn trên Windows

Dù máy tính của bạn có đắt tiền như thế nào đi nữa thì theo thời gian sử dụng nó sẽ bị trục trặc. Đặc biệt là các lỗi phần mềm như nhiễm virus, chạy lại hệ thống dẫn đến mất dữ liệu. Khi gặp các vấn đề nghiêm trọng bạn buộc phải cài đặt lại hệ điều hành. Nếu không cẩn thận bạn cũng có thể bị mất dữ liệu trong quá trình cài đặt. Tuy nhiên, trong Windows có sẵn một công cụ. Nhờ vào nó chúng ta có thể khôi phục hệ thống và Cứu Dữ Liệu nhanh chóng. Đó chính là công cụ System Restore được lập trình sẵn trên Windows.

Với công cụ này chúng ta có thể Cứu Dữ Liệu bằng cách khôi phục lại máy tính tại một thời điểm nào đó. Có thể là một ngày, vài ngày hoặc một tháng trước đó. Thời điểm này có thể do người dùng tự tạo hoặc sử dụng chương trình tự động trên máy tính. Mọi phần mềm được người dùng cài đặt sẽ không bị mất đi. Và nhiệm vụ của công cụ System Restore là Cứu Dữ Liệu các file hệ thống. Đồng thời khôi phục lại dữ liệu như lúc đầu. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách Cứu Dữ Liệu hệ thống bằng System Restore Windows.

Cứu Dữ Liệu bằng System Restore có sẵn trên Windows

Lưu ý trước khi Cứu Dữ Liệu hệ thống bằng System Restore Windows.

Trước khi tiến hành Cứu Dữ Liệu hệ thống từ System Restore bạn cần phải ghi nhớ những điều sau.

Thứ nhất hãy luôn đảm bảo rằng máy tính được cấp đầy đủ điện. Pin có thể duy trì ít nhất 1 tiếng. Bởi trong quá trình Cứu Dữ Liệu chúng ta không thể để nó bị gián đoạn hoặc hủy bỏ giữa chừng.

Thứ hai trong khi công cụ System Restore đang hoạt động bạn không được tắt máy hay khởi động lại máy tính. Hãy kiên trì chờ đợi cho đến khi thiết bị thông báo quá trình Cứu Dữ Liệu hệ thống thành công.

Cứu Dữ Liệu bằng System Restore trên Windows 10, Windows 8/8.1

System Restore được lập trình sẵn trong mọi hệ điều hành Windows. Các hệ điều hành Windows 8/8.1, Windows 10 cũng không ngoại lệ. Để Cứu Dữ Liệu bằng System Restore trên Windows 10 và Windows 8/8.1 bạn cần phải thực hiện đúng các bước dưới đây.

Các bước Cứu Dữ Liệu bằng System Restore

Các bước Cứu Dữ Liệu bằng System Restore

Bước 1: Bạn mở  Control Panel bằng cách gõ Control Panel vào thanh tìm kiếm trên Windows 10. Hoặc gõ vào thanh Charms Bar nếu bạn sử dụng Windows 8/8.1.

Bước 2: Sau khi cửa sổ đã hiện ra kết quả tìm kiếm bạn hãy nhấp vào System and Security trong Control Panel để tiếp tục chương trình Cứu Dữ Liệu. Nếu View by đang để là Large icons hoặc Small icons bạn hãy tìm kiếm  System và lựa chọn nó. Tiếp theo bạn hãy mở System trong System and Security ra. Lúc này bảng bên trái sẽ xuất hiện System protection hãy nhấp chuột và chọn nó.

Bước 3: Trong cửa sổ mở ra, bạn hãy chọn System Restore. Nếu nút này bị mờ bạn có thể tiếp tục quá trình Cứu Dữ Liệu bằng cách chọn Configure… > Turn on system protection > OK > nhấp chuột vào System Restore. Lúc này bạn hãy kiểm tra xem đã tạo điểm khôi phục hệ thống hay chưa. Nếu chưa bạn hãy nhấp vào Create để tạo điểm khôi phục hệ thống mới. Chọn điểm cần Cứu Dữ Liệu hệ thống rồi nhấn OK.

Nếu đã tạo điểm khôi phục hệ thống. Bạn hãy chọn System Restore > Next, xác nhận điểm khôi phục. Sau đó nhấp vào nút Finish > Yes để bắt đầu Cứu Dữ Liệu.

Lưu ý: Khi đã bắt đầu quá trình thì không thể dừng lại. Cũng không được thay đổi cho đến lúc hoàn thành.

Bạn có thể xem thêm bài viết “Top 3 phần mềm Cứu dữ liệu bị xóa nhanh chóng, an toàn”.

Kết quả sau khi thực hiện các bước Cứu Dữ Liệu

Sau khi thực hiện xong 3 bước trên. Máy tính sẽ khởi động lại và hoàn tất khôi phục. Lúc này thiết bị sẽ được đưa về đúng với trạng thái của thời điểm mà bạn đã chọn. Cửa sổ System Restore sẽ hiện thông báo Preparing to restore your system… Lúc này Windows sẽ rơi vào tình trạng gần như bị tắt hoàn toàn. Màn hình của máy tính sẽ lần lượt hiện ra các dòng thông báo khác nhau. Thời gian mà nó hoàn thiện mất khoảng 15 phút.

Chờ máy tính khởi động lại, bạn có thể đăng nhập vào Windows như bình thường. Lúc này một cửa sổ nhỏ sẽ hiện ra với dòng chữ “System Restore completed successfully. The system has been restored to [thời điểm bạn chọn]. Your documents have not been affected.” > nhấp vào Close để kết thúc. Vậy là bạn đã Cứu Dữ Liệu hệ thống thành công rồi nhé. Hãy khởi động máy và dùng thử xem sao.

Cứu Dữ Liệu bằng System Restore trên Windows 7

Cứu Dữ Liệu bằng System Restore trên Windows 7

Để Cứu Dữ Liệu hệ thống trong hệ điều hành Windows 7. Chúng ta cũng thực hiện các bước tương tự. Tuy nhiên quá trình Cứu Dữ Liệu sẽ dễ dàng hơn. Bởi lập trình System Restore khá đơn giản.

Bước 1: Để Cứu Dữ Liệu bằng  System Restore trên Windows 7 bạn hãy thực hiện theo đường dẫn: Start > All Programs > Accessories > System Tools > System Restore. Lúc này cửa sổ chương trình sẽ xuất hiện danh sách các thời điểm phục hồi. Bạn hãy lựa chọn thời điểm quan trọng nhất rồi nhấn Next.

Bước 2: Sau khi quá trình quét dữ liệu hoàn thiện bạn chỉ cần nhấn Finish để xác nhận thời điểm phục hồi lại hệ điều hành. Chờ quá trình phục hồi hoàn thành là bạn đã Cứu Dữ Liệu thành công.

Cứu Dữ Liệu bằng System Restore trên Windows XP

Cách sử dụng System Restore trên Windows XP cũng tương tự như hai hệ điều hành trên. Để Cứu Dữ Liệu hệ thống bạn cũng cần phải thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Bạn cần phải kích hoạt System Restore trên Windows XP. Tại giao diện màn hình hãy click chuột vào My Computer rồi chọn Properties. Tiếp theo bạn hãy kích hoạt System Restore cho các ổ đĩa, đặc biệt là ổ C.

Bước 2: Sau khi kích hoạt System Restore thành công. Bạn hãy mở công cụ này bằng cách click chuột vào Start > All Programs > Accessories > System Tools > System Restore. Lúc này bạn sẽ thấy có hai tùy chọn là Restore my computer to an earlier time. Tùy chọn này cho phép bạn Cứu Dữ Liệu hệ thống tại thời điểm trước đó. Một tùy chọn nữa là Create a restore point. Tùy chọn này cho phép bạn tự tạo điểm khôi phục. Bạn hãy chọn tùy chọn đầu tiên và nhấn Next.

Bạn có thể xem thêm bài viết “Bất ngờ với cách Cứu Dữ Liệu Laptop bị hỏng nặng nhanh nhất 2019”.

Bước 3: Sau khi chọn tùy chọn bạn sẽ thấy lịch sử các thời điểm xuất hiện. Lúc này bạn hãy chọn lúc máy tính hoạt động hiệu quả nhất để khôi phục rồi nhấn Next.

Bước 4: Lúc này máy tính sẽ xuất hiện thông báo bạn tiếp tục nhấn Next để tiến hành sao lưu hệ thống. Lúc này máy tính sẽ khởi động lại lần nữa rồi mới tiến hành sao lưu. Sau khi hoàn thiện bước này là bạn đã Cứu Dữ Liệu hệ thống thành công rồi đấy. Giờ chúng ta chỉ cần kiểm tra và thanh lọc những file không cần thiết là xong.

System Restore có cách sử dụng tương tự nhau trên mọi hệ điều hành của Windows. Do đó bạn chỉ cần thực hiện theo các bước trên là hoàn toàn có thể phục hồi lại máy tính để Cứu Dữ Liệu. Chúc các bạn thành công với công cụ đơn giản này.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới