Thay Màn hình Laptop 144Hz và 240Hz: Đâu là sự lựa chọn dành cho Bạn?

Mặc dù không sở hữu độ phân giải cao 2K hay 4K. Nhưng nếu bạn là game thủ chuyên nghiệp sẽ luôn ưu tiên hiệu suất và độ mượt mà của các chuyển động hình ảnh trong game. Lúc này, thay màn hình laptop 144Hz và 240Hz chắc chắn là những sự lựa chọn hàng đầu. Ngoài ra, xu hướng sử dụng màn hình với Refresh Rate cao như 144Hz và 240Hz đang ngày càng trở nên phổ biến.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về những điểm nổi bật mà dòng màn hình này mang lại. Cũng như mức giá thay màn hình laptop của 2 này khá chênh lệch. Nên bạn chắc chắn sẽ phải đắn đo trước khi quyết định thay. Trong bài viết này, Laptopcentre sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm Refresh Rate. Những ưu điểm và nhược điểm của hai màn hình trên cũng như lựa chọn ra loại nào tốt hơn.

Tại sao Game thủ thay màn hình laptop lại đặc biệt chú trọng Refresh Rate?

Về cơ bản, Refresh Rate là tốc độ làm tươi của màn hình. Biểu thị số lần trên mỗi giây tín hiệu màn hình có thể làm mới lại các hình ảnh. Điều này, đồng nghĩa với việc Refresh Rate càng cao sẽ cho hình ảnh chuyển mượt mà hơn. Ví dụ như bạn thay màn hình laptop 60Hz sẽ cho tốc độ làm tươi sẽ bị giới hạn tối đa là 60fps. Còn đối với những màn hình 144Hz hoặc 240Hz thì tốc độ này sẽ cao hơn nữa.

Chỉ số fps giải thích số khung hình mà card đồ họa có thể xử lý được trong một giây. Trong khi refresh rate giải thích số lần hình ảnh được làm mới trên màn hình. Vì vậy, nếu chơi một game với 300fps trên màn 60Hz. Hình ảnh hiển thị chỉ đạt 1/5 những gì trò chơi có thể thực hiện. Với lý do này, việc nâng cấp thay màn hình laptop có refresh rate cao hơn là không cần thiết. Trừ khi card đồ họa của bạn có thể xử lý tốt từ 60 khung hình trở lên.

Ngoài ra, để có thể đạt được tốc độ khung hình tối đa trên những màn hình này phụ thuộc rất lớn vào phần cứng. Nếu card đồ họa của bạn đủ mạnh. Có khả năng hiển thị tốt hơn 100fps, chắc chắn một màn hình 60Hz thông thường sẽ không thể làm bạn thỏa mãn. Đây là lúc bạn sẽ cần đến việc thay màn hình laptop 144Hz và 240Hz.

Lưu ý khi thay màn hình laptop 144Hz và 240Hz

Việc tăng tốc độ FPS tối đa sẽ giúp bạn có được nhiều lợi thế hơn khi chơi game. Tuy nhiên, trước khi quyết định thay màn hình nào, bạn cần nhớ một số lưu ý sau:

Đảm bảo card đồ họa của bạn có thể xử lý được và vận hành tốt

Đây là vấn đề mà bất cứ game thủ nào cũng phải đặt ra trước khi quyết định thay màn hình laptop 144Hz hay 240Hz. Bởi nếu bạn thay một trong những màn hình này. Và không thể đạt được tốc độ khung hình như kỳ vọng. Chắc chắc sẽ tiếc nuối với số tiền mà mình đã bỏ ra.

Do đó, điều đầu tiên bạn cần làm trước khi chọn thay màn hình laptop là kiểm tra hiệu năng card đồ họa của bạn. Xem nó hoạt động tốt như thế nào trong các trò chơi cụ thể. Rất nhiều tựa game có điểm benchmark cụ thể. Tuy nhiên nếu bạn không muốn sử dụng các ứng dụng đo hiệu năng của bên thứ ba. Bạn có thể tham khảo điểm đánh giá GPU. Trên mạng hiện rất sẵn những bài đánh giá này.

Cần học hỏi các cách phân biệt màn hình 144Hz và 240Hz

Cách tốt nhất để so sánh màn hình 144Hz và 240Hz đó chính là xem thử chúng trực tiếp. Khi đến các cửa hàng máy tính  hoặc cơ sở sửa chữa. Trước khi quyết định thay màn hình laptop nào, bạn nên yêu cầu nhân viên cho xem thử. Bất kỳ các cơ sở uy tín nào đều cung các mẫu màn hình demo để kiểm tra thực tế. Còn nếu không, các video đánh giá trên mạng cũng một điểm để xem xét mình nên lựa chọn màn hình nào tốt hơn.

Xác định chi phí có thể bỏ ra

Thông thường các màn hình 144Hz và 240Hz sẽ đắt hơn màn hình 60Hz. Trong đó, giá thay màn hình laptop 240Hz là cao nhất. Do đó, bạn cần xem xét màn hình đó có những lợi ích nào hơn so với màn hình 60Hz trước khi quyết định đầu tư.

Nên thay màn hình laptop 144Hz hay 240Hz?

Có một số nhận định rằng mắt người chỉ có thể nhìn được một tốc độ khung hình nhất định. Điều này đã được chứng mình là không đúng. Mắt người và màn hình hoạt động khác nhau. Vậy nên khó có thể đo được mắt người có thể nhìn được bao nhiêu khung hình một giây. Tuy nhiên, một điều có thể chắc chắn, đó là những người đã thay màn hình laptop có tần số làm tươi 240Hz sẽ thấy tất cả mọi thứ đều di chuyển chậm hơn trên màn 144Hz.

Bên cạnh đó, những người tiêu dùng đang có nhu cầu đổi sang màn hình có tốc độ làm tươi cao hơn cũng nên lưu ý rằng công nghệ hiển thị được sử dụng trong những màn hình có refresh rate cao thường không tối ưu cho chất lượng hình ảnh và màu sắc hiển thị. Nên nếu bạn muốn có chất lượng hình ảnh, hãy thay màn hình laptop 144Hz cao cấp. Còn nếu muốn hiệu suất và tốc độ làm mới cao hơn, hãy thay màn hình laptop 240Hz.

Tuy nhiên, màn hình 240Hz còn khá mới trên thị trường. Và trừ khi máy tính của bạn có thể xử lý 240fps hoặc hơn. Nếu không khi bạn nâng cấp thay màn hình laptop với refresh Rate này có thể sẽ là hơi thừa thãi.

Kết luận

Dựa vào những đánh giá trên của chúng tôi, bạn hãy phải cân nhắc nên chọn thay màn hình laptop 144Hz hay 240Hz phù hợp hơn với nhu cầu của mình.

Nhưng theo sự đánh giá của chúng tôi thì lựa chọn thay màn hình laptop 144Hz thay vì 240Hz sẽ phù hợp với hầu hết người tiêu dùng. Không chỉ những màn hình này có giá thành phải chăng hơn. Mà hiệu suất tốc độ khung hình cũng dễ dàng đạt được hơn so với 240Hz. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt lớn về tốc độ khung hình khi nâng cấp từ 60Hz lên 144Hz. Trong khi sự thay đổi giữa màn hình 144Hz và 240Hz là không đáng kể. Màn hình 240Hz sẽ phù hợp với những người dùng có ngân sách dồi dạo. Không ngại đầu tư phần cứng “khủng” để có được trải nghiệm tốt nhất.

Chúc bạn có một quyết định sáng suốt. Đừng quên vote 5* nhé.

Hàng thanh lý

Giá tốt nhất thị trường

Sạc HP 180W (19V 9.5) Chân kim 7.5 (HCP)
  • Giá: 480.000 
  • Tồn kho: 4
Mã: STHP9.5
...
Vỏ A Asus VivoBook X501 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X501.A
...
Vỏ B Asus VivoBook X551 Đen Nhựa (ORG TM)
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X551.B
...
Vỏ A Lenovo IdeaPad G50 70 Đen Nhựa & G50 80 Z50 80 (ORG TM)
  • Giá: 160.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNLN.G5070.A
...
Vỏ C Asus ViviBook X451 Đen nhựa & F451 (ORG TM )
  • Giá: 110.000 
  • Tồn kho: 1
Mã: LKVNAS.X451.C

Nhãn hàng linh kiện

LaptopCentre cung cấp linh kiện phụ kiện laptop các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới