Hướng dẫn Cứu Dữ Liệu Ổ Đĩa bị mã hoá trong Windows

Bạn đã từng nghe nói đến Bitlocker chưa? Công cụ sửa Bitlocker là gì? Ứng dụng nó như thế nào trong việc Cứu Dữ Liệu Ổ Đĩa đã được mã hóa khi nó bị hỏng hóc, hư hại?

Liệu công cụ này có thể xây dựng lại các phần dữ liệu quan trọng của ổ đĩa hay không? Liệu nó có thể Cứu Dữ Liệu Ổ Đĩa thành công? Và cần phải có điều kiện gì để phục hồi hoặc giải mã dữ liệu? Tất tần tật các câu hỏi trên đều sẽ có lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Cứu Dữ Liệu Ổ Đĩa bị mã hóa trong Windows Vista

Bạn biết không công cụ sửa Bitlocker có thể truy nhập dữ liệu được mã hóa khi ổ đĩa bị hư hại. Nó có thể xây dựng lại các phần quan trọng của ổ đĩa cứng. Đồng thời có thể khôi phục được. Tuy nhiên để Cứu Dữ Liệu thì bắt buộc phải có mật khẩu phục hồi. Hoặc bạn phải có khóa phục hồi để giải mã dữ liệu.

Bạn có thể Cứu Dữ Liệu Ổ Đĩa được mã hóa bằng công cụ sửa Bitlocker trong các trường hợp sau:

Bạn mã hóa ổ đĩa bằng cách sử dụng Tool Bitlocker.

Windows Vista không khởi động được. Hoặc thiết bị không khởi động do bảng điều khiển phục hồi Bitlocker.

Khi bạn không sao lưu dữ liệu trong ổ đĩa bị mã hóa. Lúc thiết bị hỏng chắc chắn phải tìm cách Cứu Dữ Liệu.

Bạn có thể tham khảo bài viết “ Giải pháp Cứu Dữ Liệu Server tốt nhất 2019”.

Cứu Dữ Liệu Ổ Đĩa bị mã hoá trong Windows

Công cụ sửa BitLocker có những gì?

Gói công cụ Bitlocker gồm có các file sau:

Hướng dẫn sử dụng công cụ BitLocker cho Windows Vista và Windows Server 2008. Phiên bản này dành cho các hệ thống dựa trên x86. Bạn có thể truy cập website chính của nhà cung cấp để download. Phiên bản dành cho hệ thống dựa trên x64.

Cứu Dữ Liệu Ổ Đĩa bị mã hóa bằng công cụ sửa Bitlocker

Trong quá trình sử dụng thiết bị bạn có thể gặp phải các sự cố làm hỏng một vùng dữ liệu quan trọng trên ổ đĩa. Các dữ liệu này đã được Bitlocker mã hóa nên rất khó để Cứu Dữ Liệu an toàn.

Nguyên nhân gây ra sự cố này có thể do lỗi ổ đĩa cứng hoặc bất ngờ thoát Windows Vista. Khiến cho Windows bị lỗi không khởi động được. Trong trường hợp này để Cứu Dữ Liệu bạn sẽ được nhắc nhở rằng máy tính cần được sửa chữa.

Đối với một số thiết bị thông minh nó có thể tự động đi vào môi trường phục hồi. Tuy nhiên nếu máy tính của bạn không được cài đặt cấu hình tự động. Thì sẽ nhận được thông báo lỗi Windows khởi động không thành công. Mà nguyên nhân gây ra có thể là do một vài thay đổi của phần cứng hoặc phần mềm.

Khắc phục sự cố

Để khắc phục sự cố này và Cứu Dữ Liệu thành công bạn có thể làm như sau:

Đầu tiên bạn hãy lắp đĩa cài đặt Windows rồi khởi động lại máy tính. Sau khi giao diện mở ra hãy chọn cài đặt ngôn ngữ của bạn rồi bấm “Tiếp”. Cuối cùng hãy chọn “sửa máy tính của bạn” để tiến hành cấp Cứu Dữ Liệu.

Nếu bạn không có đĩa cài đặt windows thì có thể liên hệ với quản trị viên hệ thống hoặc nhà sản xuất máy tính để được giúp đỡ.

Bạn hãy chú ý rằng nếu mục nhập được chọn không thể tải xuống được. Thì nguyên nhân có thể là do ứng dụng bị thiếu hoặc hư hỏng. Cũng có thể là do Windows Vista không đọc được ổ đĩa.

Trong trường hợp này nếu muốn Cứu Dữ Liệu Ổ Đĩa chúng ta buộc phải nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia.

Thông thường các sự cố hỏng hóc ổ đĩa không hề liên quan đến Bitlocker. Chính vì thế chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các Công cụ Cứu Dữ Liệu khác để chẩn đoán và xử lý vấn đề trước khi sử dụng công cụ sửa Bitlocker.

DVD Windows Vista bao gồm Môi trường Phục hồi Windows. Kèm theo đó là các tùy chọn sửa máy tính, Cứu Dữ Liệu. Bên cạnh đó là các thông tin hướng dẫn sử dụng công cụ sửa Bitlocker.

Hướng dẫn sử dụng Bitlocker để Cứu Dữ Liệu Ổ Đĩa

Khi sử dụng công cụ nào cũng vậy. Chỉ có nghiêm túc thực hiện theo các bước hướng dẫn mới có thể phát huy được tối đa công dụng của nó. Để Cứu Dữ Liệu Ổ Đĩa được mã hóa bằng công cụ sửa Bitlocker. Bạn cần thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1: Thu thập các tài liệu theo yêu cầu giúp bạn Cứu Dữ Liệu được mã hóa từ ổ đĩa bị ảnh hưởng.

Ổ chứa ổ đĩa bị hỏng. Hay nói cách khác là ổ đĩa được mã hóa mà bạn muốn sửa.

Mật khẩu phục hồi hoặc khoa phục hồi dành cho ổ đĩa được mã hóa. Đó là các thông tin phục hồi bạn cần lưu ý khi kích hoạt Bitlocker.

Một ổ cứng ngoài được dùng để lưu trữ sau khi Cứu Dữ Liệu thành công. Lưu ý là ổ đĩa này phải có dung lượng bằng với ổ đĩa bạn cần Cứu Dữ Liệu nhé.

Bạn có thể xem thêm “Bất ngờ với cách Cứu Dữ Liệu Laptop bị hỏng nặng nhanh nhất 2019”.

Khi thực hiện các thao tác Cứu Dữ Liệu bạn cần đặc biệt chú ý. Bởi nếu không cẩn thận rất có thể toàn bộ dữ liệu trên ổ đĩa ngoài sẽ bị xóa trong quá trình thao tác phục hồi dữ liệu.

Ổ flash USB dùng để lưu trữ các tệp Công cụ Sửa BitLocker.

DVD Windows Vista cho phép bắt đầu một dấu nhắc lệnh.

Lưu ý rằng phiên bản Vista trên DVD và phiên bản Vista cài đặt trên máy tính phải giống nhau.

Bước 2: Download và cài đặt Công cụ Sửa BitLocker.

Hãy cài đặt phiên bản phù hợp với DVD phục hồi bạn đang sử dụng. Khi giao diện nhắc nhở hãy bấm chấp nhận đồng ý với các điều khoản cho phép.

Bước 3: Sao chép các tệp Công cụ Sửa BitLocker sang một thiết bị khác. Ví dụ như ổ Flash USB sẽ được sử dụng cho việc Cứu Dữ Liệu.

Bước 4: Mở cửa sổ Dấu nhắc Lệnh. Sau đó sử dụng DVD Windows Vista để khởi động máy tính. Hãy chọn cài đặt ngôn ngữ phù hợp rồi bấm “Tiếp”. Ở cuối trang cài đặt Windows hãy bấm sửa máy tính của bạn. Hãy làm theo hướng dẫn cho đến khi nhận được tùy chọn công cụ phục hồi. Cuối cùng bấm vào dấu nhắc lệnh để hoàn thiện bước này.

Bước 5: Xác định những ổ đĩa phù hợp để kết nối với máy tính. Kết nối này bao gồm ổ đĩa ngoài bạn muốn sao chép sau khi Cứu Dữ Liệu. Ổ flash USB  chứa các tệp công cụ Sửa BitLocker. Tại dấu nhắc lệnh bạn nhập diskpart cuối cùng nhấn ENTER.

Đầu được tạo ra sẽ thiết lập định danh cho từng thư mục như: Ổ đĩa bị hỏng, ổ cứng ngoài, ổ flash USB…

Trong Windows Vista mọi ổ đĩa được mã hoá sẽ hiển thị là “RAW”. Còn khi hiển thị BitLocker nghĩa là ổ đĩa bị khoá. Để thoát khỏi dấu nhắc diskpart, bạn hãy nhập exit rồi nhấn ENTER.

Bước 6: Định vị các tệp Công cụ Sửa BitLocker và đổi thư mục sanv ổ đĩa khác.

Bạn có thể xem thêm bài viết “Tuyệt chiêu Cứu Dữ Liệu tệp tin bị mã hóa bitlocker từ ổ cứng HDD

Bước 7: Sử dụng Công cụ Sửa BitLocker để giải mã và Cứu Dữ Liệu.

Để làm được điều này bạn cần nhập lệnh: repair-bde InputVolume OutputVolume – RecoveryPassword NumericalPassword. Sau đó nhấn ENTER.

Khi thực hiện lệnh này bạn hãy thay thế các trình giữ chỗ bằng tên ổ đĩa và mật khẩu để dễ kiểm soát.

Bước 8: Xác minh rồi kiểm tra dữ liệu được mã hoá. Sau khi mọi thao tác đã hoàn tất hãy làm theo chỉ dẫn để chạy lệnh chkdsk. Cuối cùng bạn hãy kết nối đĩa cứng ngoài với một máy tính khác để kiểm tra dữ liệu.

Cứu Dữ Liệu Ổ Đĩa được mã hóa bằng phương pháp này thường mất khá nhiều thời gian và rất mạo hiểm. Chính vì thế chúng tôi khuyên bạn nên thường xuyên sao lưu dữ liệu vào nhiều ổ đĩa khác nhau. Đồng thời nên hạn chế sử dụng BitLocker. Khi bạn biết rằng không thể tự Cứu Dữ Liệu được thì đừng cố gắng. Thay vào đó hãy cầu cứu sự giúp đỡ từ các chuyên gia nhé. Chúc các bạn phục hồi dữ liệu thành công.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới