Nên thay Màn hình Laptop có Độ Phân Giải Thấp hay Cao?

Trong cuộc chạy đua cấu hình, độ phân giải màn hình laptop cũng bị cuốn theo chiến dịch “nâng cấp”. Rất nhiều laptop được trang bị màn hình lên tới 4K. Thậm chí, giờ laptop đời mới có màn hình 8K rồi. Theo xu thế, nhu cầu thay màn hình laptop có độ phân giải cao ngày càng tăng. Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi liệu độ phân giải cao có thật sự tốt? Chúng ta cùng nhau phân tích nhé.

Có nên thay màn hình laptop có độ phân giải thấp?

Ưu điểm khi thay màn hình laptop có độ phân giải thấp

Đầu tiên chính là vấn đề giá cả. Một điều hiển nhiên, thay màn hình laptop với độ phân giải thấp sẽ ít chi phí hơn.

Độ phân giải thấp đồng nghĩa với việc mật độ điểm ảnh sẽ ít hơn. Và kéo theo là chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình sẽ kém hơn. Nhưng hãy khoan, kích thước màn hình của laptop bạn đang dùng là bao nhiêu? Hầu hết màn hình laptop hiện nay đều chỉ dừng ở dưới 20 inch. Đối với nhu cầu cơ bản, chủ yếu người dùng sẽ chọn màn hình có kích thước từ 13 inch đến 15 inch. Mà với kích thước này thì độ phân giải thấp và cao sẽ không cách nhau quá nhiều. Vì vậy, trong trường hợp này, thay màn hình laptop có độ phân giải thấp sẽ tiết kiệm hơn.

Thay màn hình laptop có độ phân giải thấp bạn sẽ có nhiều không gian lưu trữ hơn. Do độ phân giải thấp sẽ ngốn ít tài nguyên hơn. Ngoài ra, máy bạn sẽ có thể chạy nhẹ nhàng và tiết kiệm pin hơn.

Màn hình laptop với độ phân giải vừa phải sẽ bảo vệ mắt của bạn hơn. Vì với độ phân giải quá cao có khi sẽ vượt qua khả năng xử lý của mắt. Và khi làm việc với cường độ thường xuyên nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mắt bạn.  Thế nên, hãy thay màn hình laptop với độ phân giải vừa phải để bảo vệ sức khỏe nhé.

Nhược điểm khi thay màn hình laptop có độ phân giải thấp

Thay màn hình laptop có độ phân giải thấp đồng nghĩa với việc số điểm ảnh càng ít. Bạn sẽ càng nhận thấy hình ảnh hiển thị trên màn hình được tạo thành bởi các chấm nhỏ. Tất nhiên, khi đó hình ảnh trông chẳng đẹp mắt chút nào. Khiến mọi trải nghiệm thú vị mà bạn đáng ra được tận hưởng khi giải trí đều không có.

Tệ hơn nữa, màn hình có độ phân giải thấp không cung cấp đủ không gian để đọc các trang web. Làm việc chỉnh sửa văn bản hay làm việc đa nhiệm. Khi đọc một số bài báo trực tuyến, bạn thậm chí còn không thể thấy trọn tiêu đề bài viết khi thay màn hình laptop có độ phân giải thấp.

Ngoài ra, hầu hết các ứng dụng và trang web cần khoảng 1.000 pixel chiều ngang để hiển thị đầy đủ nội dung. Khi thay màn hình laptop có độ phân giải thấp, bạn không thể xếp vừa hai cửa sổ ứng dụng kích thước lớn. Và khi thực hiện thao tác bạn phải cuộn ngang qua lại hay xếp chồng chúng lên nhau.

Có nên thay màn hình laptop có độ phân giải cao?

Ưu điểm của việc thay màn hình laptop có độ phân giải cao

Đâu tiên phải nói đến sự trải nghiệm tuyệt vời. Số lượng pixel lớn đồng nghĩa với việc bạn có thể thưởng thức những bộ phim chất lượng cao. Với đầy đủ chi tiết dù là nhỏ nhất. Ngoài ra, bạn sẽ không phải chịu đựng tình trạng khó chịu đó là mật độ điểm ảnh quá thấp trên những màn hình kích thước lớn. Mặt khác, thay màn hình laptop có độ phân giải cao có nghĩa là bạn sẽ có sự hỗ trợ tốt hơn cho trải nghiệm 3D.

Một số nguồn tin trôi nổi trên thị trường còn cho rằng mật độ điểm ảnh lớn làm tăng độ sáng của màn hình. Tuy nhiên, chưa một nguồn tin chính thức nào xác nhận về việc này. Nên bạn không nên quá kỳ vọng vào điều này. Thực ra, thì chúng tôi cũng cảm thấy hai việc này có sự liên quan lắm.

Một ưu điểm khác sẽ khiến bạn khá là khoái. Đó là bạn có thể “tự hào” về nó với người không hiểu nhiều về màn hình. Hoặc với những người chưa được trải nghiệm về những màn hình này.

Nhược điểm của việc thay màn hình laptop có độ phân giải cao

Yêu cầu nguồn dữ liệu chất lượng cao. Nếu trên màn hình nhỏ, việc bạn xem phim FullHD trên màn 4K có thể sẽ không vấn đề gì. Tuy nhiên, khi trải nghiệm ở màn hình lớn trên 50 inch, bạn sẽ có một kết quả khác. Do số lượng điểm ảnh của phim không đủ lấp hết màn hình. Nên để hiển thị các điểm ảnh trong phim sẽ to ra. Kết quả là sẽ có hiện tượng vỡ hình. Nhưng vấn đề này thực sự chưa quan trọng. Do số lượng nội dung 4K chưa phong phú lắm và nó còn khá là “nặng đô” nữa. Tóm lại là thay màn hình laptop có độ phân giải quá cao khá là chưa cần thiết.

Khi thay màn hình laptop có độ phân giải quá cao dẫn đến hiện tượng khá là tốn tài nguyên. Ví dụ, màn 4K sẽ có số lượng điểm ảnh chỉ bằng 1/4 màn 8K. Mà bạn biết đấy, số lượng điểm ảnh càng lớn, nó càng tiêu nhiều khả năng xử lí.

Bạn sẽ không thấy sự khác biệt rõ rệt khi thay màn hình laptop có độ phân giải cao trên những thiết bị màn hình nhỏ. Mắt người có giới hạn trong “năng suất phân li”. Tức là bạn không thể phân biệt nổi cái màn FullHD và 4K trên phạm vi nhỏ. Vì mật độ cả hai màn đều quá khả năng xử lí của mắt. Do đó, đối với các màn hình laptop có kích thước bé. Thay màn hình laptop có độ phân giải cao chỉ là một thông số hoàn toàn mang tính quảng cáo.

Kết luận

Qua bài viết này, Laptopcentre đã cùng bạn phân tích ưu nhược điểm của việc thay màn hình laptop. Cũng như nên thay màn hình laptop có độ phân giải cao hay thấp. Có một sự thật là độ phân giải màn hình siêu khủng chỉ là chiêu trò quảng cáo. Vì vậy, đừng bị mắc lừa bởi những thông số nịnh mắt như vậy.

Việc của bạn là không nên quá chạy theo “mốt”. Hãy dựa trên nhu cầu thực tế của bản thân để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Đừng vì sự “hào nhoáng” mà khiến bản thân mất đi một số tiền không cần thiết.

Đừng quên ủng hộ chúng tôi bằng cách vote 5* nhé. Thank all.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới