Thay Màn hình Laptop cho Game Thủ chọn Độ Phân Giải nào cho Ngầu?

Có thể cho rằng việc chọn một chiếc màn hình laptop chơi game mang tính nghệ thuật nhiều hơn cả các yếu tố về khoa học. Vì dù gì, nó cũng là thứ truyền tải thông tin giữa bạn và chiếc laptop. Và bạn luôn phải nhìn vào mỗi lần sử dụng để làm việc. Tuy nhiên các công nghệ đằng sau một chiếc màn hình cũng phải được đặt lên hàng đầu mỗi khi bạn muốn thay màn hình laptop. Đặc biệt nếu thay màn hình laptop chơi game thì càng cần phải lưu ý nhiều hơn. Vì nó hoàn toàn được ví như “khoảng thời gian” giữa chiếc mới này và chiếc mới tiếp theo của bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận định chọn thay màn hình laptop chơi game với độ phân giải phù hợp nhất.

Những lưu ý về độ phân giải khi thay màn hình laptop

 

Thay màn hình laptop chưa bao giờ là dễ dàng, đơn giản bởi nó có hàng tá các thông số đi kèm. Cơ bản nhất là mức độ tương phản của ánh sáng, tốc độ khung hình, … Ngoài ra, còn có rất nhiều các loại màn hình khác nhau. Cái thì dùng cho gaming, chiếc thì lại phù hợp để thiết kế đồ họa. Thậm chí có những màn hình cao cấp có độ phân giải cực cao. Nhưng hầu hết lại chỉ dành cho “đại gia”. Vậy với vấn để về độ phân giải, bạn cần lưu ý gì khi thay màn hình laptop?

Hầu hết mọi người ngày nay khi thay màn hình đều có xu hướng chọn những sản phẩm có số lượng điểm ảnh nhiều nhất có thể. Nhưng những người tiêu dùng thông thái thực sự sẽ không đưa ra quyết định như vậy. Độ phân giải cao hơn, đúng là cho chúng ta hình ảnh chi tiết hơn. Nhưng cũng kéo theo việc card đồ họa cần phải “cày kéo” cật lực trong thời gian dài.

Ngoài ra, bạn biết đấy, tỷ lệ căng hình DPI của Window chưa thực sự hoàn hảo. Do đó, bạn cần phải hiểu về sức mạnh của PC mà mình đã sở hữu. Từ đó mới chọn độ phân giải và kích thước màn hình lý tưởng nhất.

Để cho dễ hiểu, ví dụ khi căng hình ảnh ra toàn màn hình. Độ phân giải sẽ bị giảm đi so với độ phân giải gốc. Từ đó chất lượng hình ảnh bị hạ xuống cực kỳ nhiều. Thậm chí việc chọn các mức đồ họa thấp hơn cũng không tốt bằng chọn thay màn hình laptop có độ phân giải thấp ngay từ đầu.

Thay màn hình laptop có độ phân giải nào thì phù hợp với game thủ?

Màn hình độ phân giải cao hơn

Ngày nay, độ phân giải 1080 pixel (1920×1080) đã trở thành một chuẩn mực cho hầu hết màn hình laptop. Nếu có bất kỳ deal hời nào về một chiếc màn hình hoặc máy tính xách tay có độ phân giải thấp hơn 1080 pixel thì tốt nhất là bạn nên bỏ qua. Độ phân giải 1080 pixel đã quá hoàn hảo và tối ưu. Mọi người có thể trải nghiệm từ game cho đến phim. Thậm chí cả các công việc tác vụ của văn phòng. Đặc biệt là đối với màn hình kích cỡ 17 inch trở xuống và yêu cầu về hiệu suất phần cứng cũng không quá khắt khe. Ngược lại, đối với những màn hình trên 17 inch mà có 1080 pixel, mật độ điểm ảnh bắt đầu thưa dần. Đem lại các chi tiết không quá sắc nét.

Tất nhiên công nghệ thì càng ngày càng đi lên chứ không thể ở mãi một chỗ hoặc thụt lùi đi được. Dần dà ta thấy được sự hiện diện càng ngày càng nhiều của màn hình 1440 pixel kích cỡ 17 inch. Vì có mật độ pixel nhiều hơn 17 inch 1080 pixel đến 77% thì đương nhiên các hình ảnh cũng đẹp hơn. Đồng thời nó cũng hoàn toàn phù hợp để chạy với thế hệ card đồ họa mạnh mẽ hiện tại. Vậy game thủ nên thay màn hình laptop với độ phân giải nào thì tốt nhất?

Thay màn hình laptop Full HD

Độ phân giải 1080p phổ biến như vậy vì sức mạnh của GPU (card màn hình) vẫn chưa thể đáp ứng được sự phát triển của công nghệ trình chiếu. Độ phân giải càng cao thì card màn hình càng phải làm việc cật lực để có thể giữ được FPS khi chơi game.

Đối với những game AAA mới nhất, chiếc card được cho là mạnh nhất dành cho game thủ là 1080 pixel vẫn còn rất đuối khi chỉ có thể kéo FPS lên 100hz. Và nó sẽ càng đuối hơn khi bạn thay màn hình laptop 2K, 4K.

Thay màn hình laptop Quad HD

Quad HD nghĩa là 2 lần HD. Có nghĩa là nó có số điểm ảnh nhiều gấp 2 lần độ phân giải HD. Hay được gọi với các tên 2K, mặc dù chính xác phải là 2.5K. Đối với hầu hết mọi người, QHD thực sự là một nâng cấp đáng giá. Vì đa phần mọi người chỉ thay màn hình laptop độ phân giải 1080p.

Khi sử dụng màn hình 2K, bạn sẽ cần một chiếc card rời tầm trung. Nó có thể kéo các game AAA với 30 FPS ở độ phân giải 2K. Mặc dù 30 FPS hay 60 FPS thật sự là 1 con số vô cùng thấp khi bạn chơi các game đối kháng. Nhưng nếu bạn không có nhu cầu chơi game nhiều và dùng máy tính cho làm việc nhiều hơn. Thì đây là lựa chọn tuyệt vời khi bạn thay màn hình laptop.

Thay màn hình laptop Ultra HD

Ultra HD hay 4K là độ phân giải cao nhất hiện nay đối với một game thủ. Nó có số điểm ảnh gáp 4 lần Full HD. Đảm bảo hình ảnh hiện thị sẽ vô cùng sắc nét và đẹp đẽ. Nhưng đi kèm với đó là hiệu năng sẽ giảm đáng kể. Đó là điều đáng tiếc khi bạn lựa chọn thay màn hình laptop 4K.

Kết

Cho đến thời điểm hiện tại, còn có cả màn hình 5K, rồi cả 8K. Nhưng nếu bạn chỉ dùng vào mục đích chơi game thì hầu hết chúng thật vô ích. Và chỉ dùng để thể hiện được cái “thiết kế” mà nhà sản xuất muốn gửi gắm. Để cày kéo riêng chỉ màn 4K đến mức chấp nhận được thôi cũng đã phải cần đến một dàn trâu bò kèm theo rồi. Lúc đó, bạn sẽ hiểu được như thế nào là cảnh mất tiền thay màn hình laptop có độ phân giải cao kèm theo mất thêm tiền mua card.

Vậy là Laptopcentre đã cùng bạn tìm hiểu tầm quan trọng của độ phân giải màn hình đối với game thủ. Cũng như những lưu ý khi thay màn hình laptop cho game thủ nên chọn độ phân giải nào thì phù hợp nhất. Hi vọng bạn sẽ quyết định sáng suốt đúng đắn nhất với nhu cầu của mình.

Đừng quên vote 5* cho bài viết của chúng tôi nhé.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới