Phân biệt ổ cứng SSD, HDD và cách Cứu Dữ Liệu an toàn

Ổ cứng là một bộ phận vô cùng quan trọng của máy tính. Chúng ghi lại mọi dữ liệu của người dùng. Đồng thời được truy xuất thường xuyên trong quá trình sử dụng. Theo nhu cầu phát triển của xã hội các nhà sản xuất ổ cứng luôn không ngừng tìm tòi và phát triển để mang đến cho người dùng những chiếc ổ cứng tối tân nhất. Trên thị trường hiện nay có hai loại ổ cứng là: Ổ cứng HDD chuyên dùng cho các loại máy tính bàn, laptop…Và ổ cứng SSD thế hệ mới chuyên dùng cho Macbook, ipad…Vậy hai loại ổ cứng này có những ưu, nhược điểm gì? Và cách Cứu Dữ Liệu như thế nào khi chúng gặp sự cố? Ổ cứng SSD hoặc HDD bị hỏng liệu có thể Cứu Dữ Liệu an toàn hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bạn cũng có thể xem thêm bài viết “Quy trình Cứu Dữ Liệu ổ cứng chuyên nghiệp tại Việt Nam” để biết thêm chi tiết về ngành dịch vụ này.

Ổ cứng HDD là gì? Cách Cứu Dữ Liệu an toàn

HDD là một loại ổ cứng truyền thống, dữ liệu được lưu trên bề mặt các phiến đĩa tròn. Các phiến đĩa này được làm bằng nhôm thủy tinh hoặc gốm được phủ các vật liệu từ tính. Trung tâm của đĩa có động cơ quay được dùng để đọc/ghi các dữ liệu bằng bộ điều khiển truyền động.

Khi ổ cứng HDD sắp hết tuổi thọ, người dùng thường gặp phải các sự cố dẫn đến mất dữ liệu như: Lỗi đầu đọc, Bad Sector, ổ cứng chết cơ…Đây đều là những sự cố phức tạp buộc bạn phải tìm đến Trung tâm Cứu Dữ Liệu để được xử lý.

Cứu Dữ Liệu ổ cứng HDD không hề đơn giản. Nếu thiết bị của bạn chỉ bị lỗi Bad Sector thì chúng ta còn có thể Cứu Dữ Liệu an toàn. Tuy nhiên nếu ổ cứng của bạn đã bị hỏng  Cluster thì việc Cứu Dữ Liệu sẽ trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

Ổ cứng HDD và cách Cứu Dữ Liệu an toàn

Các Cluster thường chứa một hoặc nhiều Sector nên dữ liệu được ghi vào với khối lượng lớn. Quá trình ghi dữ liệu được tiến hành liên tục trên các Cluster. Cho đến khi toàn bộ dữ liệu đều được lưu trữ. Chính vì thế khi bị mất dữ liệu nếu bạn không xử lý một cách khéo léo thì hậu quả mà nó gây ra chúng ta khó có thể tưởng tượng được.

Đặc biệt là đối với các trường hợp ổ cứng bị lỗi do các tác nhân vật lý. Nếu muốn Cứu Dữ Liệu an toàn bạn cần nhờ đến sự trợ giúp từ các chuyên gia.

Ổ cứng SSD là gì và cách Cứu Dữ Liệu an toàn

SSD là một loại ổ cứng thể rắn được các chuyên gia nghiên cứu và chế tạo để cạnh tranh với ổ cứng HDD truyền thống. Ổ cứng SSD được cải thiện toàn diện về sức mạnh, tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu. Kể cả điện năng tiêu thụ cũng được tiết kiệm tối đa so với ổ cứng HDD truyền thống.

SSD là ổ cứng mỏng được cấu thành từ nhiều chip nhớ Non-volatile memory chip. Mọi dữ liệu đều được ghi trong các chip flash. Do đó việc truy xuất dữ liệu thường được diễn ra ngay lập tức. Kể cả khi ổ cứng bị phân mảnh sau một thời gian sử dụng. Do tính chất mỏng và nhẹ nên khi gặp sự cố, quá trình Cứu Dữ Liệu ổ cứng SSD còn khó khăn hơn nhiều so với ổ cứng HDD truyền thống.

Đặc biệt là khi bạn cần Cứu Dữ Liệu ổ cứng SSD dùng chip nhớ NAND SLC hoặc NAND MLC. Với bộ nhớ NAND SLC thường được các doanh nghiệp sử dụng. Thì việc Cứu Dữ Liệu an toàn khi gặp sự cố là điều vô cùng quan trọng. Bởi dữ liệu lưu trữ trong đó thường ảnh hưởng đến sự sống còn của doanh nghiệp.

Ổ cứng SSD

Còn đối với ổ cứng SSD sử dụng bộ nhớ NAND MLC chúng ta thường lưu trữ được ít dữ liệu hơn. Nhưng không phải vì thế mà công tác Cứu Dữ Liệu đơn giản hơn. Ổ nhớ  NAND MLC được người dùng thông thường sử dụng. Mỗi chip MLC có thể chứa được 2 bit/ transistor.

Lượng dữ liệu lưu trữ trong ổ nhớ này lớn hơn. Nhưng tốc độ ghi của nó sẽ chậm hơn nhiều so với bộ nhớ NAND. Đồng thời độ khó của các công đoạn Cứu Dữ Liệu cũng không hề kém cạnh so với Cứu Dữ Liệu bộ nhớ NAND.

Cách Cứu Dữ Liệu an toàn cho ổ cứng SSD

Để Cứu Dữ Liệu ổ cứng SSD, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định nguyên nhân gây mất dữ liệu. Nếu bạn gặp phải những sự cố mất dữ liệu do lỗi phần mềm chúng ta có thể thử Cứu Dữ Liệu bằng các phần mềm chuyên dụng.

Tuy nhiên đối với những sự cố mất dữ liệu phức tạp do lỗi phần cứng. Cách Cứu Dữ Liệu tốt nhất là mang thiết bị đến Trung tâm Cứu Dữ Liệu máy tính chuyên nghiệp. Bởi chỉ có những trung tâm chuyên nghiệp mới sở hữu đầy đủ trang thiết bị chuyên dụng. Cũng như đội ngũ Chuyên gia Cứu Dữ Liệu tay nghề cao để xử lý vấn đề hiệu quả.

Thế nhưng nếu ổ cứng của bạn gặp vấn đề đơn giản. Bạn cũng có những kiến thức nhất định về ổ cứng và cách Cứu Dữ Liệu thì có thể dùng thử phần mềm Wondershare Data Recovery. Bạn cũng có thể dùng phần mềm Cứu Dữ Liệu Wondershare for Mac. Đây là những phần mềm Cứu Dữ Liệu dễ sử dụng và mang lại hiệu quả cao.

Cách Cứu Dữ Liệu an toàn cho ổ cứng SSD

Bạn có thể sử dụng nó để Cứu Dữ Liệu video, hình ảnh, nhạc, tài liệu…đã mất do bị xóa, format nhầm hoặc vì các lý do khác.

Một lưu ý dành cho bạn là không nên cài đặt phần mềm Cứu Dữ Liệu ổ cứng SSD vào vị trí dữ liệu bị mất. Điều này giúp bạn tránh được nguy cơ ghi đè dữ liệu lên các tập tin đã mất. Khiến cho dữ liệu bị mất vĩnh viễn.

Cứu Dữ Liệu ổ cứng SSD bằng phần mềm Data Recovery Wondershare

Khi thiết bị mất dữ liệu do các thao tác của người dùng như xóa nhầm, format nhầm. Bạn có thể Cứu Dữ Liệu dễ dàng bằng phần mềm Data Recovery Wondershare. Chỉ với 3 bước thực hiện siêu đơn giản bạn hoàn toàn có thể lấy lại được dữ liệu của mình.

Bước 1: Bạn hãy cài đặt và chạy chương trình Cứu Dữ Liệu ổ cứng SSD trên máy tính. Sau khi khởi động bạn hãy chọn “Lost File Recovery” nếu dùng hệ điều hành windows. Chọn “Deleted File Recovery” nếu dùng hệ điều hành Mac.

Bước 2: Hãy chọn ổ SSD và nhấn quét dữ liệu.

Bước 3: Sau khi kết thúc quá trình quét một loạt danh sách file dữ liệu bị mất sẽ hiện ra. Bạn hãy xem trước kết quả. Đồng thời kiểm tra chất lượng tập tin và nội dung cần Cứu Dữ Liệu. Nhấn khôi phục để tiến hành Cứu Dữ Liệu ổ cứng SSD.

Chỉ cần thực hiện đúng các bước trên thì việc Cứu Dữ Liệu ổ cứng SSD sẽ hoàn thành. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo bài viết “Giải pháp Cứu Dữ Liệu Server tốt nhất 2019

Trên đây là cách phân biệt hai loại ổ cứng thông dụng nhất hiện nay và cách Cứu Dữ Liệu khi gặp sự cố. Nếu có gì không hiểu hoặc còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé!

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới