“Phanh phui” bí mật của nghề giải Cứu Dữ Liệu máy tính

Chúng ta thường nghe nhắc đến các dịch vụ khôi phục dữ liệu. Thế nhưng khái niệm nghề giải Cứu Dữ Liệu Máy Tính lại còn khá mới với nhiều người. Các “bệnh viện” Cứu Dữ Liệu đã được hình thành từ nhiều năm trước. Nhưng mãi đến gần đây nghề Cứu Dữ Liệu mới trở nên nổi bật và trở thành một ngành “hái ra tiền” được nhiều người biết đến.

Để tìm hiểu thêm về nghề này bạn có thể tham khảo “Choáng với top 5 công cụ Cứu Dữ Liệu hiệu quả nhất thế kỷ 21”.

Phá ổ cứng để tìm cách Cứu Dữ Liệu

Tại Việt Nam những người thành thạo nghề Cứu Dữ Liệu có thể đếm được trên đầu ngón tay. Trong cộng đồng công nghệ thông tin trung tâm Laptopcentre ( Thái Hà – Đống Đa) được biết đến là một chuyên gia Cứu Dữ Liệu với những chiến tích đáng nể.

Tất cả các chuyên viên kỹ thuật tại trung tâm đều có xuất thân từ các trường đại học công nghệ thông tin hàng đầu trong và ngoài nước. Bên cạnh đó họ còn được bạn bè trong giới nể phục vì tinh thần ham học hỏi, tự mày mò để tìm ra các phương pháp Cứu Dữ Liệu an toàn, hiệu quả nhất.

Giải mã nghề Cứu Dữ Liệu máy tính

Có thể nói đây là truyền thống đặc biệt của trung tâm. Bởi từ giám đốc đến nhân viên đều có niềm đam mê và tinh thần ham học đáng kinh ngạc.

Năm 2006 trong một lần ổ cứng máy tính bị hỏng. Toàn bộ dữ liệu được lưu trữ trong thiết bị “không cánh mà bay”. Nghiêm trọng nhất là những tài liệu quan trọng của công ty cũng mất hết. Anh đã tìm mọi cách để Cứu Dữ Liệu các file tài liệu. Liệu có thể khôi phục toàn bộ dữ liệu từ một chiếc ổ cứng đã hỏng được không? Với những kiến thức sẵn có về chuyên ngành điện tử anh đã tự tay “lọ mọ” để “giải bài toán” khó cho chính mình…

Mày mò nghiên cứu chuyên sâu về ổ cứng, cách sửa chữa và cách Cứu Dữ Liệu. Anh đã đi mua ổ cứng máy tính về nhà, đánh hỏng rồi tìm cách sửa chữa nó. Những kỹ năng mà anh có được như bây giờ đều được đánh đổi bằng các “kinh nghiệm xương máu” trong quá khứ.

Lời kể của Chuyên gia Cứu Dữ Liệu

Anh kể rằng “ ngày trước khi mới vào nghề có những lần mình phá ổ cứng đến không thể phục hồi được nữa. Còn nhớ ngày ấy một cái ổ cứng 20GB có giá khoảng 100 USD thì phải. Ấy thế mà mình mua về chỉ để đánh hỏng. Rồi đấu sai âm dương cho nó nổ IC…rồi tìm cách khắc phục.”

Anh cho biết sau nhiều lần “phá của” cuối cùng cũng tìm ra nguyên nhân gây sự cố. Rồi tìm cách khắc phục nó. Có những cái có thể khắc phục được. Còn có những cái vì hỏng đến mức không còn gì lành lặn nên đành phải vứt đi. Và dĩ nhiên những chiếc ổ cứng đó cũng được thử nghiệm bằng cách cho sao lưu dữ liệu. Có những trường hợp có thể Cứu Dữ Liệu thành công. Nhưng phần lớn trường hợp đều là “xôi hỏng bỏng không”.

Nghề Cứu Dữ Liệu

Trong suốt những năm tháng còn là sinh viên. Từ lúc sử dụng máy 386 rồi 586 cho đến Pen III 667. Khi những chiếc máy đó lần lượt tan nát thì cũng là lúc anh đã chuẩn bị cho mình một bộ “sử ký” kha khá về nghề Cứu Dữ Liệu máy tính.

Anh cho biết thêm lúc chọn đề tài làm đồ án tốt nghiệp a đã nghiên cứu rất kỹ về ổ cứng, hệ thống bộ nhớ và cách Cứu Dữ Liệu. Anh cứ lọ mọ sửa mãi cho đến khi tay nghề thành thục. Thực hành Cứu Dữ Liệu thành công cho rất nhiều bạn bè, người thân. Cuối cùng chính họ đã khuyên anh thương mại hóa nghề nghiệp của mình. Cứ thế anh đã trở thành chuyên gia Cứu Dữ Liệu hàng đầu tại Hà Nội.

Để tìm hiểu thêm về trung tâm sửa chữa Laptop và khôi phục dữ liệu Laptopcentre bạn có thể tham khảo bài viết “Quy trình Cứu Dữ Liệu Sever chuẩn quốc tế 2019” tại Laptopcentre.

Dành “cả thanh xuân” cho nghề Cứu Dữ Liệu

Với anh mỗi ngày ngồi 15 tiếng trên bàn làm việc là chuyện bình thường. Có những khi gặp ca “Cứu Dữ Liệu” quá khó anh lại làm việc liên tục cả chục ngày. Anh kể “ có những hôm khách hàng cần Cứu Dữ Liệu lấy ngay là mình lại làm việc không ngơi tay. Lúc đói thì ăn, ăn xong lại tiếp tục công việc. Lúc nào mệt quá thì nằm ngủ luôn tại sàn nhà”.

Sau những ngày tháng làm việc miệt mài. Giờ đây anh đã có thể bắt đúng đúng 85% tình trạng ổ cứng. Đoán được nguyên nhân gây ra sự cố. Anh chỉ cần lắng nghe vòng quay tốc độ, tình trạng mô tơ, kim đọc của thiết bị là đã biết được nguyên nhân khái quát khiến ổ cứng hỏng.

Anh nói: “ để tìm được nguyên nhân khiến ổ cứng bị lỗi thì kim đọc là quan trọng nhất. Nếu kim đọc ngừng hoạt động thì không thể tìm được thông số. Lúc này việc Cứu Dữ Liệu và sửa chữa ổ cứng sẽ khó khăn hơn nhiều”.

Trung tâm Cứu Dữ Liệu laptopcentre

Để nghe được tiếng ổ cứng chính xác nhất a dùng một chiếc tai nghe chuyên dụng. Đó là tai nghe tim thai được dùng trong ngành y tế. Anh bảo bí quyết này giúp ích rất nhiều cho việc chẩn đoán bệnh trạng của ổ cứng. Bên cạnh đó để Cứu Dữ Liệu thành công anh còn phải có khả năng quan sát tinh tế. Quan sát kỹ các vi mạch, linh kiện mới giúp bác sĩ “bốc thuốc đúng bệnh” được. Việc Cứu Dữ Liệu muôn hình muôn vẻ lắm. Nguyên nhân gây ra lỗi ổ cứng thường khác nhau. Nếu không quan sát kỹ thì rất khó sửa chữa chính xác được.

Cứu Dữ Liệu một loại nghề im lặng

Cứu Dữ Liệu là một nghề mang tính chất nhạy cảm. Bởi người thợ Cứu Dữ Liệu không chỉ nắm giữ những tài liệu quan trọng của cá nhân, doanh nghiệp. Đôi khi khách hàng tìm đến họ để Cứu Dữ Liệu là những người nắm giữ bí mật quốc gia.
Chính vì thế đối với nghề này thì vấn đề bảo mật thông tin và dữ liệu của khách hàng thường được đặt lên hàng đầu.

Thế nhưng cũng có những vị khách chỉ vì tò mò nghề Cứu Dữ Liệu là gì mà sẵn sàng trả giá chỉ để khôi phục một vài bức ảnh thông thường.

Còn có những vị khách lại cần Cứu Dữ Liệu cho bản vẽ thiết kế tòa nhà mới. Chẳng may bị kẻ xấu xóa mất. Hoặc cũng có những người yêu cầu Cứu Dữ Liệu những bản số liệu kế toán quan trọng của doanh nghiệp…

Toàn bộ những dữ liệu ấy được đặt dưới góc nhìn của người dùng thì đều là tài sản vô giá. Nếu bị mất đi sẽ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng.

Công việc của kỹ thuật viên Cứu Dữ Liệu đôi khi gặp phải những vấn đề rất nhạy cảm. Nếu không cẩn thận có thể bị mất uy tín, thậm chí gây hại đến nhiều người. Do đó nguyên tắc đầu tiên của nhân viên tại Laptopcentre là “tuyệt đối giữ im lặng trước tất cả dữ liệu của khách hàng”. Tất cả mọi dữ liệu sau khi được khách hàng copy trung tâm đều dùng phần mềm chuyên dụng để xóa vĩnh viễn khỏi máy tính. Chính sự bảo mật tuyệt đối cùng với dịch vụ chất lượng là yếu tố giúp Laptopcentre có sự thành công như ngày hôm nay.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới