Thay Màn hình Laptop Siêu Rộng để Chơi Game: Nên hay Không?

Hiện nay trong giới game thủ đang rộ lên một xu hướng thay màn hình laptop siêu rộng. Rất nhiều bạn đã gửi đến Laptopcentre những câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Như là có nên thay màn hình laptop siêu rộng không? Một màn hình siêu rộng có mang đến những trải nghiệm thú vị khi chơi game không?… Để trả lời được những câu hỏi đó, chúng ta phải hiểu được khi thay màn hình laptop siêu rộng sẽ có ưu và nhược điểm như thế nào? Trong những trường hợp nào chúng ta nên thay màn hình laptop siêu rộng? Hãy cùng tìm hiểu những điều đó tại bài viết dưới đây nhé.

Thay màn hình laptop siêu rộng (ultrawide) là gì?

Thay màn hình laptop siêu rộng (ultrawide) sẽ cung cấp tầm quan sát rộng hơn. Hỗ trợ đa nhiệm tốt hơn. Nhưng tất nhiên đi kèm với nó là có giá cao hơn và đòi hỏi một GPU đủ mạnh.

Bạn có biết kích thước bao nhiêu thì được xem là quá lớn đối với một màn hình laptop? Vâng, sự đồng thuận chung của đa số game thủ trong cuộc khảo sát của Laptopcentre thì một màn hình 17 inch là lý tưởng khi nói đến việc sử dụng máy tính laptop. Với bất cứ thứ gì lớn hơn sẽ gây ra sự khó chịu để xem khoảng cách gần

Tuy nhiên, điều đó lại không đúng khi xem xét một khía cạnh khác, rất quan trọng của màn hình. Đó là tỷ lệ khung hình. Thật vậy, sử dụng thay màn hình laptop 16:9 kích thước 17 inch thường xuyên ở bàn làm việc. Thì sẽ không thật sự thoải mái. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta nói về khía cạnh siêu rộng của màn hình (ultrawide) 16:10 17 inch?

Vâng, chúng sẽ phù hợp hơn với bàn làm việc, điều đó chắc chắn. Tuy nhiên, mọi loại sản phẩm đều có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Vì vậy đó chính xác là những gì chúng ta nên xem xét kỹ trước khi quyết định thay màn hình laptop. Những ưu và nhược điểm của màn hình ultrawide. Và liệu chúng có đáng để cho chơi game và sử dụng hàng ngày không? Chúng ta cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của việc thay màn hình laptop siêu rộng. Chúng ta cùng phân tích nhé.

Thay màn hình laptop siêu rộng có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm khi thay màn hình laptop siêu rộng

Ưu điểm chính, rõ ràng nhất của một màn hình ultrawide là tầm quan sát. Khi thay màn hình laptop siêu rộng, tầm quan sát của bạn sẽ tăng trong các trò chơi nhất định. Một tầm quan sát rộng hơn đồng nghĩa cung cấp khả năng nhìn bao quát hơn. Và đó chắc chắn có thể là một lợi thế. Đặc biệt là trong các trò chơi cạnh tranh nhiều người, ví dụ như DOTA 2 hay LOL chẳng hạn.

Đối với việc sử dụng máy tính laptop hàng ngày, chiều rộng bổ sung cung cấp khá nhiều không gian màn hình mở rộng. Có nghĩa việc sử dụng đa nhiệm sẽ trở nên rất dễ dàng hơn. Đặc biệt là nếu bạn muốn mở nhiều cửa sổ cùng một lúc. Điều này có thể áp dụng để làm việc hoặc chỉ đơn giản để duyệt web thường xuyên hàng ngày.

Nhược điểm của thay màn hình laptop siêu rộng

Khi nói đến chơi game, có hai vấn đề mà bạn có thể gặp phải nếu quyết định thay màn hình laptop ultrawide.

Thứ nhất, không phải mọi trò chơi đều hỗ trợ tỷ lệ khung hình 16:9. Nếu trường hợp đó xảy ra, việc diễn ra tiếp theo là hình ảnh có thể bị kéo dài. Để lấp đầy toàn bộ màn hình làm hình ảnh bị biến dạng. Hoặc các cạnh sẽ không được sử dụng. Xuất hiện hai đường đen hai bên, lúc này màn hình ultrawide trở nên vô giá trị. Đây thường là trường hợp với các game cũ hơn. Nhưng thậm chí, với một số game mới hơn như Overwatch cũng cố ý vô hiệu hóa hỗ trợ tỉ lệ màn hình 16:9. Nhằm mục địch tránh tạo cho người chơi một lợi thế không công bằng.

Và thứ hai, thay màn hình laptop lớn hơn, rộng hơn cũng có nghĩa là độ phân giải màn hình cao hơn. Điều này có thể tác động tiêu cực đến hiệu suất chơi game. Đặc biệt nếu bạn đang sử dụng GPU yếu hơn. Do đó, hãy đảm bảo rằng GPU của bạn hoàn toàn có thể hỗ trợ tốt màn hình ultrawide trước khi bạn quyết định chọn nó.

Có nên thay màn hình laptop siêu rộng?

Nếu nói về các ứng dụng không phải game, thì thực sự không có bất lợi lớn nào bạn sẽ gặp phải khi thay màn hình laptop siêu rộng. Bời vậy chúng ta cũng không phải bàn cãi hay phải tranh luận nếu sử dụng thay màn hình laptop ultrawide cho các công việc hàng ngày. Tuy nhiên, màn hình Ultrawide sẽ đắt hơn màn hình thường do kích thước bổ sung. Vì thế, nếu bạn có ý định thay một cái cho các ứng dụng không phải chơi game. Hãy đảm bảo rằng những lợi thế mà nó cung cấp thực sự đáng giá để thêm tiền.

Bạn có muốn thêm FOV để chơi game. Hoặc công việc của bạn đòi hỏi phải có nhiều không gian màn hình mở rộng. Để có thể làm việc thuận tiện với những bảng tính? Nếu thực sự cần, việc thay màn hình laptop ultrawide chắc chắn sẽ phát huy giá trị một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn đang làm việc với ngân sách hạn chế. Việc lựa chọn thay màn hình laptop ultrawide có nghĩa là sẽ bỏ qua một số tính năng khác. Vì nếu không chọn màn hình lớn, bạn có thể nhận nhiều sự lựa chọn hơn từ màn hình 16:9 thông thường trong cùng một phạm vi giá. Chẳng hạn như tỷ lệ làm mới cao hơn. Đây cũng là một trong những yếu tố cũng khá quan trọng đối với các game thủ. Mặt khác, hãy luôn nhớ rằng, độ phân giải cao cũng đòi hỏi một GPU đủ mạnh.

Kết

Bài phân tích khá là chi tiết rồi phải không. Bạn đã xác định được hoàn cảnh của bản thân cũng như nhu cầu của riêng mình đúng không nào? “Sai một li, đi một dặm” nên là hãy cân nhắc cẩn thận trước khi đưa ra quyết định co nên thay màn hình laptop siêu rộng hay không.

Nếu như bạn còn quá nhiều băn khoăn cũng như chưa xác định được phương án tốt nhất cho mình. Laptopcentre rất vui nếu như có thể hỗ trợ bạn. Hãy gọi ngay đến số hotline của chúng tôi: 0919.22.33.44. Các tư vấn viên chuyên nghiệp của Laptopcentre chắc chắn sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn. Giúp bạn có thể đưa ra một quyết định chính xác nhất.

Đừng quên ủng hộ bài viết của chúng tôi bằng cách vote 5* nhé. Hẹn bạn ở những bài chia sẻ kinh nghiệm khác.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới